Nỗi khổ "chuồng chim cu"

ANTĐ - Sao dạo này nhiều người bỏ nhau quá. Họ ly dị vì lý do gì nhỉ? Nhiều lắm, khó có thể thống kê được hết. Nào là bỏ nhau để theo người mới, bỏ vì chồng nát rượu, hay quát mắng vợ con, vì vợ hoặc chồng ngoại tình…

- Tôi còn biết ở phố Hàng Buồm, có gia đình, người vợ bỏ đi chỉ vì nhà ở quá chật.

- Vô lý nhỉ. Lúc mới cưới ai chẳng khó khăn. Tiết kiệm dần rồi mua chỗ khác rộng rãi hơn, sao nỡ rời bỏ nhau chỉ vì căn nhà.

- Nghe nói đã nhiều năm nay họ chỉ có 5m2 để ở. Với cái “chuồng chim cu” như thế khó nuôi dưỡng hạnh phúc lắm.

- Đúng là, với diện tích tương đương 2 ngôi mộ ghép lại như thế thật khó mà ăn đời ở kiếp với nhau. Sao họ không bán đi rồi ra ngoại ô mua mảnh đất làm nhà nhỉ?

- Đây là tình cảnh diễn ra hơn nửa thế kỷ nay của nhiều gia đình ở khu vực phố cổ. Chính quyền thành phố cũng đã đề ra nhiều phương án di dời nhưng đến nay vẫn ách tắc bởi nhiều lý do. Thời tiết nóng bức như thế này mà ở trong những “ngôi nhà” như thế đúng là cực hình.

- Họ chỉ khổ vào mùa hè thôi, chứ mùa đông “sướng lắm”, chẳng cần chăn đệm gì mà vẫn ấm toát mồ hôi. Nhiều gia đình, khi được nhà nước đề nghị đền bù chỗ ở khác rộng rãi hơn, họ lại từ chối với lý do ở như thế quen rồi. Họ chấp nhận khổ sở vì cái danh “dân phố cổ”.

- Thật khó thay đổi thói quen. Trong khi nơi đây người ta thiếu thốn đủ bề thì ở ngoại ô có hàng nghìn căn biệt thự bỏ không. Đúng là người ăn không hết kẻ lần chẳng ra.