Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi

  • 18/03/2016 19:58
  • 0 bình luận
  • Yến Nhi
  • In bài

ANTĐ - Thực tế đầy ám ảnh được nhiếp ảnh gia Mario Cruz ghi lại sau chuyến đi khảo sát kéo dài hơn 1 tháng rưỡi đến Senegal và Guinea-Bissau ở Tây Phi.

Với sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện giúp đỡ những bé trai (thường là từ 5 – 15 tuổi) bị bắt làm nô lệ, Cruz có cơ hội hiếm hoi được tiếp cận một số trường Quranic biến chất ở Senegal.

Bằng bộ ảnh hoàn toàn chụp với tông màu đen trắng – Cruz đang góp phần nâng cao nhận thức cho người xem, về một thực tế đáng ghê tởm của những kẻ mang danh là giáo viên đã khống chế và ép buộc các talibé (tức các học sinh trường Quranic) phải kiếm tiền cho họ.

“Nơi đó được gọi là một trường học. Nhưng thực tế lại không phải vậy", Cruz nói. "Đó là một nơi tra tấn thì đúng hơn".

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 1

Abdolaye, 15 tuổi, là một tù nhân trong trường học Quranic ở Thies, Senegal. Căn phòng có những cửa sổ được bảo vệ bởi các song sắt để những đứa trẻ ở đây không thể bỏ trốn.

Đó chính xác là một chế độ nô lệ!

Cruz cho biết, những năm trước đây, các trường này được thành lập với mục đích cung cấp một nền giáo dục tôn giáo cho những học sinh có ít, hoặc không có tiền chi trả học phí.

Tuy nhiên, theo thời gian, các trường học này đã dần bị biến chất. Theo Cruz, hiện tại rất khó để tìm thấy một trường học Quranic nào ở đây không đối xử với Talibé như với nô lệ.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 2Các Talibé đọc Kinh Koran trong một trường học ở Dakar, Senegal. Chúng phải nhớ từng phần khác nhau trong Kinh Koran, trước khi đi ra đường để xin tiền về cho các giáo viên.

Giáo viên yêu cầu Talibé phải ra đường và xin tiền. Nếu Talibé không mang về 3 – 4 USD mỗi ngày (đó dường như là điều rất khó làm được bởi người dân ở Senegal không hề giàu có), thì ngay lập tức các em sẽ bị đánh đập hoặc bị cưỡng hiếp. Các Talibé ở đây cũng buộc phải thuộc lòng từng câu trong Kinh Koran, và có thể sẽ bị đánh đập nếu không học thuộc.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 3

Một thầy tu (cũng chính là giáo viên) ở Rufisque, Senegal đang quất roi vào Talibé vì đã đọc sai Kinh Koran. Nhiều đứa trẻ khác cũng đang bị bạo hành về thể chất, khi không đem về đủ số tiền theo chỉ tiêu mà các thầy tu đưa ra.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 4Một Talibé đọc Kinh Koran trong một trường học ở Dakar

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 5Một Talibé đang ăn xin ở ngoại ô Thủ Đô Dakar

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 6Một người đàn ông đưa chút tiền cho các Talibé ở Touba, Senegal

Cha mẹ có thể bị lừa đưa con đến trường

"Đôi khi các thầy tu ở Bắc Phi (cũng chính là các giáo viên trong trường Quranic) đến gõ cửa và nói, “nếu ông/bà giao con trai cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cho chúng một nền giáo dục tốt nhất, mà không phải đóng một khoản phí nào”, Cruz nói.

"Những người cha người mẹ này thật sự rất rất nghèo. Họ không có tiền để cho con cái đi học, vì vậy sau một thời gian, họ tin tưởng các thầy tu rồi cho đi con trai của mình, và sau đó, họ chẳng còn gặp lại chúng nữa. Điều duy nhất những đứa trẻ biết là nỗi sợ hãi và bạo lực", Cruz mô tả.


Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 7

Các Talibé thức dậy ở Diamaguene, Senegal. Cruz cho biết, có khoảng 30 đứa trẻ tuổi từ 5 đến 16 ngủ ở trong căn phòng này.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 8

Một Talibé ở Touba bị trói chân bởi một sợi dây xích. Ở trường này, những đứa trẻ sẽ bị cùm những dây xích ở mắt cá chân để ngăn không cho chúng bỏ trốn. Chúng có thể sẽ bị xích như vậy trong nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí là hàng tháng, cho đến khi nào các thầy tu cảm thấy tin tưởng rằng các em sẽ không dám bỏ đi nữa.

Ngoài ra, Cruz còn tìm thấy những đứa trẻ khác bị bắt cóc và bán đi từ nước láng giềng Guinea-Bissau. Đáng buồn thay, một số Talibé cuối cùng lại trở thành giáo viên và chủ nô. Họ lại trở thành kẻ tiếp nối chu kỳ tàn nhẫn của sự lạm dụng và bạo lực.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 9

Cảnh sát vũ trang tiếp cận một nhóm trẻ em đi bộ qua một khu rừng gần biên giới Guinea-Bissau. Cruz cho biết nhiều Talibé đã bị bắt cóc và bán đi từ Guinea-Bissau.

Rất khó để chấm dứt tình trạng này

Senegal rất cần thêm những sự hỗ trợ phi lợi nhuận từ cả trong và ngoài nước, giống như Mason de la Gare - một tổ chức địa phương giúp đỡ các Talibé ở St Louis đã làm, Cruz cho biết.

Theo Cruz: “Quan chức Senegal đã xem xét việc hình sự hóa các hành động phi pháp của những trường học đặc biệt này. Họ cũng cáo buộc cảnh sát và hệ thống pháp luật đã không truy tố các giáo viên bắt giữ nô lệ”.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 10

Demba Fati, 14 tuổi, được chụp ảnh bên ngoài phòng hỗ trợ y tế của Mason de la Gare, một tổ chức địa phương giúp đỡ các Talibé ở St Louis, Senegal. Một thầy tu đã đánh ngất Demba bằng một thanh sắt sau khi cậu bé cố gắng để thoát khỏi trường học. Kể từ đó Demba luôn tìm đến Mason de la Gare bất cứ khi nào cậu bé bị thương.

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 11Một Talibé yếu ớt nằm dưới lưới chống muỗi tại trung tâm Talibé SOS ở Bafata, Guinea-Bissau

Nỗi ám ảnh rợn người trong các trường học Quranic ở Tây Phi ảnh 12Những đứa trẻ từng là Talibé đang tắm mát vui vẻ tại trung tâm Talibé SOS, Bafata

"Tôi bị sốc và đau buồn mỗi khi nhận được báo cáo về tình trạng lạm dụng trẻ em ở một số trường học (Quranic) ở Senegal. Một số người cố gắng biện minh cho sự ngược đãi này là bởi truyền thống và tôn giáo, nhưng đó chỉ là sự ngụy biện vô căn cứ", Đại sứ Senegal tại Mỹ, ông Babacar Diagne nói trong một e-mail.

Theo ông Babacar Diagne: "Chính phủ Senegal coi trọng việc bảo vệ các quyền con người, đặc biệt là quyền trẻ em. Nhiều giải pháp đã được đặt ra và có bước tiến nhất định, mặc dù còn nhiều thách thức".

Đại sứ Babacar Diagne nêu bật thực tế rằng, sự lạm dụng và tra tấn Talibé là bất hợp pháp tại các trường ở Senegal và đã thông qua một "chiến lược quốc gia về bảo vệ trẻ em”. Tuy nhiên, có quá ít các trường hợp vi phạm được đưa ra ánh sáng để bị trừng phạt. Hậu quả là chế độ nô lệ này bị lên án, nhưng thực tế thì vẫn tiếp diễn.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục