Những sáng chế làm đổi thay cuộc sống

  • 05/05/2014 07:27
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Giải thưởng sáng chế năm 2014 vừa được tạp chí hàng đầu về công nghệ và thiết bị của Mỹ Popular Science công bố trên số tháng 5. 10 phát minh được bình chọn cao nhất năm nay không chỉ đáp ứng tiêu chí “giải quyết các vấn đề thực tại một cách thiết thực và sáng tạo” mà còn đề cao những cá nhân, các nhóm sáng chế độc lập khát khao làm “thay đổi thế giới”. Hãy điểm qua một số phát minh tiêu biểu.

Những sáng chế làm đổi thay cuộc sống ảnh 1

Cầm máu trong 15 giây

Để  giảm tình trạng tử vong do mất máu cấp, RevMedx - một nhóm các cựu chiến binh, các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ đã tạo ra thiết bị bỏ túi gọi là XStat rịt vết thương nhanh chóng, hiệu quả hơn. Chiếc bơm tiêm bằng vật liệu polycarbonate khi được sử dụng sẽ trượt sâu vào vết thương, bắn ra hàng chục viên thuốc bọt biển để ngăn chảy máu. Những viên bọt biển này có chứa chất chống nhiễm trùng, lại có khả năng nở ra sau khi bị nén nên có tác dụng cầm máu rất tốt. Thiết bị này có thể sử dụng trong quân đội, trong lực lượng thực thi pháp luật, xe cứu thương và cơ quan ứng cứu khẩn cấp khác. 

Sạc pin từ đế giày

Mỗi bước chân đủ tạo ra năng lượng để thắp sáng một bóng đèn, tại sao chúng ta lại lãng phí điều đó? Matt Stanton, một kỹ sư yêu thích thể thao cùng cộng sự đã mất 3 năm để tạo ra hệ thống SolePower, đặt trong đế giày có khả năng sản xuất điện. Bộ phát điện này có cấu tạo như trong đèn pin, có điều là rất nhỏ gọn với một pin và đầu sạc điện qua cổng USB. Cuối năm 2014, SolePower mới ra mắt. Hiện tại để sạc được chiếc điện thoại thông minh, người sử dụng cần phải đi bộ chừng 20km, nhưng ông Stanton cho biết, công ty đang hướng đến thiết kế có thể sạc đầy chiếc iPhone mà chỉ cần đi bộ chưa đầy 8km.

Mũ bảo hiểm gập gọn

Là người sống sót sau tai nạn 20 năm trước ở London nhờ đội mũ bảo hiểm, ông Jeff Woolf đã sáng chế ra chiếc mũ bảo hiểm có thể gấp gọn bằng kích thước một cuốn sách. Với mũ bảo hiểm, người đi xe 2 bánh cảm thấy bất tiện nhất là sự nóng nực và khó bảo quản nhưng chiếc mũ mang tên Morpher của Jeff  Wood khắc phục được cả 2 vấn đề đó. Nó chỉ dày bằng một nửa chiếc mũ thông thường, trong khi có thể gập gọn, để trong túi đựng máy tính xách tay. Nguyên liệu chính của mũ vẫn là nhựa cứng và xốp để bảo vệ đầu nhưng ở giữa có một lớp liên kết hoạt động như bản lề cho phép mũ có thể gập đôi. Qua kiểm tra, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng châu Âu. 

Đôi cánh guitar

Ngay cả với giao diện kỹ thuật số dành cho nhạc cụ (MIDI) giúp phối hợp nhiều công cụ điện tử với nhau rất phổ biến hiện nay, các nhạc công guitar vẫn cảm thấy “sướng” nếu thiết bị là cả bộ cồng kềnh. Hiểu rõ điều này, một nhóm nghệ sĩ đã sáng tạo ra một bộ điều khiển MIDI không dây gọi là Guitar Wing (Đôi cánh guitar). Nó có thể kẹp vào bất kỳ cây đàn guitar nào trong vài giây để kiểm soát toàn bộ phần hiệu ứng, phần mềm, âm thanh kỹ thuật số… Nghĩa là chỉ bằng đầu ngón tay, người nghệ sỹ chơi guitar có thể có cả một phòng thu điện tử trong đó. Jay Smith và các đồng nghiệp cho hay, phiên bản mới của phát minh này sẽ ra mắt thị trường trong năm nay với giá 199 USD.

Xe tải đông lạnh chạy nhiệt

Các loại xe tải chở thực phẩm đông lạnh, rau quả tươi, hàng hóa dễ hư hỏng hiện giờ đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn 25% so với các xe tải thông thường, chưa kể chất thải carbon gây ô nhiễm môi trường. 

Trong nỗ lực kiềm chế tiêu thụ nhiên liệu và giảm ô nhiễm, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi nhu cầu về xe đông lạnh tăng cao để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng, nhà sáng chế người Mỹ Peter Dearman đã phát triển một hệ thống động cơ đông lạnh hoạt động theo cơ chế nhiệt hấp thụ từ hàng trong thùng xe hòa với nitơ lỏng, chất lỏng này đến nhiệt độ sôi sinh ra khí, trở thành nhiên liệu chạy thiết bị điện lạnh. Một nguyên mẫu đầy đủ chức năng dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm ở Vương quốc Anh tháng 7 này.

(Theo Popsi.com)

Tin cùng chuyên mục