Nina Petrova – Nữ xạ thủ lừng danh của Liên Xô trong thế chiến 2

ANTD.VN - Trong lịch sử chiến tranh thế giới, có khá nhiều nữ xạ thủ gây được sự chú ý với những thành tích vượt trội trên chiến trường, góp phần làm thay đổi cục diện chiến tranh thế giới thứ 2 (1939-1945). Một trong số đó là nữ xạ thủ Liên Xô Nina Petrova, dù được miễn nghĩa vụ quân sự vì quá tuổi nhưng bà vẫn tình nguyện ra trận và gieo nỗi khiếp sợ cho binh lính phát xít Đức.

Nữ xạ thủ tài ba

Gần một triệu phụ nữ tham gia Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến 2. Khi thủ lĩnh Đức Quốc xã Adolf Hitler khởi động chiến dịch Barbarossa vào tháng 8/1941, Chủ tịch J. Stalin bắt đầu quay sang chiến thuật "sử dụng phụ nữ" tham gia cuộc chiến chống lại sự xâm lược của quân đội Đức. Và rồi, trên chiến trường, xuất hiện các nữ phi công, kíp nữ xe tăng chiến đấu để bảo vệ quê hương. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của những nữ xạ thủ bắn tỉa, nhiều người trong số họ đã ghi tên mình vào lịch sử với những chiến công oanh liệt.

Trong số đó phải kể đến "quý cô tử thần" Lyudmila Pavlichenko, "nỗi khiếp sợ vô hình của binh lính Đức" Roza Shanina, Tanya Chernova, Nadezhda Kolesnikov. Ngoài ra, còn một nữ xạ thủ khác, cũng tiêu diệt hàng trăm lính Đức nhưng không được nhắc đến nhiều trong lịch sử, đó chính là Nina Petrova.

  Nina Petrova – Nữ xạ thủ lừng danh của Liên Xô trong thế chiến 2 ảnh 1

Roza Shanina, xạ thủ bắn tỉa với thành tích tiêu diệt 59 tên địch (Nguồn: Olga Shirnina)

Theo tài liệu đã giải mật của Bộ Quốc phòng Nga, xạ thủ Nina Petrova đã tiêu diệt 122 binh lính Đức. Ngày 16/01/1944, nữ xạ thủ diệt 2 lính liên lạc vô tuyến Đức. Khi bị lộ, bà nhanh chóng chuyển sang vị trí khác dưới làn mưa đạn và tiêu diệt thêm 3 lính Đức; ngày 01/3/1944, Nina được tặng Huân chương Chiến công hạng ba vì thành tích bắn hạ 23 tên địch.

Tháng 8/1944, bà tham gia các trận đánh gần ga tàu lửa Lepassaare ở Estonia, diệt 12 lính Đức và liên tục trinh sát, giúp đồng đội thu thập các thông tin, tài liệu giá trị; ngày 20/8/1944, bà được tặng Huân chương Chiến công hạng 2.

Tháng 01/1945, Nina tham gia Mặt trận thứ 2 ở Belarus, liên tục xuất hiện trong các trận đánh ở thành phố Elbing, tận dụng kỹ năng bắn tỉa và chế áp hỏa điểm Đức để yểm trợ bộ binh; bắn hạ 32 lính Đức, nâng tổng thành tích diệt địch lên con số 100.

Nữ xạ thủ Liên Xô Nina Pavlovna Petrova (Nguồn: RT)

Trong một trận đánh sau đó, Nina là người đầu tiên lẻn vào phòng tuyến địch, bắt sống 3 lính Đức và dẫn giải về sở chỉ huy của đơn vị. Tuy nhiên, thật không may, năm 1945, Nina Petrova đã hy sinh trên chiếc xe ZIS-5 khi gặp tai nạn do tầm nhìn kém, rơi khỏi cầu và lao xuống khe núi. Chính quyền của Chủ tịch J. Stalin thời bấy giờ đã giấu kỳ tích của bà do đã sang tuổi trung niên. Đây là tuyên bố của nhà sử học John Walter trong nghiên cứu "Những tay súng bắn tỉa nổi tiếng trong chiến tranh: vũ khí và lịch sử hoạt động", ông nhấn mạnh rằng, chính phủ Liên Xô thích tuyên truyền hình ảnh của các chiến binh nữ tuổi đôi mươi, chứ không phải là các cựu binh danh dự (trung tuổi) nhằm kích thích tinh thần tham gia chiến đấu của các thanh niên trẻ tuổi chống lại quân đội phát xít Đức.

Kết quả ngoài mong đợi

Nina Petrova sinh ra ở Oranienbaum (phía tây bắc nước Nga) vào ngày 27/7/1893 trong một gia đình đông anh chị em. Sau đó, bà chuyển đến thành phố Leningrad, nơi đây đã mang đến bất hạnh đối với gia đình bà khi cha bà mất, để người vợ và 5 đứa con. Petrova phải chăm sóc các em từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà chuyển đến thành phố Vladivostok làm kế toán và học thêm tại trường Thương mại vào buổi tối. Rồi Petrova chuyển đến Revel làm nghề đánh máy tại xưởng đóng tàu; làm thủ thư ở làng Svirstroy và làm kế toán ở làng Golovo.

Bà có một cô con gái, rồi cả hai trở về thành phố Leningrad, nơi Petrova tìm được công việc làm huấn luyện viên thể thao. Bản thân bà cũng tích cực tham gia vào các môn yêu thích như cưỡi ngựa, đạp xe, chèo thuyền, bơi lội, bóng rổ và trượt băng...

Cuối những năm 30 của thế kỷ XX, ngay trước Thế chiến thứ 2, Petrova quyết định thử môn bắn súng, và đã cho thấy những kết quả thành công ngoài mong đợi khi sớm giành được một số giải thưởng lớn tại các cuộc thi do quân đội tổ chức (đặc biệt, Nina Petrova còn nhận được giải thưởng là một khẩu súng lục cỡ nhỏ).

Năm 1936, với những thành tích đạt được, Petrova được mời làm huấn luyện viên trong trường bắn tỉa của Hồng quân, tại đây, bà đã đào tạo hàng trăm tay súng trường cho nguyên soái Kliment Voroshilov. Ba năm sau (năm 1939), bà đã chứng minh khả năng bắn súng của mình khi Chủ tịch Joshep Stalin tuyên bố bắt đầu cuộc chiến với Phần Lan. Trong cuộc chiến này có sự xuất hiện của nữ xạ thủ Simo Häyhä có biệt danh là "cái chết trắng" đã giết rất nhiều binh lính Hồng quân Liên Xô.

Nina Petrova – Nữ xạ thủ lừng danh của Liên Xô trong thế chiến 2 ảnh 3 

Nina Petrova (Nguồn: RT)

Khi chiến tranh vệ quốc vĩ đại nổ ra, Nina Petrova đã 48 tuổi và nằm trong nhóm công dân được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bà tự nguyện gia nhập hàng ngũ "Sư đoàn 4" của lực lượng dân quân tự vệ Leningrad, nơi bà phục vụ trong tiểu đoàn y tế. Một năm sau (năm 1940), tình hình chính sự đã có những thay đổi đáng kể khi Liên Xô thiếu các xạ thủ bắn tỉa có kinh nghiệm, buộc phải chuyển Nina Petrova đến Trung đoàn bộ binh 284 với vai trò nữ huấn luyện viên bắn tỉa.

Trong các trận đánh gần thành phố Leningrad, Petrova liên tục đến các vị trí chiến đấu và huấn luyện cho các đồng đội. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong thế chiến 2, Petrova đã đào tạo được hơn 500 binh sỹ bắn tỉa. Ngoài ra, theo như tác giả Michael Jones chỉ ra trong cuốn sách "Tổng quan chiến tranh thế chiến 2: Từ Stalingrad đến Berlin", Nina Petrova trở thành người phụ nữ duy nhất chiến đấu trên mặt trận Leningrad. Tác giả tin rằng, số lượng tay súng bắn tỉa được bà đào tạo khoảng trên 500 người, đồng thời, nhận định Petrova là một trong những huấn luyện viên súng tỉa hiệu quả nhất trong Hồng quân Liên Xô. Sau đó, Nina được bổ nhiệm làm chỉ huy bộ phận bắn tỉa nữ của Trung đoàn pháo binh 284 thuộc Sư đoàn súng trường 86 và chuyên tổ chức hỏa lực pháo binh hạng nặng.

Binh sỹ Hồng quân vuốt ve một chú mèo trong thành phố Leningrad (Nguồn: Sputnik)

Trong cuộc vây hãm thành phố Leningrad của quân đội Đức, Nina Petrova đã góp công lớn giúp quân đội Liên Xô giành chiến thắng. Có thể sự hận thù đối với những kẻ xâm lược đã tạo động lực giúp bà và đồng đội đánh bại kẻ thù. Trong tất cả các giải thưởng, Nina tự hào nhất là "Huân chương vinh quang", sau khi nhận được nó, bà đã viết một lá thư gửi cho bà con gái và cháu gái của mình vào năm 1944 thể hiện mong muốn chiến tranh sớm kết thúc để đoàn tụ gia đình.

Trước khi nhận Huân chương, Petrova phải vượt qua một cuộc xét duyệt bởi Ivan Fedyuninsky, người ký danh sách giải thưởng, không tin bà đã ngoài 50 tuổi.

Nina Petrova – Nữ xạ thủ lừng danh của Liên Xô trong thế chiến 2 ảnh 5 

Năm 1939, khi Ivan Fedyuninsky giữ cấp bậc Trung tá

"Ngày 14/3/1945, chỉ huy của Quân đội Leningrad, ông Fedyuninsky muốn tự tay giao Huân chương vinh quang cho Nina Petrova. Sau khi ký vào các tài liệu, song ông đã nhận ra một vấn đề với trường hợp của Trung sỹ Petrova, khi biết nữ bắn tỉa tài hoa này đã ngoài 50 tuổi", tác giả Michael Jones viết.