Nỗ lực vì những nhịp phố bình yên

ANTD.VN - Với 8 tuyến phố và chưa đến 6.000 nhân khẩu, nhưng phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tiềm ẩn những yếu tố “nóng”, như có chợ Hôm – Đức Viên quy mô của thành phố; giáp ranh nhiều địa bàn, và trên 160 đối tượng trong diện quản lý của cơ quan chức năng…

Chủ động nhìn nhận, đánh giá kỹ những yếu tố tiềm ẩn để xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, trong đó phát huy tối đa sức mạnh của các đoàn thể, quần chúng nhân dân; đó là phương châm mà ban chỉ huy Công an phường (CAP) Ngô Thì Nhậm xác định rõ.

Những thông số…biết nói

Trò chuyện với Trung tá Phan Văn Bốn – Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm, ấn tượng nhất là những…con số biết nói. 9 tháng đầu năm 2019, địa bàn phường xảy ra 3 sự cố cháy nhỏ, không gây thiệt hại về người; thiệt hại tài sản không đáng kể.

CAP Ngô Thì Nhậm cùng đội viên bảo vệ dân phố trao đổi thông tin với người dân

Cũng trong thời gian này, tập thể nhỏ ấy “ghi điểm” trên nhiều lĩnh vực công tác, đạt 100% chỉ tiêu được giao: bắt 3 đối tượng truy nã  điều tra khám phá 2 ổ nhóm tội phạm hình sự; xử lý 1 ổ nhóm cờ bạc; bắt giữ, xử lý 4 vụ vi phạm về kinh tế (chưa kể, CAP còn phối hợp với cơ quan Thuế, truy thu nợ động gần 620 triệu đồng, so với chỉ tiêu giao 500 triệu đồng).

Ngoài công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, tổ Cảnh sát hình sự CAP còn trực tiếp và phối hợp với đội nghiệp vụ Công an quận điều tra, xử lý 7 vụ phạm tội về ma túy, bằng 100% chỉ tiêu được giao cả năm. “Đặc biệt, CAP phối hợp cùng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận và các phường giáp ranh đã chủ động nắm tình hình, phòng ngừa và đấu tranh, không để hình thành, tồn tại tụ điểm, đối tượng nổi về ma túy trên địa bàn”, Trung tá Phan Văn Bốn cho biết.

Lấy phòng ngừa làm trọng, thời gian qua, CAP Ngô Thì Nhậm đã chủ động bám sát chỉ đạo của Công an thành phố, Công an quận, tập trung phòng ngừa, điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình những loại tội phạm, vi phạm “nóng”, gây bức xúc dư luận, để xây dựng kế hoạch đấu tranh. Đó là kế hoạch phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm trộm cắp ở các điểm chờ xe buýt, khu vực chợ Hôm – Đức Viên; là biện pháp rà kỹ kết hợp răn đe, gọi hỏi đối với các trường hợp kinh doanh tín dụng, cầm đồ. “Nếu như năm 2018, địa bàn phường có 7 cơ sở, đối tượng kinh doanh tài chính; thì đến thời điểm này, qua công tác gọi hỏi, răn đe và phòng ngừa nghiệp vụ, chỉ còn 2 cơ sở và 1 cá nhân. Và tất cả đều được mở hồ sơ, quản lý theo đúng quy định”, chỉ huy CAP Ngô Thì Nhậm thông tin.

Chỉ huy trước hết phải luôn nêu cao trách nhiệm

Nhận xét về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao của CAP Ngô Thì Nhậm, bà Nguyễn Minh Hương, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: “Thấy rõ nhất là sự nêu gương trách nhiệm, sự cùng vào cuộc với cán bộ, chiến sỹ của ban chỉ huy CAP”.

Công tác PCCC luôn được CAP Ngô Thì Nhậm phối hợp với lực lượng chức năng quan tâm sâu sát

Trên 8 tuyến phố ở phường Ngô Thì Nhậm, vào những lúc “cao điểm” phương tiện hoạt động, thường thấy hình ảnh chỉ huy CAP hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện, hoặc đi bộ trên vỉa hè, cùng cán bộ, chiến sỹ nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự - giao thông. Nhiều năm qua, CAP Ngô Thì Nhậm có đóng góp quan trọng trong việc duy trì hiệu quả 2 tuyến phố văn minh đô thị. Còn riêng 9 tháng của năm 2019, cùng với việc tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn trật tự đô thị, CAP cũng đã kiên quyết xử lý con số không nhỏ các trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 500 triệu đồng (bằng 128% chỉ tiêu được giao).

Mọi lĩnh vực công tác ở đơn vị nhỏ ấy, như Đại úy Phạm Hoàng Đạo – Phó trưởng CAP chia sẻ, đều được ban chỉ huy CAP thống nhất xây dựng quy chế về nâng cao tinh thần trách nhiệm từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ; trách nhiệm về thời gian làm việc, về tình hình, kết quả công tác sau mỗi buổi, mỗi ca, mỗi ngày. “Hàng ngày, hàng tuần, từng người đều phải xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, thực hiện nghiêm túc chế độ ghi sổ chương trình, kết quả, và chỉ huy đơn vị sẽ thường xuyên kiểm tra, phê duyệt để cán bộ chiến sỹ thực hiện”, Đại úy Phạm Hoàng Đạo cho biết.

Sự kỹ càng, khoa học trong từng phần việc của CAP Ngô Thì Nhậm còn thể hiện rõ qua những tiêu chí đối với các bộ phận, lực lượng. Như chỉ huy phải luôn “gương mẫu”; chiến sỹ phải “Chuyên cần”; Cảnh sát khu vực vừa “gần dân, trọng dân, tin dân”, vừa “chủ động, nhạy bén”; Cảnh sát trực ban luôn “Chuyên cần, thân thiện, không sai sót, không phiền hà”; Cảnh sát hình sự “Kiên quyết, mưu trí, dũng cảm”; và Cảnh sát trật tự “Chính quy, tinh nhuệ, kịp thời, hiệu quả”…

Sự thống nhất, thông suốt về quan điểm chỉ huy, chỉ đạo là tiền đề để mỗi cán bộ, chiến sỹ CAP Ngô Thì Nhậm rõ ràng, chắc chắn trong từng phần việc, nhiệm vụ công tác; và thu lượm được là kết quả ổn định, đồng đều. Lớn hơn nữa, là sự bình yên của địa bàn…