‘Nỗ lực, xứng đáng là lực lượng chủ công tham gia "mở khóa" các vụ án’

  • 12/06/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chúc mừng cán bộ, chiến sỹ được thăng cấp bậc hàm, nâng lương năm 2019, Thượng tá Lê Việt Dũng – Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Mỗi đội nghiệp vụ, từng cán bộ chiến sỹ của lực lượng KTHS phải nỗ lực, cố gắng và xứng đáng là lực lượng chủ công, cùng các đơn vị của Công an TP điều tra, khám phá thành công các vụ án”.

‘Nỗ lực, xứng đáng là lực lượng chủ công tham gia "mở khóa" các vụ án’ ảnh 1Thượng tá Lê Việt Dũng trao quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng lương năm 2019 cho cán bộ chiến sỹ

Phòng KTHS là đơn vị tương đối “đặc thù” của Công an Hà Nội; được xác định là đơn vị khoa học, có chức năng, nhiệm vụ sử dụng các kiến thức về khoa học kỹ thuật và các phương tiện kỹ thuật tổ chức khám nghiệm hiện trường các vụ việc, vụ án; tổ chức các hoạt động giám định phục vụ công tác điều tra; đồng thời sử dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa và phát hiện tội phạm. Cùng với những phần việc chuyên môn trên, phòng KTHS còn chủ động nắm tình hình, qua thực tiễn công tác để tiến hành tổng hợp, phân tích, đánh giá, tham mưu giúp Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP chỉ đạo các mặt công tác của lực lượng KTSH từ thành phố đến quận, huyện, thị xã.

Việc triển khai thực hiện những chuyên đề, kế hoạch lớn của CATP thời gian qua, như Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm trên địa bàn Thành phố”; kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ trở lên kinh doanh vận tải hành khách…đều có sự tham gia lặng lẽ nhưng cũng đầy hiệu quả của lực lượng KTHS.

Thượng tá Lê Việt Dũng thông tin thêm, đơn vị cũng vừa tham mưu với Ban Giám đốc tổ chức thực hiện 2 chuyên đề nghiệp vụ: “Nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường trên địa bàn TP. Hà Nội”, và “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ”, qua đó giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng và hiệu quả của cán bộ chiến sỹ làm công tác KTHS ở Công an cơ sở.

Có những con số tưởng như khô khan, song lại toát lên được tính chất và hiệu quả mà lực lượng KTHS CATP Hà Nội đạt được riêng trong 6 tháng đầu năm 2019: trên 4.300 vụ việc, yêu cầu giám định, với gần 48.00 kết luận được hoàn thành; qua đó góp phần hết sức quan trọng để xác lập, củng cố chứng cứ phục vụ công tác điều tra, giải quyết, xử lý các vụ việc về ANCT, phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy và tệ nạn xã hội.

Nhiều chuyên án, vụ án Công an Hà Nội khởi tố điều tra hoặc khám phá thành công thời gian vừa qua, như vụ giết, cướp tài sản lái xe taxi ở quận Nam Từ Liêm (ngày 29-1); vụ ổ nhóm sử dụng pháp nhân của 39 doanh nghiệp để mua bán hóa đơn GTGT, với số hóa đơn giám định khoảng 10.000 tờ, tổng giá trị hóa đơn trên 10.000 tỷ đồng…đều có đóng góp quan trọng của những người lính KTHS.

Không thể thiếu trong đó, là sự tham gia hữu hiệu của lực lượng KTHS đối với Kế hoạch số 72 của CATP về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm sử dụng vũ khí cướp ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm trên địa bàn Thành phố; và Kế hoạch 370 ngày 20/11/2016 của Giám đốc CATP về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ”.

Gần 30 lượt tập thể, cá nhân của phòng KTHS đã được các cấp biểu dương, khen thưởng trong các tháng đầu năm 2019. Mỗi cá nhân, tập thể ấy, đúng như chỉ huy đơn vị chia sẻ, đã và đang là động lực lan tỏa sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục