Nỗi lo lây cúm gia cầm từ Trung Quốc

  • 20/02/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Hiện, giá thịt gà của Trung Quốc đang thấp kỷ lục do dịch cúm gia cầm với chủng virus mới H7N9 và khả năng dịch xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt như tại Bạc Liêu, An Giang. Trong khi đó tại các tỉnh biên giới phía Bắc, nỗi lo lây nhiễm cúm gia cầm từ Trung Quốc với chủng virus mới H7N9 là hoàn toàn hiện hữu.

Nỗi lo lây cúm gia cầm từ Trung Quốc ảnh 1Cúm gia cầm H5N1 đã tái phát tại nhiều địa phương

Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm qua biên giới

Bộ NN&PTNT thông tin, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 1-2017, Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9. Tính từ cuối tháng 2-2013 (phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm A/H7N9) cho đến nay đã có 1.174 người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, trong đó có 417 ca tử vong. 

Theo thông báo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), kết quả giám sát trong tháng 1-2017 do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố, có 26 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với virus cúm gia cầm A/H7N9, có 33 mẫu huyết thanh gia cầm dương tính với cúm gia cầm H7N9. Còn theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong tháng 1-2017 đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 tại Trung Quốc. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhận định, nguy cơ virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8), mặc dù chưa có ở Việt Nam nhưng nguy cơ xâm nhiễm  là rất cao, thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Để ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác từ nước ngoài vào Việt Nam, gây lây lan dịch bệnh, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và bảo đảm VSATTP, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh biên giới và các bộ, ngành liên quan tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Trong đó, đặc biệt nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phấm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Tại các tỉnh biên giới, cần tuyên truyền để nhân dân giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. 

Nguy cơ buôn lậu cao

Đối với lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan, QLTT… Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y, y tế giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. 

Giá gà thịt tại Trung Quốc thấp nhất 10 năm trở lại đây, đặt ra nguy cơ thương lái nhập lậu về Việt Nam

Để kiểm soát dịch cúm gia cầm từ biên giới phía Bắc xâm nhập nước ta, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y chỉ đạo lực lượng thú y tại các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng kiểm soát các hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đồng thời triển khai các hoạt động giám sát lưu hành, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác trên đàn gia cầm trong nước, gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm nên giá thịt gà tại thị trường Trung Quốc đã và đang giảm xuống mức kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Hiện, giá thịt gia cầm tại thị trường một số tỉnh chăn nuôi lớn như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Cam Túc, Anh Huy chỉ còn hơn 5 nhân dân tệ/kg, khoảng hơn 17.200 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều thương lái khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc sẽ lợi dụng để đưa gia cầm lậu về Việt Nam tiêu thụ hòng kiếm lời. Bởi vậy, việc siết chặt buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép tại khu vực biên giới phía Bắc lúc này được coi là nhiệm vụ hàng đầu của ngành Nông nghiệp, Công Thương, Hải quan và Bộ đội biên phòng. 

Tin cùng chuyên mục