Những "quái kiệt" trộm mộ ở Trung Quốc

  • 16/03/2017 09:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bốn người đàn ông đang cố gắng đào một ngôi mộ cổ của Trung Quốc để trộm cổ vật thì bị tử vong sau khi hít phải khí độc. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ trộm mộ xảy ra ở Trung Quốc thời gian gần đây.

Những "quái kiệt" trộm mộ ở Trung Quốc ảnh 1Kẻ cầm đầu nhóm trộm mộ bị phạt tù chung thân hồi năm 2016

Những đối tượng này tử vong vào đêm 7-3 vừa qua ở thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu trong khi đào lối vào một ngôi mộ thời nhà Tống (960-1279), có trong danh sách bảo tồn của chính quyền địa phương. 

Tử vong khi mò vào mộ cổ

Trước đó, 8 người đàn ông đã chui xuống hố sâu 8m, trong khi hai người khác làm nhiệm vụ cảnh giới, theo báo Guiyang Evening News. Họ sử dụng một máy phát điện vận hành các thiết bị phá đá ngầm nhưng lại dùng chăn bịt lối vào để tránh tiếng ồn, dẫn đến sự tích tụ của khí độc. Ba người chết trong hố trong khi những người khác cố gắng đưa người đàn ông thứ tư đến bệnh viện, nhưng ông này cũng không qua khỏi. Những kẻ trộm mộ khẳng định với nhân viên y tế rằng họ là công nhân khai thác than và đã hít phải khí độc.

Trong khi các bác sĩ đang cấp cứu cho người đàn ông bất tỉnh, thì ba người khác tiếp tục bị ngất xỉu. Các bác sĩ tỏ ra nghi ngờ vì trên địa bàn huyện không có mỏ than. Họ đã báo cáo vụ việc cho cảnh sát. Hai người trong nhóm làm nhiệm vụ cảnh giới đã bị bắt giữ. Bốn đối tượng khác hiện trong tình trạng ổn định tại bệnh viện. 

Theo báo Guiyang Evening News, ngôi mộ đã bị trộm nhiều lần trước khi xảy ra vụ việc trên. Hai người cao tuổi sống cách ngôi mộ vài trăm mét cho biết, họ không nghe thấy gì vào đêm 7-3. “Tháng 11 năm ngoái, một số người đàn ông cầm xẻng đến khu vực lăng mộ và ở đó trong vài ngày. Chúng tôi tưởng rằng họ đang làm công việc khảo sát”, một người nói. 

Đủ mọi thủ đoạn trộm cắp cổ vật

Với mong muốn giàu nhanh, nhiều kẻ trộm mộ đã dành thời gian nghiên cứu, đặc biệt là kiến thức về khảo cổ học để có thể xác định chính xác vị trí các ngôi mộ cổ. Hồi năm 2016, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, kẻ cầm đầu một băng nhóm trộm mộ ở miền Bắc nước này đã bị một tòa án ở thành phố Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh kết án tù chung thân, trong khi 24 đồng phạm khác của hắn cũng phải lĩnh với các mức án từ 3-15 năm tù. Đây được xem là vụ trộm cổ vật lớn nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1949, thiết lập kỷ lục về cả số cổ vật bị mất cũng như số người tham gia. 

Báo Legal Daily cho hay, kẻ cầm đầu băng nhóm trên là một gã đàn ông 53 tuổi, một “chuyên gia” trong việc xác định vị trí các ngôi mộ cổ. Hắn là người ít nói, nhưng lại thích đọc sách, đặc biệt là về khảo cổ học. Hắn có biệt tài quan sát địa hình, luôn đi một mình để kiểm tra khu mộ và không bao giờ chia sẻ kinh nghiệm hay các bí mật trong việc tìm kiếm mộ với người khác. Nhưng “gót chân Achilles” của hắn là nghiện cờ bạc và nhiều lần “nướng” vào sòng bài các cổ vật mới trộm được. Khi hết tiền, hắn lại “ngựa quen đường cũ”. 

Trước đó một năm, một nhóm gồm 5 thành viên do một công nhân nhập cư họ Nuan cũng tham gia trộm mộ. Hồi tháng 5-2015, băng nhóm này đã di chuyển hàng trăm kilomet tới vùng nông thôn ở tỉnh Chiết Giang, trộm con ngựa đá được chạm khắc từ một lăng mộ thời nhà Minh có niên đại 400 năm.

Đây là một di tích văn hóa quan trọng được bảo vệ bằng các camera giám sát. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, bọn chúng đã tìm cách “qua mặt” được camera, sử dụng cần cẩu và dây cáp bằng thép, nâng con ngựa đá nặng 2 tấn lên xe tải của chúng và chở về huyện nhà Ninh Tân ở tỉnh Hà Bắc.

Cổ vật này được rao bán trên thị trường chợ đen với giá từ 200.000-300.000NDT. Thật không may cho nhóm trộm, không người nào bỏ tiền mua nó. Cảnh sát cuối cùng cũng bắt giữ được những tên trộm và thu hồi ngựa đá trong khu vườn bỏ hoang ở huyện Ninh Tân, sau 6 tuần xảy ra vụ trộm. 

Tình trạng trộm mộ đã xảy ra từ lâu ở Trung Quốc, nhưng thực tế đã lan rộng với tốc độ chưa từng thấy vào những năm 1980, theo Ni Fangliu, một thành viên của Hiệp hội các nhà khảo cổ học tỉnh Giang Tô. Ni, người đã viết 5 cuốn sách về các vụ trộm cổ vật ở Trung Quốc, ước tính có thể có đến 100.000 tên trộm mộ chuyên nghiệp ở nước này.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục