• Giếng cổ "trời cho" đẹp nhất Hà thành

  Giếng cổ "trời cho" đẹp nhất Hà thành

  ANTD.VN - Nhiều nhà khoa học đánh giá giếng Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) là giếng cổ đẹp nhất của Hà Nội. Không chỉ vậy, với bề mặt được đẽo đá nguyên khối theo thế “chân quỳ dạ cá” thì giếng còn xứng đáng ở ngôi vị độc đáo nhất Việt Nam.

 • Ba giếng Chăm cổ ở Hà Nội

  Ba giếng Chăm cổ ở Hà Nội

  ANTĐ - Lọt thỏm trong ngôi đình làng hoặc dưới những gốc cây già cỗi, giếng cổ do chính tay các nghệ nhân Chăm xưa đục đẽo vẫn còn nguyên vẹn. Ở một xã nhỏ ấy, không phải chỉ 1 giếng quý, mà có đến 3 cái khác nhau.

 • Triển lãm linh vật Việt Nam

  Triển lãm linh vật Việt Nam

  ANTĐ - 100 hiện vật sẽ được giới thiệu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam vào ngày 28-10 trong một trưng bày chuyên đề mang tên “Linh vật Việt Nam”. 

 • Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  ANTĐ - Tại thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị, đang lưu giữ một pho tượng cổ bằng đồng đen quý giá. Bức tượng này có niên đại trên dưới 500 năm, tạc Thái phó Nguyễn Ư Dĩ - một nhân vật có thật trong lịch sử nước ta. 

 • Người sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

  Người sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

  ANTĐ - Vì quá đam mê tiền cổ anh Nguyễn Văn Thạo (50 tuổi, trú phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) đã bỏ công việc là một cán bộ thủy lợi để đi mua tiền cổ. Sau hơn 20 năm sưu tầm, anh đã sở hữu trong tay một khối lượng tiền cổ nặng gần 6 tấn.

 • Vượt đèo Gió, thăm đá cổ hơn 1.000 năm tuổi

  Vượt đèo Gió, thăm đá cổ hơn 1.000 năm tuổi

  ANTĐ - Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Quang Bình, Hà Giang là một cung đường hiếm có bởi nó là đoạn hiếm hoi được tạm gọi là bằng phẳng, không lên dốc xuống đèo. Tuy nhiên, từ trị trấn Yên Bình, rẽ lên phía Bắc rời đường 279 để đến thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần thì cung đường hoàn toàn đổi khác. 

 • Bi - hài trộm cổ vật đình chùa

  Bi - hài trộm cổ vật đình chùa

  ANTĐ - Không ly kỳ như những vụ trộm cổ vật cung đình Huế, các lăng tẩm, kẻ trộm thường nhắm đến các đình, chùa. Dù là những nơi ít được đề phòng hay cẩn mật canh gác đều xảy ra những vụ mất trộm cổ vật vừa bi vừa hài mà nghe xong nhiều người phải cười ra nước mắt. 

 • Khai mạc trưng bày “Đèn cổ Việt Nam”

  Khai mạc trưng bày “Đèn cổ Việt Nam”

  ANTĐ - Sáng 1-2, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã khai mạc Trưng bày chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”. Trưng bày sẽ diễn ra trong 4 tháng từ tháng 1-2013 đến  tháng 5-2013. 

 • Bí mật hài cốt 12.000 năm

  Bí mật hài cốt 12.000 năm

  ANTĐ - Cách khâm liệm độc đáo - đặt ốc biển vào hốc mắt người chết được các nhà khảo cổ, Viện Khảo cổ học Việt Nam phát hiện tại hang Phia Vài thuộc địa phận thôn Cốc Ngận, xã Xuân Tân (Na Hang - Tuyên Quang) đã hé lộ những bí mật về cách thức mai táng của người nguyên thủy.

 • Dân chơi cũng bị lừa

  Dân chơi cũng bị lừa

  ANTĐ - Nhiều đại gia ở TP.HCM mấy năm qua trúng lớn từ BĐS và chứng khoán, nên cũng tập tọe học đòi chơi đồ cổ. Nay làm ăn khó khăn, nợ nhiều, các món đồ quý từng được trưng trang trọng giữa nhà, đành phải bán đi. Tưởng gỡ gạc ít vốn, nhưng trớ trêu, đa phần các món đồ các đại gia đưa ra bán đều là đồ... giả cổ, đồ “mông” lại với kỹ thuật cực kỳ tinh vi. 

 • Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  ANTĐ - Hơn 400 di vật khảo cổ được phát hiện, chủ yếu là đồ đá người cổ Ngườm Hầu, có niên đại cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 4.200 năm ở Tuyên Quang.

 • 3 lần ẩn thân dưới biển

  3 lần ẩn thân dưới biển

  ANTĐ - Hiện nay ở Việt Nam có 3 quả chuông được coi là cổ nhất đó là chuông Thanh Mai, chuông Nhật Tảo và chuông Vân Bản. Mỗi chiếc chuông này mang những giá trị, phản ánh thời kỳ lịch sử khác nhau, song cả ba đều có số phận long đong.

 • Hư ảo chuyện Rồng

  Hư ảo chuyện Rồng

  ANTĐ - Cho tới tận bây giờ, các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa thể khẳng định có rồng hay không, nhưng văn hóa rồng thì đã ăn sâu trong đời sống tinh thần của người dân Trung Quốc cũng như một số nước châu Á khác.

 • Cuộc chơi không dành cho những người... yếu bóng vía

  Cuộc chơi không dành cho những người... yếu bóng vía

  ANTĐ - Cổ vật, những món đồ xưa cũ, có giá trị văn hóa, lịch sử… khiến cho không ít nhà sưu tầm, người chơi mê mẩn. Người ta nói, ai đã mê cổ vật thì còn yêu nó hơn cả mạng sống của mình. Đánh vào tâm lý đó, giới buôn bán cổ vật đã tạo ra một thị trường bát nháo với đủ thứ chuyện dở khóc, dở cười.