"Nới" thủ tục, mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP, tổng kinh phí hỗ trợ có trị giá khoảng 26.000 tỷ đồng, gồm các hỗ trợ bằng chính sách và tiền mặt. Những điều chỉnh mới có tính linh hoạt, tránh bỏ sót đối tượng và phù hợp hơn trong thực tế triển khai chính sách thời gian qua.

Đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ chính sách bảo hiểm xã hội

Trong nhóm chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, Nghị quyết 126/NQ-CP đã bổ sung, sửa đổi quy định tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Theo đó, người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 1/2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 1/2021.

Trước đó, Nghị quyết 68/NQ-CP quy định, người sử dụng lao động phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021 mới được hưởng hỗ trợ.

Hướng dẫn người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương

Đối với chính sách hỗ trợ dành cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, Nghị quyết 126/NQ-CP đã bổ sung rõ hơn trong các trường hợp thuộc diện hỗ trợ.

Các trường hợp được hỗ trợ gồm: Người phải điều trị Covid-19, cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa, không thể đến địa điểm làm việc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19;

Người bị dừng việc, nghỉ không lương do người sử dụng lao động bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 hoặc có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 hoặc bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch Covid-19.

Bổ sung người cao tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ

Nghị quyết 126/NQ-CP đã bổ sung thêm nhóm người cao tuổi và người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt.

Theo đó, người cao tuổi và người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 Điều 5 của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ, phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (F1) thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021".

Thêm đối tượng trong nhóm hộ kinh doanh

Trong chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh, bên cạnh đối tượng đã có là hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và có trong danh bạ của cơ quan thuế, Nghị quyết 126/NQ-CP đã bổ sung thêm: Hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Đồng thời, Nghị quyết 126/NQ-CP cũng bổ sung thêm lý do để hỗ trợ tới nhóm hộ kinh doanh trên là: Có địa điểm kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bỏ tiêu chí nợ xấu tín dụng

Tiếp thu và điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 68, Nghị quyết 126/NQ-CP đã bỏ điều kiện nợ xấu tín dụng trong quy định về chính sách cho vay trả lương ngừng việc.

Theo đó, ngân hàng chính sách sẽ cho vay trả lương ngừng việc tới: Người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên vì lý do theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/52021 đến hết ngày 31/3/2022...