Nỗi đau trùng tang vụ xe cẩu kéo sập cổng chào nhà văn hóa

ANTĐ - Không khí tang thương bao trùm xóm nhỏ, không ai tin rằng chỉ trong chốc lát, dòng họ Đinh đã mất đi 3 sinh mạng. Đau đớn hơn trong 3 nạn nhân đó có hai người là cha con và cháu bé mất đi khi mới tròn 3 tuổi.

Như tin đã đưa, chiều ngày 5-3, anh Đinh Quang Năng (SN 1980) dùng xe tải có cần cẩu chở đồ phục vụ đám cưới cho một gia đình tại thị trấn huyện Yên Thành. Khi bốc dỡ đồ xuống xong thì anh Năng có điện thoại. Vừa nghe máy, anh Năng vừa cho xe chạy ra phía cổng của trung tâm văn hóa huyện. Do quên hạ cần cẩu trên thùng xe nên khi chiếc xe vừa qua cổng thì cần cẩu vướng vào cổng chào, khiến cả cổng chào bị kéo đổ ập lên chiếc xe. Tai nạn xảy ra quá nhanh khiến 3 người ngồi trong cabin xe tải bị bê tông đè tử vong.

Tang trùng tang

Ngày 6-3, chúng tôi tìm về xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nơi gia đình anh Đinh Quang Năng và cháu Đinh Diệu Tuấn (3 tuổi) và Đinh Văn Việt (23 tuổi) là các nạn nhân tử vong trong vụ xe cẩu tải kéo đổ cổng chào trung tâm văn hóa huyện Yên Thành vào chiều ngày 5-3.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của 3 người trong một dòng họ 

Không khí tang thương bao trùm xóm nhỏ, không ai tin rằng chỉ trong chốc lát, dòng họ Đinh đã mất đi 3 sinh mạng, đau đớn hơn trong 3 nạn nhân đó có hai người là cha con và cháu bé mất đi khi mới tròn 3 tuổi. Ông Đinh Tiến Dũng (54 tuổi) bố nạn nhân Đinh Quang Năng và cháu Đinh Diệu Đức bần thần cho biết: “Đau xót quá các cháu ạ, con cháu tôi làm nên tội tình gì mà ông trời nỡ bắt chúng đi cùng một lúc như vậy. 14h chiều ngày hôm qua tôi đang làm vườn thì có điện thoại báo chiếc xe tải của con trai tôi gặp nạn. Lúc đó tôi nghĩ chắc có tai nạn hay va chạm gì đấy thôi. Sau đó, tôi chạy xe máy lên Yên Thành (từ Diễn Hạnh lên thị trấn Yên Thành khoảng 10 km) để xem sự việc như thế nào”.

Khi ông Dũng vừa đến nơi đã có rất đông người dân tập trung tại hiện trường. Nhìn thấy chiếc xe tải bẹp dúm dưới đống bê tông đổ nát ông Dũng lập cập hỏi con cháu mình có bị sao không? Một lúc sau, ông Dũng nghe lực lượng cứu hộ thông báo 3 người ngồi trong cabin không còn ai sống sót thì ông ngất lịm.

Anh Năng là con thứ 3 trong gia đình có 10 người con. Sau khi tốt nghiệp THPT, do không có việc làm nên anh ở nhà phụ giúp bố buôn bán cây cảnh. 4 năm trước, anh Năng nên duyên vợ chồng với chị Lê Thị Thảo (24 tuổi) dân tộc Thái, trú tại  huyện Quế Phong. Hai vợ chồng anh Năng sinh được 2 người con là cháu Tuấn (3 tuổi) và một cháu bé mới 3 tháng tuổi.

Vốn không có nghề nghiệp nên hàng ngày vợ chồng anh Năng bám vào mấy sào ruộng để sinh sống. Mới đây, anh Năng đã vay mượn bạn bè, ngân hàng gần 400 triệu để mua chiếc xe tải cẩu về để đào, cẩu cây lên xuống với ước mong làm giàu và đảm bảo cuộc sống cho vợ con. Từ ngày mua xe tải, thi thoảng anh Năng cũng nhận vận chuyển đồ phục vụ đám cưới cho người dân trong vùng.

Bàng hoàng trước cái chết của chồng và con trai, chị Thảo ngất lên, ngất xuống từ khi sự việc xảy ra. Ôm đứa con thơ dại vừa mới tròn 3 tháng tuổi bên quan tài chồng và con, chị Thảo khóc ngất: “Anh ơi, con ơi, sao anh và con lại bỏ hai mẹ con em mà đi như vậy. Bây giờ hai mẹ con em biết sống thế nào đây, ông trời ơi, xin ông hãy trả lại chồng và con cho tôi”.

Cùng chung nỗi đau với chị Thảo là gia đình ông Đinh Quang Trung (51 tuổi) bố của nạn nhân Đinh Văn Việt. Lặng đi bên quan tài của con trai, ông Trung chua chát nói: “Lúc lên đến hiện trường, tôi còn không nhận ra con mình vì bị khối bê tông lớn đè nát người. Giá như thằng Năng không bất cẩn, đóng cần cẩu xuống thì có lẽ đã không có tai họa. Dòng họ Đinh chúng tôi chưa bao giờ đau đớn đến thế này khi phải làm một lúc 3 đám tang”.

Được biết, Việt tốt nghiệp THPT thì không đi học nữa mà ở nhà xin theo anh Năng để vận chuyển hàng kiếm tiền phụ bố mẹ nuôi các em. Chiều 6-3, rất đông người đến đưa tiễn 3 nạn nhân tử vong trong vụ sập cổng trung tâm văn hóa huyện Yên Thành về nơi an nghỉ cuối cùng, dòng người kéo dài hàng cây số. Ai có mặt trong đám tang cũng không cầm nổi nước mắt, họ tiếc thương cho những người xấu số bởi cuộc sống của họ quá ngắn ngủi. Những con người hiền lành vừa đoàn tụ cùng vợ con, bố mẹ mà nay đã phải lìa xa mãi mãi.

Cổng chào không có cốt thép?

Vụ tai nạn xảy ra quá nhanh và bất ngờ khiến nhiều người bàng hoàng. Khi thi thể của các nạn nhân được gia đình đưa về quê, thì phần cổng chào đổ vỡ cũng được lực lượng chức năng phong tỏa. Thông tin từ cơ quan công an huyện Yên Thành, nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do lái xe bất cẩn không hạ cẩu khi đi qua cổng làm đổ cột. Tuy nhiên, tại hiện trường, phần bê tông đổ nát ở ở trung tâm văn hóa huyện để lộ ra phần cổng chào được xây bằng gạch và vữa chứ không hề có cốt thép. Nhiều người có mặt bày tỏ sự nghi ngờ về quy trình xây dựng cổng chào này.

Chị Lê Thị Thảo đau đớn trước cái chết đột ngột của chồng và con trai

Trước thông tin này, cơ quan chức năng huyện Yên Thành từ chối cung cấp thông tin mà chờ kết luận điều tra của cơ quan công an. Cũng trong sáng 6-3, đại diện Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 2 triệu đồng.