Những vụ giết người... lãng xẹt vì ma men trên bàn nhậu

ANTĐ -Bắt đầu từ những va chạm nhỏ rồi cãi lộn đến những lí do lãng xẹt như “nhìn đểu”, nhậu không chia tiền trả hay bị chê “nhậu yếu”… mà con người nhẫn tâm ra tay tước đoạt mạng sống của người khác không chút do dự.

Giết người vì những lí do… không đỡ được

Những vụ án từ bàn nhậu trong thời gian qua đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng kích động khi có hơi men trong người dẫn đến hậu quả đau lòng, những hệ lụy mà cả xã hội đang từng ngày phải gánh chịu.

Chắc hẳn dư luận không thể quên được vụ án Nguyễn Văn Bông (SN 1984, quê Đồng Nai) dùng điện thoại lén chụp hình một cô gái trong lúc nhậu. Bị bạn trai cô gái phản đối nhưng Bông không chịu xóa, đôi bên cãi nhau, anh Trần Minh Lợi đứng gần can ngăn bị Bông đâm một nhát dao tử vong.

Đôi khi chỉ vì những lí do hết sức ngớ ngẩn như cãi nhau về hình ảnh con bò trên lon bò húc là bò đực hay bò cái mà gây ra cái chết thương tâm. Nạn nhân là anh Mai Văn Tân (41 tuổi, ở xã Bình Giã, huyện Châu Đức, Vũng Tàu). Tối 9-5-2015 anh Tân cùng Đào Văn Thắng (27 tuổi, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) và 2 người nữa cùng ngồi nhậu.

Khi rượu đã ngà ngà say, cả nhóm nhìn vào lon nước tăng lực bò húc và tranh luận với nhau xem hình ảnh con bò trên đó là bò đực hay cái. Sau một hồi tranh cãi không ai nhịn ai, thấy Thắng to tiếng nên anh Tân đuổi thắng đi về. Tự ái nổi lên, Thắng đạp chân vào bụng anh Tân rồi bỏ đi. Một lát sau, anh Tân thấy đau bụng và được mọi người đưa đi cấp cứu tuy nhiên anh này đã tử vong ngay sau đó.

Nghi can Phạm Minh Trung đã sát hại vợ vì bị chê... nhậu yếu

Rất nhiều vụ án đau lòng xảy ra khi có ma men trong người, chồng giết vợ, đuổi chém mẹ vợ, vợ giết chồng chỉ vì nhậu. Điển hình là vụ việc bị vợ chửi “nhậu yếu”, Phạm Minh Trung (32 tuổi, TP Cần Thơ) lấy dao dọa vợ rồi đâm vợ, do vết thương quá nặng chị P vợ Trung đã tử vong trước khi được cấp cứu tại bệnh viện.

Liên tiếp hai vụ bạn nhậu ôm nhau vật xuống ao đâm nhau chết khiến dư luận chưa hết bàng hoàng. Chiều 10-1-2016, anh Nguyễn Hữu Trí (SN 1981) cùng Huỳnh Đông Nhật (SN 1985) và 1 số người khác tổ chức nhậu nhẹt tại 1 điểm ở ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Trong lúc nhậu, giữa Trí và Nhật có mâu thuẫn dẫn đến xô xát, nhưng có các bạn nhậu can ngăn nên ai về nhà nấy.

Hiện trường vụ bạn nhậu đánh nhau đến chết tại huyện Hóc Môn chiều 10-1-2016

Một lúc sau, Trí đi công việc trên tuyến đường liên ấp thì gặp Nhật nên tiếp tục cự cãi, ẩu đả. Lúc giằng co, cả hai ôm vật nhau té xuống con kênh gần đó. Nhật được cho là cầm hung khí nhọn tấn công, đâm anh Trí nhiều nhát. Người thân của Nhật phát hiện can ngăn, đưa anh Trí đến bệnh viện cấp cứu, nhưng anh này đã tử vong. 

Cũng giống tình tiết của vụ án trên chiều tối 9-1-2016, Lâm Ngọc Mạnh (SN 1993 ở tỉnh Sóc Trăng) có nhậu nhẹt chung với Nguyễn Văn Lộc (SN 1995, ở tỉnh Đồng Nai) và 1 số người bạn tại khu vực gần ao nước ở ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Rượu vào lời ra, giữa Mạnh và Lộc phát sinh mâu thuẫn, cự cãi.

Bị Lộc đuổi đánh, Mạnh chống trả. Khi thấy Lộc nhảy xuống ao, Mạnh nhảy xuống theo để ăn thua và dùng miếng ván ép đập vào đầu Lộc nhiều phát liên tiếp, sau đó bỏ lên bờ. 15 phút sau không thấy Lộc lên, Mạnh liền xuống ao tìm kiếm thì phát hiện Lộc đã tử vong.

Nhà tâm lí Nguyễn An Chất giám đốc Công ty tư vấn An Việt Sơn

Trao đổi với phóng viên báo An ninh Thủ đô nhà tâm lí Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn tâm lí An Việt Sơn cho rằng: “Văn hóa đang bị mai một, đạo đức một bộ phận không nhỏ xuống cấp, ứng xử không được trau dồi, do môi trường xã hội dẫn đến tâm lí thay đổi. Môi trường xã hội ở đây không chỉ là môi trường xung quanh mà còn là Internet… Khi có nồng độ cồn trong người con người không làm chủ được bản thân lời nói lúc đó là lời nói của rượu, những lời nói khiến người đối diện bị tổn thương dẫn đến làm việc theo bản năng động vật, mà chúng tôi gọi là “người điên nhất thời” và để giảm bớt tình trạng đó thì không ai khác chính bản thân mỗi người phải biết tôn trọng bản thân mình, tôn trọng người khác, xã hội phải có biện pháp kịp thời để can ngăn, không nên hùa theo để cổ vũ và ngay cả pháp luật cũng nên có những quy định để hạn chế tình trạng này tránh những hậu quả đáng tiếc”.