Những ứng viên "vàng" trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh

  • 27/05/2019 15:36
  • 0 bình luận
  • Nguyên Ý
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ từ ngày 7-6, dọn đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng mới, đã có nhiều ứng viên của đảng này công bố sẽ tham gia tranh cử chức Thủ tướng Anh.

Nổi lên nhiều ứng viên

Mặc dù tới ngày 10-6 việc ghi danh tranh cử mới hết hạn, nhưng cuộc đua vào vị trí thủ tướng Anh đã bắt đầu nóng lên với 8 nghị sỹ của đảng Bảo thủ công bố tranh cử. Theo qui định, ai cũng có thể ra tranh cử nếu họ nhận được sự ủng hộ của thành viên đảng mình tại Hạ viện và Thượng viện. Các ứng cử viên sẽ được loại dần đến khi chỉ còn hai ứng cử viên và các thành viên của đảng sẽ bỏ phiếu để quyết định người chiến thắng, theo thông tin từ Tiền Phong.

Những ứng viên "vàng" trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh ảnh 1

8 ứng cử viên tranh cử Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh

Những ứng cử viên của đảng Bảo thủ gồm: Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raag, cựu Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

Cuộc đua của các vị Ngoại trưởng

Theo TTXVN, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May vừa chính thức tuyên bố từ chức, cái tên được nhắc đến nhiều nhất là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người được giới phân tích Anh đánh giá có trên 30% khả năng sẽ là chủ mới của ngôi nhà số 10 phố Downing. Ông Johnson từng là Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời bà May, nhưng từ chức do bất đồng với kế hoạch Brexit của bà May.

Những ứng viên "vàng" trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh ảnh 2

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, một người tự nhận là Brexiter đích thực, đã tuyên bố tranh cử chức Thủ tướng Anh. (Ảnh: AP)

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng tuyên bố ra tranh cử Thủ tướng, theo VTV.

Cuộc đụng độ của những người cũ

Theo thông tin đăng trên Tiền Phong, trong số 8 ứng cử viên tranh cử lần này, có sự “đụng độ” của hai người cũ là Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom. Hai người này đã từng ra tranh cử thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cùng với Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, người sau đó chiến thắng.

Lúc đó, ông Gove là Bộ trưởng Tư pháp. Sau khi bà May lên làm Thủ tướng, bà đã bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Môi trường.

Tại cuộc đua năm 2016, bà Leadsom là Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi Khí hậu, sau đó bà trở thành Chủ tịch Hạ viện dưới thời Thủ tướng May. Bà Leadsom vừa từ chức ngày 22-5 để phản đối những sai lầm của bà May, hai ngày trước khi bà May tuyên bố từ chức. Cũng hai ngày sau khi bà May tuyên bố từ chức, bà Leadsom tuyên bố sẽ ra tranh cử.

Ứng viên nữ nhiều ẩn số

Bà Leadsom là một trong hai ứng cử viên nữ tham gia ứng cử lần này. Nữ ứng viên thứ hai là cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey.

Sự xuất hiện của hai nữ ứng cử viên cũng khiến cho người Anh có thêm hy vọng về nữ thủ tướng thứ ba. Ngay trong kết thúc bài phát biểu hôm 24-5, Thủ tướng Theresa May cũng bày tỏ hy vọng đó. Bà nói: “Tôi là nữ thủ tướng thứ hai của Anh nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng. Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu”.

Những gương mặt sáng giá khác

Theo Vietnamplus, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab ngày 25-5 đã nối dài danh sách ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng.

Phát biểu trên đài BBC, Bộ trưởng Y tế Hancock nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa nước Anh rời "mái nhà chung" châu Âu, và tuyên bố sẽ thực hiện được điều này. Theo ông Hancock, chính phủ phải đề xuất một thỏa thuận sẽ vượt qua "ải" quốc hội và phải "thẳng thắn đối với các yếu tố thỏa hiệp."

Những ứng viên "vàng" trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh ảnh 3

Cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab. (Nguồn: EPA)

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Brexit Raab, một trong những nghị sỹ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit, cho biết dù không mong muốn Brexit không thỏa thuận, song Chính phủ Anh sẽ buộc phải làm vậy nếu EU không thay đổi quan điểm đàm phán.

Cho dù ai là thủ tướng Anh sắp tới đều sẽ phải đương đầu với hai khó khăn lớn là đoàn kết nền chính trị Anh đang bị chia rẽ sâu sắc và đạt được thoả thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu, những người cho rằng sẽ không đàm phán lại những thỏa thuận mà họ đã đạt được với bà May. Trong thời gian này, bà May vẫn tiếp tục làm thủ tướng cho tới khi chọn ra được thủ tướng mới.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục