Nở rộ phương án tuyển sinh đại học

ANTĐ - Tiếp tục nới hạn công bố phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2015 thêm 1 tháng nữa, Bộ GD-ĐT cho biết, ngày 20-11, các trường phải hoàn thành thông tin này. Hiện, mới có ĐHQG Hà Nội tuyên bố không sử dụng kết quả thi quốc gia và xét tuyển ĐH.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm tới ngoài việc giữ các khối thi truyền thống là A, A1, D1 còn mở rộng thêm một số tổ hợp môn thi để thí sinh có thêm lựa chọn. Trong các tổ hợp mới, Toán sẽ là môn bắt buộc và thí sinh có thể chọn thêm 2 trong 4 môn Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Hóa học. Đặc biệt, năm 2015, trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ xét tuyển thêm khối B (Toán, Hóa, Sinh) vào hầu hết các ngành.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương cho biết, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn thi tương ứng các khối thi truyền thống. Riêng các ngành ngôn ngữ, môn Ngoại ngữ được xác định là môn thi chính và nhân hệ số 2. Để được dự thi vào trường, thí sinh phải có điểm trung bình từng năm học THPT từ 6,5 trở trên, hạnh kiểm từng năm học từ loại khá trở lên. Thí sinh cũng chỉ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển khi có tổng điểm 3 môn thi theo từng khối thi đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường (nhà trường sẽ thông báo sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu).

Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, có thể tổ chức sơ tuyển, trừ đối tượng tuyển thẳng. Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của 3 môn ở 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). Để đạt sơ tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình mỗi môn trên 7 đối với hệ bác sĩ, và trên 6 đối với hệ cử nhân. 

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, nhiều trường vẫn đang trong quá trình hoàn thiện đề án tuyển sinh, chỉnh sửa các sai sót về mặt kỹ thuật. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đang gấp rút xây dựng Quy chế của kỳ thi quốc gia để ban hành chậm nhất vào tháng 1-2015.