Nỗi lo "bong bóng" bất động sản lớn nhất trong lịch sử

ANTD.VN - Trung Quốc đang rất lo lắng trước “bong bóng” bất động sản “lớn nhất trong lịch sử” - như lời của tỷ phú bất động sản giàu nhất nước này Vương Kiện Lâm - có thể vỡ bất cứ lúc nào và dẫn tới hậu quả khôn lường.

Nỗi lo "bong bóng" bất động sản lớn nhất trong lịch sử ảnh 1

Giá nhà đất liên tục tăng cao tại các thành phố lớn đã hình thành “bong bóng” bất động sản lớn chưa từng thấy tại Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc, ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm mới đây đã cho rằng, thị trường bất động sản nước này hiện là “bong bóng lớn nhất trong lịch sử”. Đây được xem là tiếng chuông cảnh báo mới nhất về việc thị trường bất động sản, có ảnh hưởng hết sức quan trọng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, đưa lại hậu quả hết sức tiêu cực không chỉ cho Trung Quốc. 

Trùm bất động sản lên tiếng cảnh báo về bong bóng bất động sản nước này sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, giá nhà trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong khảo sát vào tháng 8 vừa qua đã tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó trong tháng 7, giá nhà đã tăng 7,9% và là tháng tăng thứ 11 liên tiếp, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc. 

Tại những thành phố lớn nhất Trung Quốc, giá nhà còn tăng khủng khiếp hơn như Bắc Kinh tăng 23,5% hay Thượng Hải tăng tới 31, 2%. Có 61 trên 70 thành phố lớn nhất Trung Quốc được khảo sát vào tháng 8 có giá nhà đất tăng, nhiều hơn so với 51 thành phố vào tháng 7, trong khi giá chỉ giảm ở 4 thành phố và giữ nguyên ở những thành phố còn lại.

Đáng lo không kém, theo hãng tin Bloomberg, bong bóng bất động sản tại Trung Quốc còn được tiếp sức bởi bong bóng nợ, khi mà số các khoản vay thế chấp dưới chuẩn để mua nhà đất vào tháng 8-2016 đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Pauline Loong, Giám đốc điều hành công ty phân tích Asia-Analytica, đánh giá: “Đã có những dấu hiệu cho thấy bong bóng bất động sản của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ nổ tung”.

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đều đã phải bày tỏ lo ngại về nguy cơ giá nhà đất ở nước này vượt tầm kiểm soát, khiến chính quyền hàng loạt thành phố thực thi nhiều biện pháp làm nguội thị trường địa ốc. Chính quyền tại ít nhất 21 thành phố, trong đó có Thủ đô Bắc Kinh, các thành phố Thâm Quyến, Tô Châu… đã đột ngột siết chặt các quy định thanh toán đặt cọc đối với việc mua nhà, như yêu cầu thanh toán tới 35% giá trị đối với mua căn nhà đầu tiên và 70% đối với căn nhà thứ hai. 

Tuy nhiên, theo ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm, hiện chưa có một giải pháp hiệu quả nào để giải quyết “bong bóng bất động sản lớn nhất lịch sử” tại Trung Quốc và những giải pháp mà chính quyền đưa ra như hạn chế mua hoặc tín dụng đều không phải là biện pháp hữu hiệu. Theo tỷ phú bất động sản này, vấn đề nghiêm trọng nhất là giá nhà tiếp tục leo thang ở các thành phố lớn của Trung Quốc, trong khi lao dốc ở hàng nghìn thành phố nhỏ khác, nơi tồn kho bất động sản ngày càng nhiều.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Mỹ bắt nguồn từ việc cho vay dưới chuẩn vỡ tung hồi 2007-2008 đã dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó là cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ với nước Mỹ và toàn cầu. Nay bong bóng bất động sản - ngành chủ chốt trong nền kinh tế Trung Quốc - cũng đang làm dấy lên mối lo ngại sâu sắc không chỉ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này mà kinh tế cả thế giới.