Nơi đáng đến và đáng sống

ANTĐ - Không cam chịu đi theo vết mòn tư duy của các thành phố “đàn anh”, những người con Đà Nẵng vốn từng quen với sóng to, bão lớn, ớt cay và muối mặn đã “dám” mở ra cách làm mới, để mọi người dân đều phải được hưởng lợi từ thành quả xây dựng của thành phố.

Cầu quay sông Hàn về đêm

Tư duy “dám làm, dám chịu” đã thúc đẩy những “công bộc” của dân ở đây có đủ “tâm và tầm” để giải quyết bài toán “hóc búa” nhất trong quá trình xây dựng đô thị là công tác giải phóng mặt bằng, trên cơ sở một quy hoạch tổng thể tương đối hoàn chỉnh. Sông Hàn trong xanh được quy hoạch thành trục trung tâm của đô thị, mà “mặt tiền” hai bờ sông được thỏa sức tự do, không bị nghẹt thở bởi “phố hóa” như không ít đô thị quốc nội khác. Các trục đường dọc, ngang đô thị được quy hoạch chỉn chu, như ô bàn cờ, được “uốn nắn” ngay ngắn với vỉa hè thoáng rộng, dải phân cách xanh, nhà được bố trí thẳng tắp, hài hòa cao - thấp xen kẽ vườn hoa theo một không gian kiến trúc hiện đại, không bị “khấp khểnh” như hàm răng bị “mọc lẫy” như ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nói đến Đà Nẵng là nói đến tiềm năng du lịch. Các bãi biển chạy dài trong vùng vịnh từ Sơn Trà đến Hội An đã được đầu tư xây dựng theo quy hoạch bài bản. Bãi biển Mỹ Khê chạy dài như một vòng cung trên 20km được san lấp, kè bờ, đổ thêm cát mịn, trồng cây xanh, thảm cỏ mượt… đã trở thành một trong những bãi tắm đẹp nhất, có sức hấp dẫn mạnh nhất Việt Nam và thế giới. Dấu ấn của trí tuệ con người ở đây thật rõ nét cả về quy hoạch kiến trúc, lẫn tổ chức quản lý, khiến bãi biển trở thành nơi thực sự “xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Hệ thống đài quan sát, trạm cứu hộ, dịch vụ, nhà hàng, bãi gửi xe, nhà tắm nước ngọt… được bố trí trật tự, ngăn nắp, chu đáo.

Đi dọc bãi biển lộng gió, dạo gót dọc ngang thành phố không thấy cảnh hành khất lang thang, không bóng dáng “cái bang” hoành hành. Các hàng quán được bố trí gọn gàng, trật tự, khiến du khách được du ngoạn trong bình an, tự tại.

Bởi thế, Đà Nẵng đã và đang trở thành thành phố đáng đến và đáng sống, chẳng những đối với người Việt, mà còn đối với mọi cư dân trên hành tinh này.