Những người đầu tiên đón quà tặng của tạo hóa

(ANTĐ) - Với người Việt, thời khắc giao thừa có một ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, ai ở xa cũng cố gắng về sum họp với gia đình. Tuy nhiên với các y bác sĩ, không được ở bên cạnh gia đình đón giao thừa mà phải trực Tết. Với các y bác sĩ tại các bệnh viện phụ sản thì việc trực Tết còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, đó là đón các cháu bé chào đời, mang mùa xuân đến cho mọi nhà...

Những người đầu tiên đón quà tặng của tạo hóa

(ANTĐ) - Với người Việt, thời khắc giao thừa có một ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, ai ở xa cũng cố gắng về sum họp với gia đình. Tuy nhiên với các y bác sĩ, không được ở bên cạnh gia đình đón giao thừa mà phải trực Tết. Với các y bác sĩ tại các bệnh viện phụ sản thì việc trực Tết còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, đó là đón các cháu bé chào đời, mang mùa xuân đến cho mọi nhà...

Nhật ký sinh con ngày Tết

Theo dự kiến, em bé sẽ chào đời vào ngày mồng 4 Tết. Tuy nhiên vào chiều 30 Tết, tôi đã có dấu hiệu chuyển dạ. Hai vợ chồng vội vã gọi taxi vào Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai. Ông bà nội ngoại cũng vội vàng xách hành lý, quần áo... “hộ tống” vào đón cháu. Năm ấy cả nhà tôi ăn Tết trong bệnh viện. Không khí Tết tại bệnh viện cũng được hiện hữu trên các chậu hoa đào hoặc cây quất lấp lánh.

Bệnh viện ngày Tết có vẻ vắng hơn bình thường nhưng vẫn rất ấm áp bởi đèn điện sáng trưng, đội ngũ y bác sĩ túc trực ngày đêm. Mặc dù phải vào bệnh viện ngày Tết, đối với chúng tôi thì lại vô cùng hạnh phúc vì sắp được chào đón đứa con của mình. Có lẽ vì vậy mà tại các phòng sản phụ, tiếng cười nói luôn râm ran.

Phòng chờ đẻ chiều 30 Tết có gần 10 sản phụ đang quằn quại trong cơn đau. Phòng đẻ kế bên thỉnh thoảng lại vang lên tiếng kêu của các sản phụ. Cứ một lúc lại có thêm sản phụ nhập viện. Các bác sĩ 5 phút lại vào kiểm tra từng sản phụ. Dù là ngày Tết nhưng nơi đây vẫn như những ngày bình thường, các bác sĩ vẫn việc ai nấy làm, nhanh thoăn thoắt.

Tôi phải mổ đẻ, lúc ấy là 1h ngày mồng 1 Tết. Phòng mổ đã được chuẩn bị sẵn. Câu chuyện của các bác sĩ và kíp mổ vẫn là xoay quanh ngày Tết, đi đâu, làm gì. Kế hoạch liên hoan của kíp trực tại bệnh viện. Các bác sĩ còn trêu đùa con gái sinh mồng 1 thì bướng lắm đây. Chỉ sau 10 phút gây tê, mổ, tiếng khóc chào đời của con gái tôi đã được cất lên - Con gái, 3kg, sinh vào 1h15 phút. Trộm vía trắng sạch lắm nhé - cô bác sĩ nói nhanh.

Chưa bao giờ tôi xúc động như thế. Mọi công việc chỉ gói gọn trong vòng gần một tiếng. Sau đó tôi được chuyển đến phòng Hồi sức Cấp cứu. Tại đây cũng đã có gần 20 bệnh nhân, hầu hết đều vừa phẫu thuật. Suốt một đêm như thế, một điều dưỡng nam còn rất trẻ gần như không ngủ, liên tục đi kiểm tra từng bệnh nhân: truyền nước, thay kim tiêm... Như vậy là giao thừa này anh đã không được ở bên cạnh người thân, gia đình hay được hưởng niềm vui đi chơi cùng bạn gái.

Cảm động những chiếc áo blu trắng

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh - Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói: Vào ngày Tết, hầu hết mọi người muốn được ở bên gia đình, đặc biệt là người phụ nữ còn phải lo bữa cơm tất niên, cúng giao thừa... Nhưng vì đặc thù công việc, nếu phải trực Tết thì đối với chúng tôi đó cũng là chuyện bình thường vì bạn bè, đồng nghiệp đều như mình cả.

