Noi gương những người con dũng cảm, hy sinh vì bình yên cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tròn 1 tuần sau ngày 3 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ CAQ Cầu Giấy hy sinh. Thế nhưng, buổi chiều 8-8, tại Lễ phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của 3 liệt sĩ do Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội tổ chức, những xúc cảm, tự hào, vẫn nguyên vẹn.

Sống mãi trong lòng những người ở lại

Sau phút mặc niệm tưởng nhớ những người đồng chí, đồng đội, Ban tổ chức đã trình chiếu thước phim về sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Cầu Giấy; và đoạn kết văng vẳng lời bài hát “Có một nghề được gọi là lương cao” của tác giả Vũ Văn Quốc, khiến cả Hội trường lớn CATP như lặng đi.

“Những nỗi gian lao làm sao kể xiết

Trong thời bình người lính vẫn xông pha.

Mẹ Việt ơi chúng con luôn sẵn sàng

Dẫu ra đi không hẹn ngày quay về.

Mẹ Việt ơi chúng con luôn sẵn sàng

Dẫu ra đi mãi mãi... không về!”

Những câu hát ấy như nói về các anh: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, và biết bao người con của lực lượng Công an, Quân đội trong nhiều năm qua đã hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ sự sống của nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhiều lần phải kìm nén cảm xúc khi phát biểu tại lễ phát động

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhiều lần phải kìm nén cảm xúc khi phát biểu tại lễ phát động

Câu chuyện của 3 người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong buổi chiều 1-8 không chỉ là nỗi xót xa của gia đình, đồng đội, mà còn khắc ghi trong tâm khảm mọi người dân. “Thiên thần không phải là những nhân vật trong chuyện cổ tích với đôi cánh mang bình yên đến với mọi nhà, mà thiên thần chính là các anh - những người lính cứu hỏa, những người đã mang lại sự sống cho 10 người trong ngày 1-8 định mệnh” - những chia sẻ như thế đã lan truyền rất nhiều trên mạng trong xã hội trong những ngày qua, về những cán bộ, chiến sỹ dấn thân vào cái nghề: "Hiểm nguy người khác chạy ra, còn chúng tôi lao vào".

Nhiều lần cố kìm nén sự xúc động, trong lễ phát động, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, CATP đã làm tốt nhất những gì có thể, vừa để tri ân đồng đội, vừa động viên, giúp nguôi ngoai phần nào sự mất mát, nỗi đau xót của những người mẹ, người cha, người con trong gia đình; và giáo dục tuyên truyền, động viên khích lệ những người còn sống, đồng chí đồng đội tiếp tục nối bước, học tập gương hy sinh của các đồng chí, để "làm sao sống cho xứng đáng, cống hiến cho xứng đáng”.

“Lễ truy điệu, lễ tiễn đưa, và cho đến giờ phút này, lễ an táng 2 đồng chí Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, đã được Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP cùng gia đình, đơn vị tổ chức trọng thể. Ngày mai, 9-8, lễ an táng đồng chí Thượng tá Đặng Anh Quân sẽ được tiến hành, cũng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hà Nội. Suốt thời gian qua, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ của nhân dân. Gia đình 3 đồng chí sau giây phút xót xa vì mất đi người thân, nhưng với sự quan tâm chu đáo ấy, đã cảm thấy tự hào vì có những người con, người chồng, người cha như vậy. Sự hy sinh của 3 đồng chí vì dân vì nước, hết sức trân trọng” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ.

Chọn lẽ sống là sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân

Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thay mặt Thành ủy, UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ phát động

Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thay mặt Thành ủy, UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ phát động

Trong lời phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của 3 liệt sĩ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định, toàn lực lượng Công an Thủ đô phát huy truyền thống tương thân, tương ái cao đẹp của dân tộc và lực lượng CAND Việt Nam, tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ bằng những hành động thiết thực nhất để gia đình và người thân của 3 đồng chí vơi đi phần nào những đau thương, mất mát, khó khăn trong cuộc sống. Trước mắt, mỗi CBCS - CATP Hà Nội tình nguyện ủng hộ nửa ngày lương, tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, phúng viếng, chia buồn, tiễn đưa 3 Liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thay mặt Đảng uỷ - Ban Giám đốc CATP, Trung tướng Nguyễn Hải Trung phát động trong toàn lực lượng Công an Thủ đô phong trào học tập tấm gương dũng cảm của 3 liệt sỹ. Trong đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong CBCS Công an Thủ đô và các tầng lớp nhân dân về tấm gương hy sinh của 3 đồng chí, để thấu hiểu về sự cam go, quyết liệt của công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; những khó khăn, gian khổ, vất vả, sẵn sàng cống hiến, hy sinh thân mình của các thế hệ CBCS Công an Thủ đô nói chung, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Thủ đô nói riêng.

CATP Hà Nội phát động đợt quyên góp ủng hộ gia đình 3 liệt sỹ

CATP Hà Nội phát động đợt quyên góp ủng hộ gia đình 3 liệt sỹ

Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong toàn lực lượng Công an Thủ đô học tập tấm gương dũng cảm của 3 liệt sỹ, qua đó tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an Thành phố tiếp tục bồi dưỡng lý tưởng Cách mạng, truyền thống yêu nước, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”…

“Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP kêu gọi CBCS Công an Thủ đô biến nỗi đau thương thành hành động Cách mạng, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng quyết tâm, quyết tâm hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc, Đảng và nhân dân giao phó” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội phát biểu hưởng ứng phát động

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội phát biểu hưởng ứng phát động

Cùng với đó, phát động phong trào thi đua trong toàn lực lượng Công an Thủ đô hướng đến kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2022), 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10/2002 - 04/10/2023) nhằm củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong toàn lực lượng đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ CATP tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thi đua làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thi đua nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đề xuất trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cần thiết để hạn chế tối đa thương vong đối với lực lượng trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; làm tốt công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy…

“Vượt lên trên những hy sinh, mất mát, biến nỗi đau thương thành hành động Cách mạng, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP, tôi kêu gọi toàn thể CBCS Công an Thủ đô, đặc biệt là CBCS lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tiếp tục phát huy truyền thống Công an Thủ đô Anh hùng, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết một lòng, tiếp tục đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác, dũng cảm trong chiến đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lấy sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô và lực lượng CAND mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh của các anh

Cũng với tâm trạng xúc động, phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội bày tỏ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô và lực lượng CAND mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh quên mình của các liệt sĩ và biết ơn các gia đình đã sinh ra cho đất nước những người con ưu tú, dũng cảm.

Tiễn biệt các anh, những người con đã hy sinh vì dân, vì nước

Tiễn biệt các anh, những người con đã hy sinh vì dân, vì nước

Để tri ân các đồng chí đã anh dũng hy sinh, đồng chí Hà Minh Hải đề nghị CATP Hà Nội tiếp tục quan tâm, chăm lo chu đáo và thực hiện tốt nhất mọi chế độ, chính sách đối với gia đình các liệt sỹ, giúp đỡ bằng những hành động thiết thực nhất, góp phần làm vơi bớt những đau thương, mất mát không gì có thể bù đắp được của gia đình 3 liệt sĩ.

Làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, khích lệ CBCS tự hào, phát huy truyền thống noi gương sáng của 3 liệt sĩ; tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị; Chương trình số 09 của Thành ủy về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố”.

Phó Chủ tịch UBND TP - Hà Minh Hải đồng thời đề nghị CATP cần chú trọng làm tốt công tác phát hiện, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt để kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng, thực sự trở thành nguồn động lực, cổ vũ, động viên CBCS Công an trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Tiếp tục thông tin, tuyên truyền, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài lực lượng Công an về tấm gương anh dũng hy sinh của các liệt sĩ, tranh thủ sự ủng hộ của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong sự nghiệp cách mạng của lực lượng CAND Việt Nam. Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, để thực sự mỗi gia đình, mỗi người dân là một chiến sỹ trong mặt trận bảo vệ và gìn giữ an ninh trật tự, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của mọi nhà.

“Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Công an của ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc”; Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội luôn tin tưởng và mong muốn rằng: phát huy truyền thống tốt đẹp “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô sẽ biến đau thương thành những hành động Cách mạng cụ thể, tiếp tục trong công cuộc xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, tiêu biểu, thể hiện ý chí, trách nhiệm của toàn lực lượng CAND về khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, mỗi người dân Việt Nam được hưởng thụ cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thanh bình; xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân” - đồng chí Hà Minh Hải khẳng định.

Tại lễ phát động, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn thanh niên CATP Hà Nội đã thay mặt hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Công an Thủ đô gửi lời biết ơn và tri ân sâu sắc đối với Thượng tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc.

“Để biến đau thương thành hành động Cách mạng, Đoàn Thanh niên Công an Thành phố xác định việc triển khai học tập gương dũng cảm của 3 liệt sĩ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và sẽ thi đua rèn luyện bản lĩnh chính trị, tổ chức thường xuyên các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; tri ân các anh hùng liệt sỹ. Noi gương sáng của 3 đồng chí, mỗi đoàn viên thanh niên nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, không chùn bước trước khó khăn, gian khổ và hiểm nguy; mưu trí, dũng cảm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; vì nước vì dân quên thân phục vụ; sẵn sàng chiến đấu và lập công xuất sắc”- Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng khẳng định.