Những “siêu nông dân”  

(ANTĐ) - Ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có những nông dân làm ăn rất giỏi được bà con gọi là “siêu nông dân”. Với chất lượng sống cao nhất tỉnh Quảng Trị, xã Hải Thượng đang trình hồ sơ lên các cấp xin phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Những “siêu nông dân”  

(ANTĐ) - Ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có những nông dân làm ăn rất giỏi được bà con gọi là “siêu nông dân”. Với chất lượng sống cao nhất tỉnh Quảng Trị, xã Hải Thượng đang trình hồ sơ lên các cấp xin phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Đà điểu Úc của anh Lê Phước Bình phát triển tốt ở Hải Thượng
Đà điểu Úc của anh Lê Phước Bình phát triển tốt ở Hải Thượng

Ngày cày ruộng, đêm đánh giặc

Ông  Lê Văn Hoan - nguyên Chủ tịch UBMT tỉnh Quảng Trị, nhớ lại: Người dân vùng đất này chưa bao giờ khóc trước kẻ thù. Sau những trận đọ sức với quân giặc xâm lược, không ít bà mẹ Hải Thượng đau đớn ôm xác con mình đi chôn cất mà quyết không để rơi nước mắt. Không bi lụy, người mẹ tiếp tục động viên những người con trai còn lại tuổi mới mười chín, đôi mươi đứng lên cầm súng chống trả quân thù.

Ngày đó, kẻ thù luôn xác định Hải Thượng là địa bàn cực kỳ quan trọng, là vành đai bảo vệ thị xã Quảng Trị, chi khu Mai Lĩnh và huyện lỵ Hải Lăng. Song chúng đã nhầm. Hải Thượng chính là cái nôi của cách mạng. Người dân Hải Thượng ngoan cường đánh địch. Ngày đó mỗi lần phải hành quân qua Hải Thượng, các đơn vị lính Mỹ - Ngụy đều rất lo sợ. Sống ngay trong lòng địch, nhưng từ tháng 12-1969, Hải Thượng đã được Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng”. Đây là xã Anh hùng đầu tiên của miền Nam khi đất nước còn bị chia cắt.

Ông Đào Duy Hợp - Chủ tịch xã Hải Thượng tự hào: “Xã có 44  mẹ Việt Nam Anh hùng, 437 liệt sĩ, 311 thương binh, hơn 95% số gia đình trong xã thuộc diện có công với cách mạng, trong khi dân số của xã chỉ hơn 4.000 người. Nếu tính chi ly thì tỷ lệ bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng ở Hải Thượng đứng hàng đầu đất nước. Nghĩa trang liệt sĩ xã được xếp vào nghĩa trang cấp xã lớn nhất Việt Nam với hơn 2.000 liệt sĩ yên nghỉ”.

Tiếp thị hình ảnh quê hương ra nước ngoài

Anh Thanh Xuân vui mừng bên những cây bưởi trĩu quả
Anh Thanh Xuân vui mừng bên những cây bưởi trĩu quả

Trong chiến tranh Hải Thượng anh hùng. Ở kỳ đổi mới, hội nhập, xã Hải Thượng luôn có những anh hùng làm kinh tế đáng để các nơi khác học tập. Gặp tôi, nông dân Hồ Chí Hướng, ở thôn Đại An Khê, khoe ngay: “Tôi vừa đi Lào, Thái Lan để tiếp thị hàng nông sản của Hải Thượng, đặc biệt lúa của Hải Thượng thơm ngon tuyệt vời”. Xuất phát từ một cơ sở xay xát lúa gạo, phục vụ nhu cầu của người dân trong xã, sau gần mười năm Chí Hướng đã có hai cơ sở xay xát các loại nông sản sắn, ngô, khoai, lúa, đậu ... với vốn đầu tư đến 4 tỷ đồng. Các mặt hàng nông sản của anh làm ra đều xuất được ra nước ngoài.

Anh Chí Hướng tâm tình: “Là nông dân, trách nhiệm của mình không chỉ làm ra sản phẩm chất lượng tốt mà phải giới thiệu mặt hàng nông sản của xã nhà ra các tỉnh bạn cũng như xuất khẩu sang các nước khác. Nông dân thời nay khác ngày xưa. Mạng Intenet có sẵn tội gì mình không sử dụng để quảng bá cho sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam. Gạo ở xã Hải Thượng thơm ngon đâu kém gì gạo ở Thái Lan”.

Ông Hướng kể có lần sang Lào chào hàng với các doanh nghiệp sản xuất nông sản. Khi đối tác nói gạo Thái thơm, bột bắp của Thái ngon, anh xin được kiểm chứng ngay sản phẩm thì họ bảo phải đợi vài ngày sau mới có người mang mẫu đến. Không để cơ hội qua đi, anh liền kéo ba lô ra lấy gạo Hải Thượng và bột bắp của mình ra mời họ thưởng thức. Thấy chất lượng nông sản Việt Nam rất tốt, doanh nghiệp nước ngoài lập tức nhận đặt hàng đều đều. “Thời nay làm cái gì cũng phải biết tính toán để đi trước người ta. Tôi đi chân đất, lội ruộng bùn non nhưng tầm nhìn nhất định sẽ không phải là chân đất”. 

Ông Nguyễn Văn Minh, một nông dân nói: “Có một người như anh Chí Hướng bà con rất tự hào. Không những bao tiêu hết sản phẩm nông nghiệp cho bà con, anh còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Từ khi tôi vào làm việc ở cơ sở xay xát chế biến nông sản của anh, kinh tế gia đình tôi khá hơn trước làm ruộng rất nhiều, có việc làm đều đặn, thu nhập trung bình khoảng 1,8 triệu đồng/tháng”.

Tỷ phú chân đất

Ông Hồ Thanh Xuân ở thôn Đại An Khê là một nông dân nổi tiếng của Hải Thượng. Là thương binh nhưng ông tỷ phú trồng rừng rất có tiếng ở vùng quê này. Sức khỏe yếu nhưng bù lại ông Xuân rất sáng tạo và mạnh dạn trong làm ăn. Gần ba mươi năm trước, khi chưa ai nghĩ đến chuyện lập trang trại trồng rừng, ông đã xin cấp 200ha đất trống đồi trọc để trồng rừng. Thấy ông Xuân lao động ai cũng thán phục.

Gặp tôi, ông Xuân cười tươi khoe: “Tui mới bán 30ha rừng thu được 750 triệu đồng”. Dẫn tôi lội quanh giữa cánh rừng bạch đàn và tràm, ông Xuân cho biết mình còn thêm 170ha rừng chuẩn bị thu hoạch. Tôi tỏ ra thán phục thì ông nói: “Tôi là nông dân chính gốc, lập nghiệp bằng hai bàn tay và... một chân. Chỉ được cái tôi dám nghĩ dám làm nên mới có thành công như hôm nay”. Ông Xuân từng được đi dự Đại hội Nông dân điển hình sản xuất giỏi tại Hà Nội và được khen ngợi là người hùng của thời bình.

Hỏi điều gì đã giúp cho xã Hải Thượng có được một nền kinh tế vượt trội so với nhiều địa phương khác? Không chân chừ, ông Chủ tịch Đào Duy Hợp tự hào: “Đó chính là truyền thống cách mạng, lòng yêu nước của người dân, là ý thức ham học, vượt khó vươn lên của con em trong xã để không làm hỗ thẹn với truyền thống lẫy lừng của cha ông mình”.

Xã Hải Thượng hiện có 4.000 người dân, nhưng trong đó có đến 500 người có trình độ đại học, đang là cán bộ công tác khắp các ban ngành ở Quảng Trị và Trung ương. Nông dân xã Hải Thượng sinh ra những người con luôn biết khát khao làm giàu và đem lại vẻ vang cho quê hương. Ông Hợp hẹn tôi năm sau quay lại nhân dịp xã đón danh hiệu Anh hùng Lao động, khi ấy sẽ có thêm nhiều điều thú vị.

Ngọc Quang