Những ngôi làng "không đàn ông"

ANTD.VN -  Nhiều ngôi làng ở Nepal đang rơi vào cảnh thiếu vắng đàn ông vì làn sóng xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Các chuyên gia xã hội học cho rằng, thực trạng tỷ lệ lớn đàn ông - những trụ cột trong gia đình ra nước ngoài kiếm sống đã làm xã hội Nepal có thay đổi đáng kể.

Những ngôi làng không chồng ngày càng trở nên phổ biến ở Nepal

Đêm đã về khuya nhưng ở Amar Basti - một ngôi làng nhỏ với hơn 100 hộ gia đình ở Jhapa, Nepal, chị  Kalpana Thapa (37 tuổi) và người bạn hàng xóm Nirmala Guragain chưa muốn đi ngủ. Họ bấm điện thoại di động, “chat” nói chuyện với những người lạ mặt trên mạng xã hội,  rồi ngồi yên trầm tư.

Đây là khung cảnh chưa từng xảy ra ở Nepal cách đây 20 năm. Chồng của Thapa làm việc tại Qatar được 18 năm qua. Chồng của Nirmala Guragain là Shiva đã đi lao động tại Malaysia, Bahrain và Qatar từ năm 1998 và đang mong sẽ sớm tìm được việc làm ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Chị gái của Guragain, Mira cũng có chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Không xuất khẩu lao động, khó tìm được vợ

Mỗi ngày, có hàng nghìn người Nepal di cư, ra nước ngoài tìm kiếm việc làm. Câu chuyện của người lao động di cư bị “cò” lừa lấy tiền, bị ông chủ “bùng lương”… không phải là hiếm. Những tin tức như lao động nhập cư bị đánh đập, cấm trở về nhà, bị bắt và thậm chí bị sát hại  trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, bất chấp những nguy hiểm rình rập, với khoảng 3 triệu người Nepal làm việc ở nước ngoài, đó là giải pháp cho một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình họ.

Với những ngôi làng nhỏ như Amar Basti, tiền từ nước ngoài gửi về đã làm thay đổi cả vùng quê. 40 năm trước, Amar Basti là vùng đất thuần nông nghiệp. Những ngôi nhà được xây dựng từ bùn, gỗ… Từ những năm 1990, khi phong trào xuất khẩu lao động đến các quốc gia vùng Vịnh bắt đầu xuất hiện thì mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng.

Giờ đây, Amar Basti có nhiều nhà bê tông, điện lưới và xe máy, trẻ em có điều kiện đi học… Niềm tự hào và niềm vui của nhiều người dân trong làng là chiếc cổng màu hồng tươi sáng do một số đàn ông làm việc ở nước ngoài đóng góp xây dựng. Nhà nhà, người người ra nước ngoài làm việc, thế nên thanh niên ở Amar Basti khó tìm được vợ nếu họ không đi xuất khẩu lao động.

Vai trò của phụ nữ  thay đổi đáng kể

Một số vùng ở Nepal do nhiều người đàn ông đi vắng nên vai trò của phụ nữ trong xã hội thay đổi đáng kể. Theo truyền thống, phụ nữ lấy chồng thì theo chồng. Đàn ông quyết định mọi việc trong nhà từ tài chính, xây dựng trang trại, thuê người lao động… Giờ đây, khi chồng đi vắng, những người phụ nữ phải đảm nhiệm vai trò này.

Họ đưa ra tất cả các quyết định quan trong gia đình. “Trước đây, phụ nữ Nepal chúng tôi luôn nhút nhát trước đám đông, thậm chí không dám nói tên của mình. Giờ đây, trong các cuộc họp, phụ nữ chiếm số lượng nhiều hơn đàn ông. Khi ngày càng nhiều người đàn ông rời Amar Basti, phụ nữ hoạt động tích cực hơn”, chị Thapa nói.

“Khi nam giới di cư, phụ nữ buộc phải thực hiện vai trò của người đàn ông trong gia đình và xã hội”, Amina Maharjan, chuyên gia nghiên cứu xã hội học ở Nepal nhận định. Ông Maharjan cho biết, trong một hội nghị được tổ chức cách đây vài năm, nhiều nam giới nói rằng, làn sóng đàn ông ra nước ngoài tìm việc làm dẫn đến sự tan rã của các gia đình, làm thay đổi    các giá trị văn hóa, cách ứng xử trong xã hội. Tuy nhiên, theo chuyên gia Amina Maharjan, mọi việc không hẳn như vậy, mọi thứ đang tốt đẹp lên khi phụ nữ chủ động hơn và tham gia tích cực hơn trong các hoạt động xã hội.

Hiện nay, gần 32% GDP của Nepal là từ nguồn tiền gửi về từ nước ngoài, tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Ước tính, số kiều hối do công nhân lao động ở nước ngoài gửi về là 6 tỷ USD/năm - một khoản tiền rất cần thiết cho Nepal, quốc gia hầu như không có ngành công nghiệp tự chế.