Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội:

Nối ngón tay bằng kỹ thuật vi phẫu

  • 17/10/2015 05:31
  • 3 bình luận
  • Trần Trí Lễ
  • In bài
ANTĐ -  Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Mạnh Chiến, Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho biết, các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu nối liền ngón tay cái cho anh Nguyễn D.T, 44 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nạn nhân bị tai nạn lao động do máy soi gỗ cắt vào bàn tay trái gây đứt rời ngón 1 và ngón 4, giập nát ngón 3 và ngón 5. 

Nối ngón tay bằng kỹ thuật vi phẫu ảnh 1

Bàn tay anh T trước và sau khi được phẫu thuật

Lúc 12h ngày 15-10, bệnh nhân được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất và chuyển đến Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội lúc 14h30 cùng ngày. Với các ngón tay bị cắt  được bọc trong khối đá lạnh (đứt rời ngón 1 và ngón 5, ngón 1 đã bị giập nát). Các bác sĩ đã dùng ngón 4 đứt rời chuyển sang làm ngón 1 (ngón cái) bằng kỹ thuật vi phẫu. Sau hơn 6h, ca mổ thực hiện xong. Ngón tay cái được khâu bảo tồn tốt. Hiện nay, ngón tay của anh T sống tốt. 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Mạnh Chiến, với những trường hợp không may bị tai nạn, bộ phận chi bị đứt rời cần được bọc miếng vải gạc hay vải sạch có tẩm dung dịch nước muối sinh lý. Sau đó, bọc trong túi nilon có nước đá và chuyển ngay đến bệnh viện mới có khả năng nối các phần chi bị đứt rời. Tuyệt đối không được để các chi đứt rời đó lên các tảng đá lạnh. Vì sẽ gây bỏng lạnh và không được sử dụng các chất sát trùng làm sạch vùng tổn thương vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả vi phẫu.

Tin cùng chuyên mục