Niêm yết cổ phiếu ngân hàng trên sàn: Ai kịp cán đích, ai sẽ lỗi hẹn?

  • 12/10/2020 15:46
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt ngân hàng đang rốt ráo chuẩn bị kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, hoặc chuyển từ UPCoM sang HoSE, đảm bảo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, nhiều nhà băng đến thời điểm này vẫn chưa thông báo bất kỳ thông tin mới nào liên quan đến kế hoạch này.

Theo Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến hết năm 2025, định hướng đến 2030 và Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”, đến hết năm 2020, các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường chính thức của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã nhiều lần có công văn nhắc nhở các ngân hàng về chủ trương, lộ trình tất cả ngân hàng thương mại phải niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện nay, tức là chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến hạn cuối để các ngân hàng phải hoàn thiện kế hoạch lên sàn theo yêu cầu của các cơ quan quản lý, theo thống kê trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, mới có 20 trên tổng 31 ngân hàng TMCP đang hoạt động tại Việt Nam niêm yết.

Cụ thể, có 10 ngân hàng niêm yết trên sàn HoSE (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, VPBank, Eximbank, HDBank, MB, Sacombank, Techcombank, TPBank); 3 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX (ACB, SHB, NCB) và 7 ngân hàng đang giao dịch trên sàn UPCoM (Bắc Á Bank, Kienlongbank, LienVietPostBank, VIB, Vietbank, BaoVietBank, Saigonbank).

Niêm yết cổ phiếu ngân hàng trên sàn: Ai kịp cán đích, ai sẽ lỗi hẹn? ảnh 1

Nhiều ngân hàng đang rốt ráo chuẩn bị kế hoạch niêm yết trên UPCoM, HNX, HoSE (Ảnh minh họa)

Lý do chủ yếu khiến các ngân hàng “trễ hẹn” lên sàn, chủ yếu đến từ diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán khi chỉ số VN-Index đã liên tục giảm sâu từ mức đỉnh trên 1.200 điểm vào giữa năm 2018.

Từ quý II-2020, mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid nhưng thị trường chứng khoán sau giai đoạn ngắn rung lắc đã dần lấy lại sự ổn định, đi lên, dù mức tăng còn chậm. VN-Index đã có những phiên tiệm cận mốc 1.000 điểm và hiện đang ở quanh 920 điểm.

Với những điều tiện tương đối ổn định đó, nhiều ngân hàng đã bắt đầu khởi động trở lại kế hoạch lên sàn. Chẳng hạn, trong tháng 7, Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) đã chính thức niêm yết 317,1 triệu cổ phiếu BVB trên thị trường UPCoM.

Mới đây nhất, ngày 9/10, hơn 389 triệu cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cũng đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM với tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng, tương đương vốn điều lệ hiện hữu của ngân hàng.

Theo kế hoạch, 308 triệu cổ phiếu SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) cũng sẽ được HNX chấp thuận giao dịch trên UPCoM và chính thức chào sàn ngày 15/10 tới.

Đối với kế hoạch chuyển sàn, LienVietPosBank (LPB) dự kiến sẽ là ngân hàng đầu tiên sẽ được chấp thuận niêm yết trên HoSE trong năm 2020. Tiếp theo có thể kể đến những cái tên như Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hàng hải (MSB), Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Á Châu (ACB).

Đối với MSB, vào cuối tháng 11/2019, MSB từng gửi hồ sơ đăng ký niêm yết lên HoSE. Tuy nhiên, nhà băng này sau đó đã rút hồ sơ và tạm gác lại kế hoạch niêm yết do diễn biến thị trường bất lợi…

Nhìn vào diễn biến thị trường trong thời gian gần đây cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá ổn định, đặc biệt các cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khá tốt. Đây có thể coi là thời điểm thuận lợi cho các ngân hàng niêm yết hoặc chuyển sàn.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng đã sẵn sàng, và với tiến độ hiện tại, chắc chắn không ít nhà băng sẽ “lỗi hẹn” lên sàn. Trong đó, ngoài những ngân hàng trong diện yếu kém thì có cả những cái tên dù kinh doanh ổn định nhưng lại chưa có “động tĩnh” gì.

Tin cùng chuyên mục