Nỗi ám ảnh với các gia đình cảnh sát ở Haiti

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Khi chồng của Marie Carmel Daniel mặc áo chống đạn và bước ra khỏi nhà để chuẩn bị cho một ngày chiến đấu với các băng đảng ở Haiti, cô tự hỏi liệu buổi tối anh ấy có trở về an toàn hay không. Và hôm 20-1, Ricken Staniclasse - người bạn đời 18 năm của cô - đã không về.
Nỗi ám ảnh với các gia đình cảnh sát ở Haiti  ảnh 1

Cảnh sát Haiti giữ trật tự trên đường phố Thủ đô Port-Au-Prince

Sáng hôm đó, 1 trong số gần 200 băng đảng của Haiti đã phục kích đơn vị cảnh sát của Ricken Staniclasse, tiếng súng vang vọng khắp các đường phố ở một khu vực không ngờ tới - một dải biệt thự ở Thủ đô Port-au-Prince. Băng đảng do ông trùm Lionel Lazarre cầm đầu đã tấn công đội tuần tra dưới cái nóng oi ả của vùng Caribe khi các sĩ quan tuyệt vọng gọi hỗ trợ. Cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của 3 sĩ quan, người thứ tư trúng đạn phải nhập viện còn Staniclasse (44 tuổi) mất tích. Vụ đấu súng với cảnh sát là minh chứng mới nhất về các băng đảng Haiti đã phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động như thế nào.

Liên hợp quốc ước tính rằng, 60% phạm vi Port-Au-Prince bị các băng nhóm kiểm soát, nhưng hầu hết người Haiti trên đường phố cho rằng con số đó là gần 100%. Haiti đã phải vật lộn với bạo lực băng đảng lan tràn trong nhiều năm, đất nước này đã rơi vào tình trạng vô luật pháp sau vụ sát hại cựu Tổng thống Jovenel Moïse vào năm 2021. Các băng đảng quyền lực đã lợi dụng sự hỗn loạn chính trị và bất mãn với chính phủ hiện tại do Thủ tướng Ariel Henry lãnh đạo để củng cố hơn nữa quyền kiểm soát của chúng. Chính phủ đã thất bại trong việc xoa dịu bạo lực. Tin tức về các vụ hãm hiếp, bắt cóc và phục kích cảnh sát đã trở thành thông lệ mới.

Jolicoeur Allande Serge - chỉ huy đơn vị cảnh sát bị tấn công cho biết, vụ tấn công chớp nhoáng ở khu phố Petion-Ville cho thấy các băng đảng chuyển sang các khu vực dành cho tầng lớp thượng lưu vì lợi ích kinh tế. Các vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc lên tới 1 triệu USD là một phần quan trọng trong việc cung cấp tài chính cho các nhóm vũ trang như vậy. Trong khi Canada và Mỹ đã gửi xe bọc thép và các nguồn cung cấp khác đến Haiti, các quan chức thực thi pháp luật nói rằng đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì họ thực sự cần. Vài ngày sau vụ tấn công, một nhóm gồm 50 sĩ quan quay trở lại khu vực mà họ đã chiến đấu vào đêm 20-1 để cố gắng phá vỡ sự phong tỏa của băng đảng và tìm kiếm sĩ quan mất tích Staniclasse. “Tôi đã mất 3 đồng đội. Chúng tôi không sợ hãi, nhưng thất vọng vì không có đủ thiết bị để chiến đấu” - chỉ huy cảnh sát Allande Serge nói.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng đổ máu sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là sau khi 10 quan chức đắc cử cuối cùng của Haiti kết thúc nhiệm kỳ Thượng viện vào đầu tháng 1-2023, khiến nhiều ghế Quốc hội và vị trí Tổng thống bị bỏ trống vì chính phủ không thể tổ chức bầu cử.

Hiện thời Daniel vô cùng sợ hãi cho cuộc sống của bản thân và 3 đứa con. “Chồng tôi đã chiến đấu rất nhiều với các băng nhóm. Tôi không thể ngủ ở nhà nữa vì tôi không biết điều gì có thể xảy ra với mình” - cô chia sẻ. Những người như Marie Carmel Daniel cảm thấy cạn kiệt hy vọng. Daniel cho biết, chồng cô luôn hy vọng anh có thể giúp mang lại bình yên cho thành phố. Cậu con trai 11 tuổi của họ mơ ước được nối gót cha mình. “Anh ấy yêu mọi người, anh ấy thích giúp đỡ mọi người” - cô nói về chồng mình. Nhưng 2 năm trước, bạo lực bắt đầu trở nên tồi tệ đến mức họ đã nộp đơn xin thị thực để di cư sang Mỹ. “Tôi không biết anh ấy còn sống hay đã chết, nhưng tôi rất lo lắng. Nếu chúng tôi có thể rời khỏi đất nước, có lẽ chồng tôi sẽ còn sống”.