Nói không với những suy nghĩ thiếu hiểu biết

  • 07/06/2013 06:37
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Lê Văn Được (26 tuổi, trú tại Hàng Bông, Hà Nội) cho rằng việc chấm bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay nên loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực.

- Theo anh, vì sao năm nay đề thi Văn lại được nhiều học sinh yêu thích?

- Tôi thấy đề thi năm nay rất hay. Câu hỏi mở ra trong đề thi không phải để “đánh đố” thí sinh, mà là để truyền nguồn cảm hứng. Đó là tấm gương còn rất trẻ khi quên mình cứu 5 em nhỏ ở Nghệ An. Nếu không gặp tình huống đó, Nguyễn Văn Nam chắc chắn sẽ cùng các bạn cùng trang lứa dự kỳ thi tốt nghiệp này. Đa phần các em đều thấy đề thi năm nay rất cảm động.

- Đề cập đến chuyện ấy, trên các mạng xã hội cũng có những ý kiến tiêu cực, anh nghĩ sao?

- Tôi có đọc và thấy có những ý kiến không thể chấp nhận được. Nếu tôi đủ sức khỏe, và gặp trường hợp như bạn Nam tôi cũng sẽ cố cứu hết các em đang đuối nước. Nhưng, mạng xã hội là không gian ảo song cũng thể hiện trình độ văn hóa. Đó là những suy nghĩ ích kỉ, đi ngược lại những hành động cao đẹp, đáng được ca ngợi trong cuộc sống.

- Có những suy nghĩ như thế, bài thi có xứng đáng bị điểm 0?

- Tôi nghĩ với những suy nghĩ lệch lạc kiểu sao cứu người để phải chết, hoặc không đủ sức cứu người thì cứu làm gì… điểm 0 là xứng đáng. Sao có bộ phận thanh niên bây giờ lại ít nghĩ vì cộng đồng như thế? Phải nói không với những suy nghĩ tiêu cực.

Tin cùng chuyên mục