Những người thân cận của Tổng thống Donald Trump sẽ có kịch bản nào để lật ngược kết quả bầu cử?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ngày 14-12, các đại cử tri đã chính thức họp mặt và bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ năm 2020. Theo đó, đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng với 306 phiếu bầu. Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hoà lần lượt công nhận thắng lợi của ông Joe Biden, một vài đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên quyết theo đuổi tới cùng mục tiêu lật ngược kết quả bầu cử.

Hạ nghị sĩ Mo Brooks và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ảnh 1

Hạ nghị sĩ Mo Brooks và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump

Hạ nghị sĩ Mo Brooks của đảng Cộng hòa tại bang Alabama được cho là đang dẫn đầu nỗ lực thách thức kết quả bầu cử trong phiên họp của lưỡng viện Quốc hội vào ngày 6-1 để xác nhận ông Joe Biden là tân Tổng thống Mỹ. Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống. Điều đó có nghĩa là Quốc hội hoàn toàn có quyền bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden. Tuy nhiên, tờ New York Times nhận định viễn cảnh này khó có thể xảy ra.

Cứ 4 năm 1 lần, Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ tập hợp để lập số liệu về số phiếu đại cử tri và đưa ra ý kiến cuối cùng về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống. Thông thường, đó là bước cuối cùng trong việc công nhận chiến thắng của ứng viên Tổng thống. Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Brooks cho biết, ông sẽ lên tiếng phản đối kết quả bầu cử trong cuộc họp lưỡng viện này.

Để thực hiện kế hoạch trên, điều quan trọng là ông Brooks cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 1 thượng nghị sĩ tại Quốc hội. Theo luật pháp liên bang, kết quả bầu cử có thể được cân nhắc biểu quyết lại khi ít nhất 1 nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện lên tiếng phản đối. Được biết, chưa có thượng nghị sĩ nào sẵn sàng đứng về phía ông Brooks trong nỗ lực này. Bên cạnh đó, hôm 15-12, lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã yêu cầu những thành viên của ông không tham gia vào kế hoạch thách thức kết quả bầu cử này.

Tuy nhiên, tờ New York Times nhận định, ngay cả khi một thượng nghị sĩ đồng ý hợp tác cùng ông Mo Brooks, khả năng lật ngược ván cờ cho Tổng thống Trump vẫn khó có thể xảy ra. Cụ thể, trong trường hợp có 1 Hạ nghị sĩ và 1 Thượng nghị sĩ đồng loạt phản đối kết quả, cuộc họp chung sẽ được tạm dừng và lưỡng viện sẽ chuyển sang họp riêng để biểu quyết.

Quá trình thảo luận và biểu quyết công nhận hay thách thức kết quả bầu cử tại 1 bang sẽ được giới hạn trong 2 giờ. Với việc đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện, khả năng cao họ sẽ bỏ phiếu xác nhận kết quả thắng lợi của ông Joe Biden. Trong khi đó, cuộc đua tại Thượng viện hiện vẫn đang vô cùng gay cấn. Nhiều khả năng đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ số ghế là 52-48. Dù vậy, một vài thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa (bao gồm ông Mitt Romney, bà Susan Collins và bà Lisa Murkowski) đã công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Điều đó cho thấy ông Joe Biden vẫn có thể giành chiến thắng cuối cùng và được công nhận là tân Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, theo quy tắc, đơn kiến nghị của ông Mo Brooks chỉ có thể được chấp thuận khi lưỡng viện đều đồng ý với văn bản phản đối kết quả bầu cử. Và điều này chắc chắn sẽ không xảy ra. Được biết, ông Joe Biden từ lâu đã được dự đoán là người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, đội ngũ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã từ chối công nhận điều này. Kể từ ngày 7-11 tới nay, họ đã liên tục đệ đơn kiện lên tòa án tại các bang chiến địa bao gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin để phản đối kết quả kiểm phiếu cũng như cáo buộc gian lận diện rộng.

Chưa hết, ngày 7-12, đại diện bang Texas đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao yêu cầu ngừng xác nhận kết quả kiểm phiếu tại 4 bang chiến địa nói trên trong nỗ lực ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump. Đơn kiện của Texas đã nhận được sự ủng hộ của 18 bang và hơn 100 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đội ngũ Tổng thống Trump cũng đã tham gia vụ kiện này. Tuy nhiên, ngày 11-12, Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện trên của Texas, khiến mọi nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng gần như đi vào bế tắc.