Nợ công của Mỹ vượt qua mức 20.000 tỉ USD

ANTD.VN - Nợ công của Mỹ vừa chính thức vượt qua mức 20.000 tỉ USD chỉ ít ngày sau khi Nhà Trắng cho phép Bộ Tài chính được vay thêm tiền để dùng cho hoạt động của chính phủ.

Theo trang US Debt Clock, đến ngày 12-9, nợ công của chính phủ Mỹ đã đạt 20.160 tỉ USD, tức là trung bình mỗi người Mỹ đang phải gánh một món nợ tương đương 62.000 USD.

Con số nợ công của Mỹ đã tiệm cận mức 20.000 tỉ USD từ hồi tháng 3, tuy nhiên thời điểm đó, Bộ Tài chính Mỹ, chưa được phép vay thêm tiền.

Nợ công của Mỹ vừa chính thức vượt mức 20.000 tỉ USD

Chỉ đến hôm 9-9 vừa qua, Tổng thống Trump mới kí đạo luật tạm thời loại bỏ mức trần nợ công cho tới ngày 8-12. Bộ Tài chính Mỹ sẽ có quyền tự do vay thêm ngân sách cho tới thời gian đó. Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, nợ công của Mỹ đã tăng thêm khoảng 215 tỉ USD.

Phần ngân sách lớn nhất của chính phủ Mỹ đang được dành cho chăm sóc y tế, an ninh xã hội và quốc phòng.

Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) cho biết, nợ công của Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II.

Theo dự đoán của CBO, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng mạnh trong 30 năm tới và nợ công có thể bằng 150% GDP vào năm 2047.

Điều này đặt nhiều áp lực lên ngân sách hàng năm của chính phủ, tăng chi phí dùng cho trả lãi vay và đẩy cao nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính.

Tổng nợ của nước Mỹ, bao gồm nợ công, nợ kinh doanh, thế chấp và vay tiêu dùng của Mỹ hiện nay cũng đã đạt gần 68.000 tỉ USD.