Nỗ lực lao động

ANTĐ - Hassan và Muhamed là bạn từ thuở nhỏ, họ lớn lên giữa làng quê nghèo khó với những người dân quanh năm chỉ biết lao động quần quật ngoài cánh đồng. Muhmed rủ Hassan đi lên thành phố học nghề và lập nghiệp để thoát nghèo nhưng Hassan từ chối vì cậu sợ đủ thứ. Vậy là Muhamed ra đi một mình. 

Mười năm sau, Muhamed trở về quê, anh đã trở thành một nhà buôn với cuộc sống khá giả và ổn định. Nhìn Hassan vẫn vậy, thậm chí còn nghèo khó, rách rưới hơn trước, Muhamed nói rằng anh sẽ mua tặng bạn một con bò to khỏe để làm phương tiện cho cuộc sống khá hơn. Muhamed nói rằng Hassan hãy dùng con bò cày ải, làm cho cánh đồng của nhà trở nên màu mỡ, mùa xuân tới, Muhamed sẽ trở về và mang cho Hassan những hạt giống tốt nhất, chắc chắn cho những mùa vàng bội thu, Hassan sẽ thoát nghèo.

 Nghe Muhamed nói, Hassan cũng thấy vô cùng phấn chấn về một tương lai khấm khá, thoát nghèo. Nhưng chỉ được vài ngày, Hassan vừa phải lo cơm ăn cho mình lại còn phải lo thêm cỏ cho bò. Thấy vô cùng mệt mỏi, anh ta nghĩ rằng nuôi dê sẽ đơn giản hơn. Nghĩ là làm, Hassan bán con bò và mua được 5 con dê, thấy mình quá sáng suốt, Hassan giết ngay 1 con để ăn, còn 4 con thì sẽ để cho chúng sinh con, rồi bán dê con, như thế sẽ kiếm được tiền nhanh hơn là nuôi bò.

Nhưng Hassan lười biếng, không chịu chăm sóc, những con dê bị bỏ đói thường xuyên, còi cọc, chậm lớn, cũng chẳng sinh ra được con dê con nào. Cuộc sống lại ngày càng khó khăn hơn, Hassan giết dần những con dê để ăn. Còn con dê cuối cùng, 

Hassan nghĩ nên bán nó đi mua mấy con gà sẽ đẻ trứng nhanh hơn và có thể đem bán trứng lấy tiền. Thế là Hassan bán dê và mua được 5 con gà.

Nhưng rồi cuộc sống của Hassan cũng chẳng thay đổi gì, anh ta lại giết dần những con gà để ăn cho đến con cuối cùng. 

Hassan lắc đầu than: “Thoát nghèo khó quá, thôi bán nốt con gà này mua bình rượu về uống cho đỡ buồn vậy”.

Mùa xuân, Muhamed mang một bao hạt giống tốt nhất về cho bạn, đúng lúc Hassan đang say ngất ngưởng vì vừa uống xong bình rượu, anh lắc đầu bỏ đi.

Dù bạn giàu hay nghèo, nếu bạn không biết lập kế hoạch cho mình, không biết đặt ra những mục tiêu và nỗ lực lao động để đạt được những mục tiêu ấy thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ trắng tay mà thôi.