Nỗ lực vì địa bàn không cháy, nổ

  • 01/10/2021 16:48
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì, Hà Nội luôn xác định nhiệm vụ phòng ngừa cháy, nổ là biện pháp hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Cùng với công tác nghiệp vụ, lực lượng cứu hỏa luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH.
Nỗ lực vì địa bàn không cháy, nổ ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì kiểm tra cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở trươc khi dịch Covid-19 bùng phát

Đa dạng công tác tuyên truyền

Trong những năm gần đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì, Hà Nội đã không ngừng đổi mới phương pháp, biện pháp công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các đơn vị nghiệp vụ của ngành văn hoá thông tin tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC, mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, CBCS - CAH Thanh Trì đã xây dựng và đăng phát các tin, bài, phóng sự, chuyên đề trên các kênh truyền hình, báo điện tử, báo viết có đông đảo người xem. Cùng với công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn, các đơn vị cơ sở, chợ, trung tâm thương mại; tuyên truyền lưu động, phát hành khuyến cáo, tờ rơi về PCCC, treo gắn pa - nô, khẩu hiệu về PCCC… Qua đó đã thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC và CNCH.

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH đang triển khai và áp dụng số hóa trong công tác tuyên truyền trên nền tảng số như: thông qua mạng Zalo, Facebook, App... đạt hiệu quả cao.

Từ đầu năm 2021 đến nay, CAH Thanh Trì tổ chức 12 buổi tuyên truyền các khu dân cư trên địa bàn huyện với 1.480 người tham dự. Tổ chức 57 buổi tuyên truyền nghiệp vụ PCCC cho 578 người là đội ngũ làm công tác PCCC trực tiếp tại các cơ sở, cấp 1.517 chứng nhận huấn luyện cho đội viên PCCC các cơ sở, đạt trên 200% kế hoạch đề ra.

Biên tập 65 tin bài, tài liệu tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh, Cổng thông tin điện tử thành phố và huyện, phát 24.600 tờ rơi tuyên truyền, 22.232 cuốn cẩm nang hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao ý thức trách nhiệm, hiểu biết của người đứng đầu các cơ sở, cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân trong toàn huyện về công tác PCCC. Đặc biệt, từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát, người dân trên địa bàn huyện Thanh Trì đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về PCCC đã được thực hiện thường xuyên, định kỳ, kịp thời phát hiện, kiến nghị, hướng dẫn các đơn vị cơ sở khắc phục các lỗi vi phạm làm mất an toàn trong PCCC. Đã tổ chức kiểm tra 2020 lượt cơ sở; Qua kiểm tra, phát hiện 136 tồn tại, thiếu sót về PCCC, ra quyết định xử phạt 101 trường hợp theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP với số tiền 225.265.000đ; xây dựng 719 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục. Tổ chức ký cam kết an toàn PCCC 705 lượt đơn vị, cơ sở; 13.298 hộ gia đình, 2.335 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang 60 năm qua của lực lượng Cảnh sát PCCC (4-10-1961/4-10-2021) và 20 năm ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4-10-2001/4-10-2021), tập thể, cán bộ chiến sĩ - CAH Thanh Trì đã không ngừng cố gắng, phấn đấu, rèn luyện vượt qua những khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Nỗ lực vì địa bàn không cháy, nổ ảnh 2

Một buổi tuyên truyền tại trường THCS Tam Hiệp trong thời gian chưa xảy ra dịch Covid-19

Nhiều lần tập thể, các cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen vì có những thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua trong cứu chữa các vụ cháy, nổ, tai nạn, cứu được nhiều người thoát khỏi các đám cháy, sự cố tai nạn trên địa bàn huyện cũng như chi viện cho các đơn vị khác trên địa bàn thành phố.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CAH Thanh Trì đã chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền cơ sở củng cố lực lượng dân phòng, kịp thời huy động ngay khi có sự cố xảy ra. Tính đến nay, toàn huyện thành lập được 93 đội dân phòng, với tổng số 1.090 đội viên, trong đó có một số đơn vị đã thành lập được đội dân phòng đến từng thôn, cụm dân cư.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND, ngày 31/5/2021 của UBND huyện về mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện(hoàn thành trước 15/10/2021). Phát huy tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAH Thanh Trì quyết tâm đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng rèn luyện vững vàng về kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, chủ động ứng phó có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục