Niềm vui tột cùng của cặp vợ chồng có con nhờ đông lạnh trứng sau 5 năm mòn mỏi chữa vô sinh

ANTD.VN - Sau 5 năm hai vợ chồng mòn mỏi đi chữa vô sinh hiếm muộn khắp nơi, tốn hơn 200 triệu đồng, chị Đỗ Hoài Thu (28 tuổi, ở Hà Nam) bất ngờ được đón nhận niềm vui làm mẹ sau khi thực hiện phương pháp đông lạnh trứng tại Bệnh viện Bưu điện.

Vợ cồng anh Trần Đức Thanh - chị Đỗ Hoài Thu và niềm vui bên đứa con ra đời nhờ phương pháp đông lạnh trứng

Ngày 2-8, Bệnh viện Bưu điện đã tổ chức “Ngày hội tư vấn hiếm muộn năm 2017, chào mừng những em bé sinh ra từ trứng đông lạnh và từ tinh trùng bất động 100%”. Tại đây, trường hợp của chị Đỗ Hoài Thu đã được Bệnh viện Bưu điện giới thiệu là ca đông trứng thành công đầu tiên tại bệnh viện này, bệnh viện cũng là một trong những cơ sở đầu tiên cả nước công bố em bé sinh ra thành công nhờ phương pháp đông lạnh trứng.

Hiện tại, con gái chị Đỗ Hoài Thu – đứa trẻ được sinh ra nhờ phương pháp đông lạnh trứng đã được hơn 4 tháng tuổi, sức khỏe như đứa trẻ bình thường. Đưa con trở lại Bệnh viện Bưu điện sáng nay, 2-8, vợ chồng chị Thu vẫn không giấu nổi niềm hạnh phúc tột cùng khi khát vọng làm bố mẹ của mình đã trở thành sự thật.

Trước đó, sau hơn một năm cưới nhau, hai vợ chồng chị không thể có thai nên tiết kiệm được bao nhiêu tiền anh chị đã quyết định đi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện chị bị buồng trứng đa nang, khó có con, và dùng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng nhưng trứng vẫn không thể gặp tinh trùng.

Sau nhiều lần thụ tinh ống nghiệm thất bại, cuối tháng 6-2016, chị Thu đến Bệnh viện Bưu Điện để chọc trứng (tham gia chu kỳ điều trị IVF/ICSI). Không may đến ngày chọc trứng, chồng chị Thu không thể có mặt để lấy tinh trùng. Các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đã chỉ định đông trứng, toàn bộ trứng của chị Thu được đông lại theo phương pháp mới nhất.

Một tháng sau mới lấy được mẫu tinh trùng của chồng chị, lúc này các bác sĩ tiến hành rã trứng đông lạnh của chị Thu và thụ tinh bằng phương pháp ICSI. Dù tỷ lệ thành công của phương pháp đông lạnh trứng không cao so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, song rất may trường hợp của vợ chồng chị Đỗ Hoài Thu đã thành công. Đến cuối tháng 3 vừa qua, anh chị đã sinh được một bé gái khỏe mạnh.

Vợ chồng anh Trần Quốc Hảo và niềm vui bên 2 cô con gái sau nhiều năm mòn mỏi chữa vô sinh vì anh bị tinh trùng bất động 100%

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu Điện cho biết, ca đông trứng thành công của chị Thu sẽ tạo tiền đề thuận lợi đối với việc áp dụng phương pháp đông trứng khi cần cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, phương pháp này có ý nghĩa nhân văn rất to lớn: bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư, chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị; ngoài ra còn mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ lấy chồng muộn (vì số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm mạnh khi tuổi của người phụ nữ càng cao)…

Ngoài ca đông trứng kể trên, Bệnh viện Bưu điện cũng công bố một trường hợp đặc biệt không kém. Đó là cặp vợ chồng anh Trần Quốc Hảo (33 tuổi, ở Ninh Bình) điều trị hiếm muộn nhiều năm chưa có con, tưởng như đã tuyệt vọng vì tinh trùng của anh được xác định bất động 100%. Song nhờ được điều trị bằng phương pháp IVF/ICSI, HOS-Test đối với tinh trùng, năm 2015, vợ chồng anh đã sinh đôi được hai bé gái khỏe mạnh.

Nhân Ngày hội tư vấn hiếm muộn năm nay, Bệnh viện Bưu điện đã quyết định hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh trong ống nghiệm cho 50 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện. TS.BS Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, mỗi cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đủ điều kiện sẽ được bệnh viện hỗ trợ 30 triệu đồng. Các cặp vợ chồng có nhu cầu có thể nộp hồ sơ về bệnh viện bắt đầu từ ngày 15-8 này cho đến hết tháng 10.