Nói chuyện với trẻ nhiều hơn để tăng vốn từ của trẻ

  • 02/11/2013 17:47
  • 0 bình luận
  • Hải Ngân
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến gần đây trên tờ Psychological Science, người lớn càng trò chuyện nhiều với trẻ đang bi bô tập nói thì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng phát triển.
Nghiên cứu này bao gồm 29 trẻ 19 tháng tuổi từ những gia đình gốc Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha có thu nhập thấp. Mỗi trẻ được trang bị một máy ghi âm nhỏ thu lại tất cả những âm thanh chúng nghe trong ngày ở gia đình. Những máy ghi âm này được phân tích để phân biệt giữa những lời người lớn trực tiếp nói với trẻ và những lời chúng tình cờ nghe được như khi cha mẹ hoặc người chăm sóc nói chuyện điện thoại hoặc nói chuyện với nhau.

 Nói chuyện với trẻ nhiều hơn để tăng vốn từ của trẻ ảnh 1
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những khác biệt lớn giữa các gia đình về số lượng câu chữ mà người lớn trực tiếp nói với trẻ. Có trẻ được nghe trực tiếp nhiều hơn 12.000 từ trong một ngày trong khi trẻ khác chỉ nghe 670 từ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các tét kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sau 5 tháng. Tại thời điểm 24 tháng tuổi, những trẻ được nghe nhiều lời nói trực tiếp có vốn từ vựng lớn hơn những trẻ được nghe ít lời nói trực tiếp.

Người ta đã biết rằng trẻ em trong các gia đình nghèo hơn thường có kỹ năng ngôn ngữ kém hơn những trẻ trong các gia đình khá giả. Những phát hiện mới này giúp giải thích tại sao điều này xảy ra và chỉ ra những cách làm giảm khoảng cách về ngôn ngữ.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục