Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan

  • 21/01/2014 16:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-1, nông dân trồng lúa gạo Thái Lan đã gửi tối hậu thư cho chính phủ tạm quyền yêu cầu phải thanh toán tiền mua gạo cùng với lãi suất cho những người tham gia chương trình trợ giá lúa gạo trước ngày 25-1.

Khoảng 2.000 nông dân ở tỉnh Uttaradit vẫn bị chính phủ nợ tiền theo chương trình trợ giá gạo đã phong tỏa một đường cao tốc và yêu cầu tổ chức một cuộc gặp với Phó thủ tướng tạm quyền Kittiratt Na-Ranong về vấn đề này.

Những người nông dân này cho biết, họ chỉ muốn thảo luận yêu cầu của họ với ông Kittiratt bởi vì Thứ trưởng tài chính Thanusak Lekuthai đã không giữ lời hứa là thanh toán cho nông dân trước ngày 15-1.

Họ còn đe dọa sẽ quay sang gia nhập lực lượng biểu tình nỗ lực lật đổ chính phủ nếu họ không nhận được tiền mua lúa gạo của họ, một diễn biến bất lợi cho Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vốn nhận được nhiều sự ủng hộ từ khu vực nông thôn.

Ông Prom Boonmachoey, lãnh đạo một nhóm nông dân ở tỉnh miền trung Suphan Buri, cho biết một phái đoàn sẽ đến gặp luật sư trong ngày hôm nay (21-1). Nếu không có cách nào nhận tiền bồi thường thì sẽ có thêm hàng nghìn người gia nhập lực lượng biểu tình chống chính phủ.

Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan ảnh 1

"Hội đồng luật sư Thái Lan là người tư vấn của chung tôi và họ sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị đơn kiện chính phủ", ông Prom nói. Nếu nông dân không nhận được tiền thanh toán, thì họ muốn nhận lại gạo để bán lại bất kể với giá thấp như thế nào, ông cho biết.

Trước đó, hôm 16-1, Bộ Tài chính Thái Lan đã huy động 32,6 tỷ baht thông qua việc phát hành trái phiếu và huy động vốn của Ngân hàng nông nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp Thái Lan (BAAC) để trả nợ cho những người trồng lúa.

Theo dự kiến, BAAC sẽ dùng số tiền thu được từ đợt bán trái phiếu hôm 16.1 để thanh toán cho những người trồng lúa gạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục