Những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trận động đất kinh hoàng hôm 6-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến 3.700 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ mô tả đây là trận động đất có sức tàn phá lớn nhất mà quốc gia này từng phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ. Cùng nhìn lại những trận động đất thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại loài người.

2004: Thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương

Vào tháng 12-2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ richter xảy ra với tâm chấn ngay ngoài khơi bờ biển phía Tây Indonesia. Trận động đất đã gây ra một cơn sóng thần khổng lồ cao 30 mét tàn phá các cộng đồng dân cư dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, giết chết tổng cộng 227.898 người ở 14 quốc gia, khiến nó trở thành thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử thế giới ảnh 1

Trận động đất đã gây ra một cơn sóng thần khổng lồ cao 30 mét tàn phá các cộng đồng dân cư dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương

Ngoài số người chết lớn, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và hoạt động kinh tế bị gián đoạn trên khắp các vùng ven biển như Aceh của Indonesia và các tỉnh Tamil Nadu của Ấn Độ. Trận động đất này mạnh đến mức thậm chí còn gây ra những cơn địa chấn nhỏ hơn ở tận Alaska.

2005: 86.000 người chết do động đất ở Kashmir

Vào tháng 10-2005, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã tấn công phần phía Tây của vùng Kashmir do Pakistan quản lý, cũng như một số khu vực của vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir do Ấn Độ quản lý. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 86.000 người và khiến nhiều người bị thương, trong khi hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

2008: Đại địa chấn Tứ Xuyên

Tháng 5-2008, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Với cường độ 8,0 độ richter, trận động đất đã gây ra khoảng 200.000 vụ lở đất. Dư chấn có thể được cảm nhận ở tận Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng như ở Thái Lan.

Những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử thế giới ảnh 2

Một bà mẹ đau buồn vì con gái mình qua đời trong đống đổ nát của một trường học ở Tứ Xuyên

Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hơn 80.000 người và khiến gần 5 triệu người mất nhà cửa, trở thành trận động đất kinh hoàng nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1976.

2010: Động đất gây thiệt hại nặng nề ở Haiti

Vào tháng 1-2010, một trận động đất mạnh 7,0 độ richter đã tấn công quốc đảo Haiti thuộc vùng Caribe. Tâm chấn của trận động đất nằm gần thị trấn Leogane, chỉ cách Thủ đô Port-au-Prince 25 km.

Những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử thế giới ảnh 3

Những khung cảnh đổ nát, khổ đau của thảm họa động đất Haiti năm 2010

Các dư chấn do trận động đất này gây ra tiếp diễn trong gần hai tuần. Thảm kịch đã ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người. Chính phủ Haiti cho biết, trận động đất đã cướp đi sinh mạng của khoảng 220.000 người. Khoảng 250.000 nhà dân và 30.000 tòa nhà thương mại đã bị phá hủy, trong khi Port-au-Prince và một số thành phố khác bị thiệt hại nặng nề.

2011: Thảm họa tồi tệ nhất kể từ vụ Chernobyl

Vào tháng 3-2011, một trận động đất cực mạnh dưới đáy biển đã xảy ra với tâm chấn ở Thái Bình Dương, cách Nhật Bản khoảng 72 km về phía Đông. Với cường độ 9,1 độ richter, đây là trận động đất mạnh thứ hai trong thế kỷ 21 và là trận động đất lớn thứ tư từng được ghi nhận kể từ năm 1900.

Những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử thế giới ảnh 4

Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bế em bé 4 tháng tuổi may mắn sống sót sau trận sóng thần ở thành phố Ishimaki, tỉnh Miyagi

Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của hơn 19.700 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Một cơn sóng thần do trận động đất gây ra đã dẫn đến thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, được mô tả là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ Chernobyl năm 1986.

Ba trong số các lò phản ứng của cơ sở này bị tan chảy, dẫn đến việc rò rỉ nước phóng xạ ra khu vực xung quanh nhà máy. Cư dân trong bán kính 20km xung quanh nhà máy Fukushima đã được sơ tán. Theo Ngân hàng Thế giới, thiệt hại kinh tế ước tính từ sự kiện này lên tới 235 tỷ USD, khiến nó trở thành thảm họa gây tốn kém nhất trong lịch sử.