Nóng: Đã tìm ra nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm ở trường Ischool Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) khiến hơn 600 trẻ nhập viện, 1 tử vong… cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.
Vụ ngộ độc thực phẩm trường Ischool Nha Trang do khuẩn salmonella

Vụ ngộ độc thực phẩm trường Ischool Nha Trang do khuẩn salmonella

Tối 21-11, Sở Y tế Khánh Hòa ký công văn khẩn thông báo Kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy với phần lớn kháng sinh, ghi nhận 1 trường hợp kháng với các kháng sinh là: Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối 17-11 đến sáng 21-11, các bệnh viện của tỉnh tiếp nhận 648 học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên hiện tại không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra. Nhiều bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện, tuy nhiên với tình trạng tâm lý lo lắng nên xin ở lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Các bệnh nhân ra viện được kết nối và theo dõi sát sau khi xuất viện để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết. Tính đến 15 giờ cùng ngày, tình trạng của tất cả bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh nhân đã được điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tiếp nhận các trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên.