Nỗ lực để Agribank trở thành 1 trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á vào năm 2020

  • 26/03/2018 20:07
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 26/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập, đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 53 ngày 26/3/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định được vị thế, vai trò của một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, đi đầu trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội...

30 năm qua, từ một ngân hàng có quy mô nhỏ, vốn vay ngân hàng Nhà nước chiếm đến gần 60%, nợ xấu trên 10% với khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp quốc doanh và hợp tác xã, cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay, Agribank đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đứng thứ 6/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, là ngân hàng lớn nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, đứng thứ 446/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới, với tổng tài sản đạt 1,2 triệu tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động đạt 1,1 triệu tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1,13 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt gần 900 nghìn tỷ đồng với 73,6% dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ, tỉ lệ nợ xấu 1,54%; bảo toàn vốn chủ sở hữu, nộp NSNN tăng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 5 nghìn tỷ đồng. Bảo đảm công ăn việc làm, thu nhập cho trên 40.000 người lao động.

Agribank hiện là đối tác tin cậy của 30.000 doanh nghiệp và trên 11 triệu khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế; thiết lập quan hệ với gần 1.000 ngân hàng tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nỗ lực để Agribank trở thành 1 trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á vào năm 2020 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Biểu dương những thành tích của Agribank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của ngân hàng.

Cụ thể, theo Thủ tướng, quy trình, thủ tục hành chính tuy đã có nhiều cải cách, đổi mới nhưng vẫn còn rườm rà, yêu cầu nhiều loại giấy tờ trong một số lĩnh vực còn chưa phù hợp, chưa thực sự tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, doanh nghiệp.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên quy mô lớn nhưng trình độ chưa đều tay, việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu quả chưa cao. Tín dụng đen ở nông thôn còn xảy ra, nói lên một điều, một bộ phận người dân chưa tiếp cận được nguồn lực từ Agribank.

“Đặc biệt trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống của chúng ta. Đây là bài học đắt giá cần nghiêm túc rút ra để không bao giờ được mắc phải”, Thủ tướng nói.

Là một trong những ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với Agribank là phải được cơ cấu lại toàn diện, tiếp tục giữ vững, củng cố và phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, nông thôn, phải nâng tầm trở thành một trong những ngân hàng thương mại có uy tín, quy mô hàng đầu khu vực.

Theo Thủ tướng, về chiến lược và tầm nhìn, Agribank hiện là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước, lớn nhất Việt Nam, trong những năm tiếp theo Agribank sẽ thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần, đến năm 2020 phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản.

“Để cổ phần hóa thành công, thu hút các nhà đầu tư chiến lược và hoàn thành các mục tiêu trên, Agribank cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa quá trình cơ cấu lại; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn, hàng năm với nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện” – Thủ tướng nói.

Vì vậy, Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo Agribank về quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước và người dân.

Ngoài cho vay hộ nông dân, Agribank cần đẩy mạnh và có cơ chế cho vay hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở nông thôn để hệ thống này lớn mạnh, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới ở nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo, tạo mọi thuận lợi để Agribank vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp.

Nhấn mạnh, hiện tại vốn điều lệ của Agribank 30 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,3 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với yêu cầu và mức vốn bình quân của các ngân hàng trong khu vực, Thủ tướng cho rằng Agribank cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo chuẩn mực quốc tế.

Agribank cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng của người dân và doanh nghiệp theo các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ; chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu nợ xấu phát sinh.

Rút kinh nghiệm sâu sắc những vấn đề phát sinh trong thời gian qua, Agribank cần đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nội bộ; vừa rà soát, hoàn thiện quy trình, vừa tăng cường nhân lực phù hợp; tập trung vào phòng chống tham nhũng, tiêu cực, không để phát sinh các vụ việc đáng tiếc, vi phạm quy định, pháp luật của Nhà nước…

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho Agribank.

Tin cùng chuyên mục