Nối dài “cánh tay” chữa cháy ở khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp nối dài “cánh tay” chữa cháy tại khu dân cư, trong đó tiếp tục tập trung nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn.
Những chiếc kẻng báo cháy đến tay người dân tại các tổ dân phố trên địa bàn

Những chiếc kẻng báo cháy đến tay người dân tại các tổ dân phố trên địa bàn

Việc triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn quận Tây Hồ đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC.

Để nâng cao ý thức cho người dân phát huy tính chủ động xử lý tại cơ sở khi có cháy, Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trang bị kẻng báo cháy cho 118 tổ dân phố trên địa bàn quận.

Bước đầu, CAQ đã bàn giao 30 kẻng báo cháy cho các tổ dân phố, khu dân cư. Trong thời gian tới, CAQ tiếp tục hoàn thiện và bàn giao kẻng báo cháy cho 100% tổ dân phố trên địa bàn. Khi xảy ra cháy, kẻng như một hiệu lệnh trong nhân dân. Khi đó chỉ cần đánh một hồi kẻng báo cháy thì tất cả người dân sẽ dồn về khu vực xảy ra sự cố để xử lý đám cháy.

“Những chiếc kẻng trao đi, gửi gắm mong muốn lan toả phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH trong cộng đồng”- chỉ huy CAQ Tây Hồ cho hay.

Trong thời gian qua, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, nguồn lực từ người dân trong công tác phòng ngừa, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư, hộ gia đình, CAQ Tây Hồ tiếp tục nhân rộng mô hình“ Điểm chữa cháy công cộng”, “ Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn.

Điển hình phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đã lắp đặt 139 điểm chữa cháy công cộng và thành lập 22 Tổ liên gia an toàn PCCC; phường Xuân La lắp đặt 78 điểm chữa cháy công cộng và thành lập 24 Tổ liên gia an toàn PCCC; phường Yên Phụ thành lập 25 Tổ liên gia an toàn PCCC và 61 điểm chữa cháy công cộng.

Đến nay trên toàn quận đã lắp đặt 393 Điểm chữa cháy công cộng, 178 Tổ liên gia an toàn PCCC.

Các hộ dân tham gia mô hình được trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như: Bình chữa cháy xách tay, kìm, búa, xà beng phá khóa và được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn. Đây là giải pháp hữu hiệu khi hỏa hoạn, người dân có thể sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu và kỹ năng PCCC được tập huấn để chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến hiện trường.