Có bác sĩ nào trên thế giới này trả lời được câu hỏi đã trải qua bao nhiêu ca trực đêm trong suốt một đời nghề của mình? Vào ngày Tết, hầu như ai cũng sẽ phải trực. Nhưng thấy rất ý nghĩa vì vào giờ khắc thiêng liêng ấy, mỗi một sinh linh nhỏ bé ra đời là món quà tạo hóa tặng cho chúng ta. Và chúng tôi tự hào vì là những người đầu tiên được nâng niu quà tặng đó.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trung bình mỗi ngày thường có khoảng 30-40 ca sinh, ngày Tết cũng không ngoại lệ, vì đó vẫn là mùa sinh (từ tháng 8 đến tháng 2). Đó là chưa kể đến rất nhiều cháu non tháng phải chăm sóc đặc biệt. Vì vậy mỗi kíp trực của các y bác sĩ tại đây luôn phải xoay vần cả ngày lẫn đêm, bệnh nhân cũ chưa xong thì bệnh nhân mới đã đến. Âm thanh sợ nhất là tiếng còi cấp cứu, bác sĩ Thanh cho biết, vì lúc đó sẽ phải đối mặt với một ca bệnh khó.

Còn bác sĩ Nguyễn Duy Liêm - Bệnh viện Phụ sản Trung ương tâm sự: Đi trên đường cũng thấy xốn xang vì không khí Tết, mọi người tấp nập đi lại,  mua sắm. Nhưng khi đã vào đến bệnh viện, khoác áo blu trắng, thì thấy cũng bình thường như bao ngày khác, vẫn những công việc ấy và bao bệnh nhân đợi mình, không thể lơ là được.

Vào thời khắc giao thừa, tôi thường gọi điện về nhà xem việc chuẩn bị đón giao thừa thế nào, nhắn tin chúc mừng năm mới đến người thân và bạn bè. Rồi đi thăm các bệnh nhân. Ngày thường, bác sĩ đều bận túi bụi, ngoài thăm khám sức khỏe, chẳng mấy khi có cơ hội chuyện trò, hỏi han tình hình người bệnh. Trong những ngày Tết tại bệnh viện, bác sĩ và bệnh nhân mới có cơ hội gần nhau hơn.

Đã 26 năm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Vân Yến - Trưởng Nhà hộ sinh A, quận Hoàn Kiếm cho biết: Cả nhà hộ sinh có 4 bác sĩ và 16 nữ hộ sinh. Vào ngày Tết thường phải thay nhau trực. Do đó hầu như ai cũng phải trực Tết. Tết ở đây cũng đầy đủ lắm: cây đào, cây quất, bánh chưng, giò chả... cũng cúng giao thừa ngoài trời.

Mỗi ngày tại nhà hộ sinh có 3-4 ca. Bệnh nhân vào đây chủ yếu là sinh thường, nếu có vấn đề gì trong lúc chuyển dạ, chúng tôi gọi cấp cứu chuyển đến bệnh viện phụ sản. Tôi còn nhớ giao thừa cách đây đã lâu, một ca nhập viện trong tình trạng sắp đẻ rơi nhưng lại sinh đôi. Một đứa đã ra rồi nhưng đứa kia mãi vẫn không thấy ra.

Thì ra thai ngược. Ngay lập tức tôi đảo thai cho thuận lại. Nhìn chúng tôi thế này thôi chứ khi vào việc thì nhanh lắm, bởi lúc đó là tính mạng của thai phụ và cháu bé nên không thể chậm trễ được. Bây giờ những ca khó thì chuyển viện hết nhưng ngày xưa, chúng tôi phải đối mặt với nhiều ca khó: băng huyết, nhau tiền đạo, thai ngược, nhau cuốn cổ mấy vòng, bé không khóc... nhưng vẫn “mẹ tròn con vuông”. Nhiều lần đỡ đẻ còn không kịp đi găng tay. Trong hoàn cảnh ấy bắt buộc mình phải thế.

Để chuẩn bị cho ngày Tết đang đến gần, kế hoạch lên lịch trực, chuẩn bị bông băng, quần áo, chăn màn, lò sưởi, điều hòa, cơ số thuốc dự trữ... tại hầu hết các bệnh viện phụ sản đều được chú trọng. Vào khoảnh khắc giao thừa, những cháu bé chào đời đầu tiên đều có quà tặng từ bệnh viện.

Huyền Chi