Những nước đã công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin những nước đã công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20-1-2022.
Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin về hộ chiếu vaccine Covid-19 khi cho biết hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận. Ảnh minh họa ảnh 1

Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin về hộ chiếu vaccine Covid-19 khi cho biết hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận. Ảnh minh họa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 23-12-2021, Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam, sau đó Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận.

Trong khi đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực vận động các nước sở tại để chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Về phía Việt Nam, Việt Nam cũng đang công nhận hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các 79 nơi này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19”.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thủ tục cho người Việt nhập cảnh, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Từ khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với phương châm “Lấy người dân làm trung tâm” và “Không ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Ngoại giao đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không ở nước ngoài.

Đến nay, trong gần hai năm qua, Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nhu cầu về nước từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhằm góp phần khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng nhu cầu về quê đón Tết của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh và năng lực cách ly ở trong nước, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành địa phương, các hãng hàng không để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước theo nguyện vọng của công dân.

Như các bạn đã biết, từ ngày 1-1 năm nay, Việt Nam cũng đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Cục Hàng không cũng đang tiến hành trao đổi, đàm phán với các đối tác để có thể mở các đường bay tiếp theo đến Australia và châu Âu, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có thể chủ động lên kế hoạch về nước.

Mới đây nhất, ngày 18-1, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, Chính phủ đã đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch là được giải quyết nhập cảnh, không phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự cấp thị thực, giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của Bộ, ngành địa phương. Tôi cho rằng đây là một chủ trương rất đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho kiều bào, nhân dân được về nước.

Trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh, trong đó có các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe”.