Nỗ lực khôi phục du lịch, thu hút du khách quốc tế của Việt Nam được đánh giá tích cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện “bình thường mới”, Việt Nam đã mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19 dành cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch ra nước ngoài và khách du lịch nội địa.

Trang web du lịch Traveloffpath.com ngày 17-3 đã đăng tải bài viết đánh giá tích cực về những quy định nhập cảnh mà Việt Nam áp dụng trong điều kiện “bình thường mới” có thể giúp thu hút nhiều du khách quốc tế.

Theo bài viết, Việt Nam được đánh giá đang áp dụng điều kiện nhập cảnh dễ dàng nhất trong số các nước ở khu vực Đông Nam Á. Lý do là bởi không giống như các quốc gia khác trong khu vực cũng đã mở cửa trở lại cho khách du lịch, Việt Nam không yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19, hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 khi nhập cảnh. Ngoài ra, du khách cũng không cần phải cách ly khi nhập cảnh.

Nỗ lực khôi phục du lịch, thu hút du khách quốc tế của Việt Nam được đánh giá tích cực  ảnh 1

Việt Nam được đánh giá đang áp dụng điều kiện nhập cảnh dễ dàng nhất trong số các nước ở khu vực Đông Nam Á

Những quy định này đồng nghĩa người đã tiêm hay chưa tiêm vaccine đều chỉ cần tuân thủ các quy định nhập cảnh giống nhau gồm phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận; hoàn thành mẫu khai báo sức khỏe trực tuyến và tải ứng dụng PC-COVID trước khi đến; mua bảo hiểm y tế, bao gồm các chi phí y tế liên quan tới điều trị Covid-19.

Liên quan đến các yêu cầu về thị thực, Việt Nam đã mở lại trang web E-visa (thị thực điện tử) - nơi công dân từ 80 quốc gia có thể nộp đơn xin thị thực du lịch 30 ngày (nhập cảnh một lần). Việt Nam cũng đã nối lại chương trình miễn thị thực cho công dân từ 13 quốc gia, trong đó có Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Italia.

Trong khi đó, bài viết cho biết, một số quốc gia khác trong khu vực đang áp dụng các quy định nhập cảnh khác nhau đối với những du khách đã được và chưa được tiêm phòng. Đơn cử như Campuchia, du khách chưa tiêm đủ liều vaccine cơ bản có thể nhập cảnh song phải cách ly 14 ngày. Philippines cũng yêu cầu du khách chưa tiêm phòng đầy đủ phải cách ly tại cơ sở của Chính phủ, cũng như phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 kể từ khi đến. Thái Lan cho phép du khách chưa tiêm chủng được nhập cảnh, song phải cách ly theo quy định.

Tại thời điểm hiện tại, chỉ có Bali - điểm đến du lịch nổi tiếng của Indonesia - cho phép du khách nhập cảnh với mục đích du lịch. Yêu cầu cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ khi đến nước này cũng đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, những du khách này vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 48 giờ trước khi khởi hành; xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi đến và vào ngày thứ 3; xuất trình bằng chứng thanh toán đặt phòng khách sạn tối thiểu 4 đêm và mua bảo hiểm y tế. Trong khi đó, du khách chưa tiêm chủng hiện không được phép tới Indonesia vì mục đích du lịch.