Nokia 7 Plus bị cáo buộc tự động gửi dữ liệu về Trung Quốc, HMD Global nói gì?

  • 25/03/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - HMD Global- Công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia cho hay: "Quyền riêng tư và bảo mật của người dùng luôn là điều quan trọng".

Nokia 7 Plus bị cáo buộc tự động gửi dữ liệu về Trung Quốc, HMD Global nói gì? ảnh 1

Nokia 7 Plus bị nghi ngờ rò rỉ dữ liệu người dùng

Hồi cuối tuần trước, báo chí quốc tế đưa tin một vài mẫu smartphone Nokia 7 Plus hiện đang bị nhà chức trách Phần Lan điều tra với cáo buộc bí mật gửi thông tin dữ liệu người dùng về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Thông tin đăng tải trên kênh truyền hình NRK (Na Uy) cho biết từ phản ánh của một người dùng Nokia 7 Plus về việc chiếc điện thoại của người này thường xuyên có liên hệ về một máy chủ lạ để gửi dữ liệu một cách tự động nên đã tạo ra nhiều nghi ngờ về sự an toàn bảo mật. 

Quá trình kiểm tra một số mẫu điện thoại thông minh Nokia 7 Plus của HMD Global đã phát hiện máy chủ trên được đặt tại Trung Quốc dưới tên miền "vnet.cn" và quản lý bởi nhà mạng China Telecom. 

Khi người dùng khởi động thiết bị, dữ liệu sẽ được chuyển ngay đến máy chủ và những dữ liệu được gửi về đây là thông tin cá nhân của người dùng bao gồm số IMEI, phần cứng, vị trí và số thẻ SIM, có thể sử dụng để theo dõi người dùng. Thậm chí một số hành vi như mở khóa hoặc bật màn hình cũng kích hoạt việc chuyển dữ liệu.

Ngày 25-3, thông tin chính thức về vụ việc nghi rò rỉ dữ liệu người dùng nêu trên, HMD Global cho biết: "Chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng vụ việc này và xác nhận rằng không có bất cứ thông tin nhận dạng cá nhân nào bị rò rỉ với bên thứ ba.

Sau khi phân tích, chúng tôi nhận thấy rằng khi khách hàng kích hoạt thiết bị được sản xuất cho thị trường Trung Quốc ở một quốc gia khác đã xảy ra nhầm lẫn trong việc chuyển dữ liệu về máy chủ của một bên thứ ba. Bởi chính lỗi này mà các dữ liệu kích hoạt thiết bị đã bị gửi nhầm đến máy chủ của bên thứ ba.

Tuy nhiên, dữ liệu này không được xử lý và không có thông tin cá nhân nào được xác định dựa trên thông tin này".  

Theo đại diện của Nokia, lỗi này đã được sửa vào tháng 2-2019 bằng cách chuyển đổi đăng ký sang đúng quốc gia thông qua bản cập nhật phần mềm.

Tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng đã được cập nhật bản chỉnh sửa và gần như tất cả các thiết bị đều đã được cài đặt. Nokia cũng cung cấp cách thức để người dùng tự kiểm tra và sửa lỗi này. 

Phía Nokia nhấn mạnh, những suy đoán về việc các điện thoại Nokia khác chia sẻ dữ liệu tương tự với các máy chủ của bên thứ ba là không có cơ sở và không có bất cứ điện thoại Nokia nào khác bị ảnh hưởng.

"Tất cả dữ liệu thiết bị của điện thoại Nokia không thuộc Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại các máy chủ của HMD Global đặt tại Singapore do Amazon Web Services cung cấp"- HDM Global cho hay.

Theo nhà sản xuất này, để tuân thủ luật pháp An ninh mạng của Trung Quốc, HMD Global có nghĩa vụ lưu trữ dữ liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là những thiết bị được bán ở Trung Quốc sẽ gửi dữ liệu đến máy chủ tại Trung Quốc.

Nếu người dùng mua thiết bị từ châu Âu, Mỹ hoặc Ấn Độ, dữ liệu người dùng được lưu trữ tại Singapore.

Nokia thu thập dữ liệu từ các thiết bị nhằm kích hoạt bảo hành thiết bị và cải thiện sự hài lòng của người dùng. 

Nokia 7 Plus ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 4-2018 với giá bán tại thời điểm đó là 8,99 triệu đồng/chiếc. Đây được đánh giá là chiếc smartphone có cấu hình mạnh và khá cạnh tranh trong cùng phân khúc. 

Tin cùng chuyên mục