Nóng: Cách ly 2 hành khách đến từ Trung Quốc để phòng bệnh coronavirus chưa từng gặp

ANTD.VN - Chiều nay, 15-1, Bộ Y tế thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và tiến hành cách ly…

Phát hiện 2 hành khách Trung Quốc nhập cảnh qua sân bay Đà Nẵng có triệu chứng sốt

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus hoàn toàn mới có tên Coronavirus đang hoành hành ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), chiều 15-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để bàn giải pháp ngăn chặn dịch bệnh này xâm nhập.

Tại cuộc họp, Cục Y tế Dự phòng thông tin, ngày 14-1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Hiện tại hai trường hợp này đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngành y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Các mẫu bệnh phẩm của 2 hành khách nói trên đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Tuyên, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn. Lý do vì nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin tại cuộc họp

Vì thế, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2-2020. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Thông tin sâu hơn về diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp lạ do chủng virus mới thuộc họ Corona khiến 59 người ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) mắc bệnh, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến thời điểm này đã xác định được chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng xác định trước đây ở người.

Virus corona thường lây nhiễm thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Ở người, bệnh này thường gây bệnh cảnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số - như loại gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Đặc biệt, những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.