Nơi xảy ra vụ 8 nữ sinh chết đuối: Năm nào cũng có người tử nạn

ANTĐ - "Chỉ trong một buổi chiều định mệnh trường THCS An Mỹ mất đi 8 học sinh khá, giỏi, ngoan ngoãn, hai thôn Tảo Khê và Đoan Lữ mất đi 8 người con, sự thật ấy, nỗi đau ấy đến giờ tôi vẫn không thể tin...", thầy Nguyễn Đăng Khang – Hiệu trưởng trường THCS An Mỹ (Mỹ Đức, Hà Nội) nghẹn ngào xúc động.

Như tin đã đưa, vào khoảng 15h chiều 12/9, 8 trong số 11 học sinh nữ của trường THCS An Mỹ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đi chơi đã bị chết đuối tại hồ Tuy Lai. Theo thầy Nguyễn Đăng Khang, hiệu trưởng nhà trường, 8 nữ sinh chết đuối đều là những học sinh khá giỏi. Thầy Khang buồn rầu kể: "Trường chỉ học buổi sáng, nghỉ buổi chiều, các em rủ nhau đi chơi ở đập nước Tuy Lai, thật không ngờ cái nơi mà năm nào cũng cướp đi sinh mạng của con người nay lại không may xảy ra tai nạn thương tâm với học sinh trường tôi".

 - 1

Ngôi trường này từ nay mất đi 8 học trò ngoan

 - 2

Buổi học tan trong lặng lẽ

Buổi học sáng thứ 5, học sinh trường THCS An Mỹ vẫn học bình thường, nhưng tất cả như lặng lẽ hơn, ở các lớp có học sinh xấu số, chỗ ngồi ấy vẫn giữ nguyên... Chẳng ai ngờ được, ngôi trường yên bình kia lại vừa xảy ra một nỗi mất mát quá lớn. “So với buổi học hôm qua, hôm nay thiếu 11 em, 3 em hoảng loạn chưa thể đến trường, còn 8 em thì mãi rời xa chúng tôi”, thầy Khang cho biết.

Đến thăm nhà một trong số các nạn nhân, chúng tôi gặp anh Mai Tuấn Long, bố đẻ em Mai Lê Hồng Phúc đang ngồi thất thần. Khó khăn lắm, anh Long mới nói thành lời: “Giá như... giá như... tôi vừa muốn nói nhiều và cũng không muốn nói đến từ giá như. Tôi không dám tin rằng đứa con gái thân yêu đã rời xa chúng tôi mãi mãi, quá đau xót, quá bàng hoàng. Giá như...”.

Nghỉ một lát, anh Long mới tiếp tục được câu chuyện: “Tôi có 3 đứa con, Mai Lê Hồng Phúc và Mai Lê Hồng Phượng là hai chị em sinh đôi. Lúc tôi đi làm, tôi nghĩ các con tôi chiều nay ở nhà như bình thường, nào ngờ khi vừa đến nơi làm việc, tôi như chết đứng khi vợ tôi hoảng hốt báo tin hai đứa con đi tắm sông và hình như có chuyện lớn xảy ra”.

 - 3

Lễ tang nhà anh Mai Tuấn Long diễn ra lặng lẽ

 - 4

Anh Lê Tuấn Long ngồi thất thần thương tiếc đứa con gái nhỏ

Anh Long kể tiếp: "Tôi không dám nghĩ đến điều xấu nhất, tôi nhờ người chở đến đập nước Tuy Lai, tất cả 8 cháu đã được người ta vớt lên, tôi nhận ra cháu Phúc đang nằm và hiểu điều xấu nhất đã xảy ra. Rồi tôi nhìn quanh, không thấy cháu Phuợng... Tôi chợt vui, có tin nổi không, tôi hạnh phúc khi nghĩ có khi cháu Phượng còn sống, rồi nhìn cháu Phúc nằm đó, tôi lại khóc... Có nghĩ tai nạn gì tôi cũng nghĩ đến, nhưng tai nạn về nước thì tôi không thể tin, xưa nay tôi vẫn quản chặt các cháu, không bao giờ cho phép chúng đến những nơi có ao hồ. Việc gì xáy ra đối với con trẻ, nói gì thì nói đều có lỗi của người lớn. Tôi đã sai, thay vì cấm đoán, tôi phải dạy chúng học bơi chứ...".

Có lẽ, gia đình anh Long có tâm trạng đặc biệt nhất trong số 8 gia đình có con gặp tai nạn thương tâm. Anh đau xót vì một đứa con mất, anh vui vì một đứa con thoát nạn tử thần. Cứ nghĩ đến đứa con thoát chết anh lại cảm ơn trời đất, nghĩ đến đứa con đã mất anh lại trào nước mắt. Từ hôm qua, anh cũng chưa biết nói gì với vợ, dù anh hiểu vợ anh lúc này cần chia sẻ hơn bao giờ hết. “Cô ấy khóc không thành lời, mình là con trai đã vậy, đàn bà yếu đuối lắm, nhưng tôi không biết nói sao với vợ mình bây giờ, cô ấy đang ngồi một mình, không muốn gặp ai...”, anh Long chia sẻ.

 - 5

Di ảnh cháu Mai Lê Hồng Phúc

 - 6

Ông nội cháu Hồng Phúc không kìm được nước mắt

 - 7

"Các cháu tôi đều là học sinh giỏi"

Trước bàn thờ cháu gái, bố anh Long cũng không kìm được nước mắt. Tiễn cháu ra đi, ông còn viết cả một bức thư dài, đọc tiễn cháu mà không thành tiếng. Ông chỉ vào các tấm bằng khen, đó là thành thích nhiều năm liền các cháu phấn đấu trở thành học sinh giỏi, đã thế chúng lại ngoan ngoãn, nghe lời ông. Ông tâm sự: “Còn gì xót xa hơn người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, cháu tôi ngoan ngoãn, sao lại vướng kiếp nạn này”.

Trước khi chia tay gia đình anh Long, anh muốn nhắn nhủ đến các phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến con trẻ, lắmg nghe xem chúng muốn gì. Ngoài ra, cũng mong rằng, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chặt chẽ hơn.

Làm việc với chính quyền xã An Mỹ, lãnh đạo xã cho biết, đến thời điểm này, mỗi gia đình có con em tử nạn đã nhận được 7 triệu đồng tiền hỗ trợ từ thành phố, huyện, công an xã.... Mọi việc thăm hỏi, an táng đã hoàn tất trong buổi đêm hôm qua (12/9) và sáng sớm ngày hôm nay.

 - 8

Đập nước Hồ Tuy lai 2, nơi xảy ra tai nạn

 - 9

Phía trên là chùa Hàm Long, phía dưới là bến nước nên nơi đây thường xuyên có người đến tắm

 - 10

Biển báo nguy hiểm đã cũ kỹ, hoen rỉ và không dễ dàng nhận ra

Qua tìm hiểu, được biết nơi 8 em học sinh xấu số tử nạn là đập tràn hồ Tuy Lai 2. Đây là hồ nhân tạo dùng cho việc thuỷ lợi, thuộc địa phận xã Tuy Lai, huyện Chương Mỹ. Hồ này đang thuộc quản lý trực tiếp của Công ty cổ phần thuỷ sản và du lịch Quan Sơn. Theo anh Đinh Tất Tố, chủ tịch xã Tuy Lai, tại đập tràn này, vào các buổi chiều có hàng trăm người đến tắm trong khi độ sâu trung bình của hồ là 2,5 m. Tuy công an xã liên tục có các cảnh báo nguy hiểm nhưng không may sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra. Ông Tố mong muốn công ty quản lý nên đầu tư thêm nhiều biển báo nguy hiểm hơn nữa và có những biện pháp cải tạo hồ.