Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo

  • 14/06/2014 12:54
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ -  Không khí World Cup bắt đầu sôi động, len lỏi vào từng ngõ ngách, khu phố của Hà Nội. Thế nhưng, giữa lòng Thủ đô náo nhiệt, vẫn có một nơi mà người ta buộc phải quên đi World Cup vì mưu sinh.

3h sáng (13-6), khi trái bóng Brazuca chính thức trên sân cỏ Brazil khuấy động bầu khí cuồng nhiệt của World Cup 2014, cũng là lúc chợ Long Biên - chợ đầu mối rau củ quả lớn nhất Hà Nội, vào guồng.

Hàng trăm, hàng ngàn lượt xe ra vào. Dòng người bốc vác tấp nập, nối đuôi nhau chuyển những thùng hàng lớn vào trong chợ cho các tiểu thương. Tiếng động cơ xe xen lẫn tiếng mua bán ì xèo. Một thanh niên gò lưng kéo những chiếc xe hàng nặng chĩu các thùng vải thiều. Một phụ nữ trung tuổi rảo bước với đôi quang gánh hướng về chiếc xe đầy ắp các thùng hoa quả chờ vận chuyển. Xen lẫn những giọt mồ hôi của những người bốc vác, vận chuyển hàng hóa ở chợ Long Biên, chúng tôi bắt gặp cảnh nhiều người tranh thủ chợp mắt trước buổi chợ sớm.


Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 1
Với những người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, xem World Cup là thứ xa xỉ

Tại một khu bán dưa hấu, chủ quán là anh Bỉu (quê Hà Nam) đang ngồi dõi theo dòng người bốc vác ở chợ như chờ đợi điều gì đó. "Anh có hay xem bóng đá không? - tôi hỏi. "Bóng đá à. Có chứ. Tôi hay xem Ngoại hạng Anh, yêu M.U, thích nhất cậu Rooney", anh Bỉu đáp. "Vậy còn World Cup, trận Brazil - Croatia vừa bắt đầu đó. Anh không xem ah", tôi tiếp một câu hỏi. Ông chủ bán dưa hấu nhìn tôi cười đáp: "Cũng thích xem lắm nhưng World Cup chiếu giờ "hiểm" quá. Chẳng có thời gian xem được đâu anh ạ". Dứt lời, anh Bỉu xin phép dừng câu chuyện với tôi, rồi anh tiến tới chiếc xe chở hàng vừa cập bến, bắt đầu công việc mưu sinh trong ngày.

Chợ hoa quả Long Biên bắt đầu tấp nập từ khoảng 1h sáng. Những ngày chợ phiên, chợ đông từ 22h tối. Thế nên, khi các trận đấu World Cup diễn ra cũng là lúc chợ vào guồng hoạt động. Những người đến chợ là các tiểu thương, lái xe, người bốc vác thuê... Đa số đều là những người lao động tay chân, đổ mồ hôi, sức lực lấy đồng tiền ít ỏi. Với họ, chuyện mưu sinh đáng để quan tâm hơn cả, còn World Cup có vẻ như thú vui xa xỉ. Sau những buổi làm đêm mệt mỏi, ai ai cũng mệt lả và chực chờ một giấc ngủ vùi.

Một số hình ảnh tại chợ đầu mối Long Biên trong ngày khai màn World Cup:

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 2
Chợ tấp nập từ 23h cho tới sáng, trùng khung giờ các trận đấu World Cup

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 3
Người lao động hối hả, vắt từng giọt mồ hôi đổi lấy đồng tiền mưu sinh

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 4
Mỗi lần chuyển 2 gánh cam nặng chĩu vào chợ, người phụ nữ này nhận được 3.000 đồng

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 5
Một người đàn ông tranh thủ chợp mắt bên chiếc xe hàng chờ người đến "đổ buôn"

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 6
Không khí hối hả, những tiếng ì xèo giữa người mua và người bán

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 7
Một tiểu thương tranh thủ chợp mắt trước buổi chợ sớm

Nơi World Cup nhường chỗ cho miếng cơm, manh áo ảnh 8
Mọi hoạt động tại chợ diễn ra như ngày thường, ngay cả khi cả thế giới đang cuồng nhiệt cùng trái bóng Brazuca và ngày hội bóng đá trên đất Brazil.

Tin cùng chuyên mục