Trung Quốc:

Nổ đường ống dẫn dầu, 35 người chết

  • 23/11/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 35 người thiệt mạng và 166 người bị thương trong vụ nổ đường ống dẫn dầu ở khu Hoàng Đảo, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 22-11. Đây là vụ tai nạn lao động công nghiệp tồi tệ nhất trong năm qua tại nước này. 
Nổ đường ống dẫn dầu, 35 người chết ảnh 1
Mặt đường nứt toác, những chiếc xe bị thổi bay do vụ nổ

Vào lúc 3h sáng 22-11, đường ống dẫn dầu chôn ngầm dưới mặt đất được phát hiện bị vỡ. Mặc dù chỉ 15 phút sau, đường ống được đóng, nhưng dầu đã tràn lênh láng khoảng 1.000m2 mặt đường. Một phần dầu thô theo đường ống dẫn nước mưa tràn vào vịnh Giao Châu, rồi tràn ra  biển Hoàng Hải, gây ô nhiễm vùng biển khu vực này. Đến 10h trưa, trong lúc các công nhân đang sửa chữa, đường ống dầu đã bị bắt lửa gây nổ. Cùng lúc đó, số lượng dầu tràn ra biển cũng cháy. Một chiếc xe buýt đi gần hiện trường vụ nổ đã bị sức ép gây lật khiến toàn bộ hành khách trên xe bị thương. Học sinh tại một ngôi trường gần đó cũng phải sơ tán toàn bộ. Những bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy, mặt đường bị nứt toác, hàng loạt xe bị hư hại, cửa kính các cửa hàng vỡ vụn, cột khói đen khổng lồ bốc lên trời ngùn ngụt. Một nhân chứng cho biết tưởng như có trận động đất khi vụ nổ xảy ra.

Sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị dốc toàn lực tìm kiếm nạn nhân, điều tra nguyên nhân sự việc, làm tốt công tác khắc phục hậu quả. Chính quyền thành phố Thanh Đảo đã thành lập “Đội chỉ huy ứng phó khẩn cấp vụ nổ đường ống dẫn dầu Sinopec” chỉ huy công tác cứu hộ, phòng tránh rủi ro liên hoàn, ổn định trật tự cuộc sống cho người dân xung quanh hiện trường. Chính quyền thành phố Thanh Đảo đã huy động 44 xe cứu thương, 338 chiến sĩ và 55 xe chữa cháy đến hiện trường; điều 6 thuyền kiểm soát dầu tràn ra biển gây ô nhiễm; và tiến hành kiểm tra độ an toàn của toàn bộ mạng lưới đường ống trong thành phố.

Nguyên nhân khủng bố đã được loại trừ, nhận định ban đầu của chính quyền Thanh Đảo là đường ống dẫn dầu bị rò rỉ và tràn vào mạng lưới đường ống của thành phố, rồi gây cháy nổ. Được biết, đường ống dẫn dầu dài 176 km này thuộc Công ty dầu khí quốc doanh Sinopec - công ty lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, bơm dầu thô từ kho dầu Thanh Đảo đến Duy Phường, cùng tỉnh Sơn Đông.

(Theo Sina/Huanqiu/ Tân Hoa xã/CCTV)

Tin cùng chuyên mục