Ổn định trật tự trên “phố ông Đồ” dịp Tết Ất Mùi:

Niêm yết công khai, tránh việc ông Đồ “phá giá”!

  • 29/01/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua, 28-1, Sở VH-TT&DL Hà Nội và Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức họp báo, công bố các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Một trong những hoạt động dành được sự quan tâm đặc biệt của dư luận là làm thế nào để tiếp tục gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa trên “phố ông Đồ”.

Niêm yết công khai, tránh việc ông Đồ “phá giá”! ảnh 1 Di chuyển “phố ông Đồ” vào bên trong hồ Văn nhằm đảm bảo ANTT tránh ách tắc giao thông (Ảnh Phạm Hải)

Sau nhiều năm “phố ông Đồ” hoạt động tự phát trên vỉa hè phố Văn Miếu, năm 2014 vừa qua, lần đầu thí điểm đưa “phố ông Đồ” vào phía bên trong hồ Văn. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội thì lần đầu thí điểm còn bộc lộ nhiều hạn chế và chưa được như mong muốn. Chính vì thế, ở lần thứ hai, Tết Ất Mùi này, “phố ông Đồ” nhất thiết phải quy củ, thuận tiện hơn. Năm nay, các hoạt động xin chữ và cho chữ chỉ diễn ra quanh khu vực hồ Văn, giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông trong giờ cao điểm, đồng thời giữ gìn ANTT tại khu vực này.

Ban tổ chức sẽ bố trí các địa điểm trông giữ xe hợp lý tạo thuận tiện cho khách du xuân. Hiện tại có 200 nhà thư pháp đăng ký tham gia. Tuy nhiên, năm nay BTC cũng đưa ra quy định chung cho các nhà thư pháp là phải có chứng chỉ, BTC sẽ  tổ chức thẩm định trình độ. Nếu ai đạt mới được cấp “thẻ hành nghề”.

Ông Nguyễn Quốc Chí - CLB Thư pháp UNESCO Việt Nam cho biết thêm, Ban tuyển chọn này

Hoạt động cho và xin chữ sẽ bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến 15 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015. Thời gian từ 8h30 đến 20h hàng ngày. Riêng đêm 30 Tết tổ chức viết chữ đến 2h sáng mùng 1 Tết. Mùng 1 và 2 Tết thời gian đến 22h.

sẽ gồm các thành viên đại diện CLB, Thư pháp gia có tên tuổi, nhà nghiên cứu Hán Nôm, thư pháp Quốc ngữ để đánh giá trình độ các ông đồ với yêu cầu viết đúng chữ, đúng quy tắc, nội dung chính xác, có trình độ Hán ngữ và viết thư pháp nhất định. Một đường dây nóng cũng đã được lập để giải quyết các khiếu nại của người xin chữ một cách kịp thời. Trong quá trình viết chữ, nếu phát hiện có người viết sai nhiều hoặc du khách phản ánh về trình độ yếu kém, BTC sẽ xem xét và có thể đình chỉ không cho phép tham gia viết chữ.

Sẽ có khoảng 100 lều được dựng trong khu vực hồ Văn, từ nay đến hết ngày   31-1, Ban tổ chức vẫn tiếp nhận đăng ký tham dự.

Tránh tình trạng “nhìn mặt đọc giá” năm nay, Ban tổ chức sẽ niêm yết mức “giá sàn”, người xin chữ tự mua loại giấy mà mình cần và chọn người viết theo nội dung yêu cầu: 200 nghìn đồng/biểu trục nhỏ; Mành nhỏ: 200 nghìn đồng/cái; Giấy in hoa văn hình rồng 130 nghìn đồng/tờ; Giấy bìa các loại từ 100 nghìn đồng trở xuống.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Xuân Ất Mùi 2015, ngày   12-2-2015, triển lãm thư pháp với chủ đề “Khuyến học” sẽ được tổ chức. Triển lãm trưng bày 70 bức thư pháp với nội dung cổ vũ tinh thần vươn lên trong học tập của các thế hệ người Việt Nam qua các thời đại. Triển lãm nhằm khích lệ phong trào khuyến học, khuyến tài, động viên tinh thần ham học của thanh thiếu niên Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục