"Nổ" là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

  • 29/08/2019 06:59
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Hòa “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ có quen biết với nhiều người có khả năng xin vào cơ quan nhà nước. Tin tưởng Hòa, nhiều người đưa hàng trăm triệu đến nhờ gã xin việc…

Ngày 28-8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Lê Quang Hòa (39 tuổi) trú xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Lê Quang Hòa đã “nổ” mình là  cán bộ sở Nội vụ tỉnh Nghệ An hoặc Cán bộ Công an TP. Vinh, có mối quan hệ với những người có chức vụ và quyền hạn trong các Sở, ban, ngành của UBND tỉnh Nghệ An nên có thể xin việc vào các cơ quan Nhà nước trong tỉnh.

"Nổ" là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1

Lê Quang Hòa trong phiên xét xử

Tin tưởng vào mác là cán bộ sở, nhiều người đã không tiếc tiền đưa cho Hòa để gã lo công việc. Một trong những nạn nhân đó là bà Nguyễn Thị Minh H., trú huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Bà H. có con gái tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm nên đã tìm đến Hòa để nhờ cậy.

Ngày 3-10-2017, bà H. gặp Hòa để nhờ xin việc cho con gái. Trong cuộc gặp, Hòa giới thiệu mình là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An và hứa chắc chắn sẽ xin được việc cho con gái bà H. ở Ban dự án kinh tế tỉnh. Cái giá mà Hòa đưa ra để được vào làm là 500 triệu đồng.

Tin lời Hòa, một ngày sau, bà H. đưa cho Hòa số tiền 500 triệu đồng để lo việc. Nhận được tiền, Hòa hẹn với bà H. cuối tháng 11-2017 sẽ có quyết định đi làm. Quá hẹn không thấy quyết định đi làm đâu, đến lúc này, bà H, biết mình bị lừa nên đã đòi lại tiền và Hòa mới hoàn trả được 270 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn tương tự, từ tháng 4-2016 đến tháng 12-2018, Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền gần 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền Hòa chiếm đoạt được đã tiêu xài cá nhân.

Trong phiên xét xử, Hòa thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Lê Quang Hòa 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục