Niên hiệu triều đại mới của Nhật Bản được chọn như thế nào?

  • 01/04/2019 18:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Triều đại mới của Nhật Bản sẽ có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) từ ngày 1-5-2019 tới. Nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên về sự nghiêm ngặt và bí mật trong quy trình chọn niên hiệu này.

Ngày 1-4, Chính phủ Nhật Bản công bố, triều đại mới ở Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1-5 tới có niên hiệu “Reiwa”, theo phiên âm Hán-Việt có thể đọc là “Lệnh Hòa”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích ý nghĩa niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích ý nghĩa niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa)

Niên hiệu mới là vấn đề được nhiều người quan tâm tại Nhật Bản vì sẽ được sử dụng trong các cuốn lịch, các tờ báo, và các văn bản chính thức cũng như các chứng chỉ bằng cấp. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích niên hiệu mới có ý nghĩa là “văn hóa được sinh ra và nuôi dưỡng bởi những trái tim tốt đẹp nương tựa lẫn nhau của con người”.

Có những hướng dẫn nghiêm ngặt cho quá trình lựa chọn niên hiệu của một triều đại ở Nhật Bản. Đầu tiên, Thủ tướng chọn các chuyên gia để đưa ra đề xuất, thường mỗi chuyên gia đưa ra 2 đến 5 đề xuất. Hiển nhiên, niên hiệu không đơn giản là sự kết hợp các ký tự kanji mà phải có đầy đủ lý giải về ý nghĩa và nguồn gốc của tên.

Sau khi các chuyên gia đưa ra đề xuất của họ, Bộ trưởng Nội các sẽ sàng lọc danh sách dựa trên các tiêu chí: Có ý nghĩa tích cực, đại diện cho lý tưởng của mọi người; Bao gồm hai ký tự kanji; Dễ đọc và viết; Không được trùng với niên hiệu hay tên Hoàng đế trước đây; Không phải là từ hay cụm từ thông dụng.

Mặc dù các hướng dẫn không chỉ rõ các nguồn đó là gì nhưng trong lịch sử, nhiều niên hiệu của thời đại trước đã được lấy từ văn học Trung Quốc cổ đại. Lần này, Chính phủ Nhật Bản đã chọn văn học Nhật Bản là nguồn cảm hứng.

Người dân Nhật Bản theo dõi sự kiện Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga công bố niên hiệu mới

Người dân Nhật Bản theo dõi sự kiện Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga công bố niên hiệu mới

Tên “Reiwa” có nguồn gốc từ một câu ca trong cuốn ca tập cổ của Nhật Bản là “Vạn Diệp Tập,” được Thủ tướng Abe nhấn mạnh là “quốc thư đặc trưng cho truyền thống lâu đời, văn hóa phong phú” của Nhật Bản. Trong cuốn này, Reiwa mang ý nghĩa một mùa xuân mới, lan tỏa hòa bình.

Như vậy, kể từ 0h ngày 1-5, khi Thái tử Naruhito đăng quang ngôi vị Nhật Hoàng. Niên hiệu “Reiwa” sẽ thay thế cho niên hiệu “Heisei” (Bình Thành) bắt đầu từ năm 1989.

Niên hiệu của triều đại hiện nay là Heisei, bắt đầu từ ngày 8-1-1989, một ngày sau khi Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Năm 2019 là năm Heisei 31, đồng thời cũng sẽ là năm Reiwa 1 sau khi Vua mới lên ngôi.

Theo kế hoạch, Thái tử Naruhito sẽ đăng quang sau lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito,  bắt đầu từ 17 giờ ngày 30-4 theo giờ địa phương. Khoảng 300 khách mời đại diện từ 195 quốc gia sẽ tham dự sự kiện. Đây là sự kiện lịch sử của Nhật Bản, đồng thời trùng vào “tuần lễ vàng” của nước này, người dân sẽ được nghỉ 10 ngày liên tục.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục