Những món đồ là vũ khí, công cụ hỗ trợ nhiều người "tưởng" được tự do sử dụng

ANTD.VN - Nhiều người dân khi đi ra đường thường mang theo dao găm, dùi cui điện, roi điện, súng điện, bình xịt hơi cay nhằm mục đích phòng thân, mà không ý thức được rằng những vũ khí, công cụ hỗ trợ nêu trên nếu công dân bình thường sử dụng là trái quy định. Dưới đây là một số vũ khí tưởng chừng là công cụ “tự vệ” nhưng việc tàng trữ, sử dụng là vi phạm pháp luật.

Vào 21h35’ ngày 12-11, Tổ công tác Y21/141 thực hiện nhiệm vụ tại ngã tư Quang Trung – Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội), phát hiện trong túi đeo chéo của nam thanh niên đi xe máy Vision có chứa chiếc dùi cui sắt (baton – loại gậy 3 khúc có thể bật ra, thu vào). Đây là loại vũ khí được xếp vào danh mục công cụ hỗ trợ, do vậy, đối tượng đã lập tức bị Tổ Y21/141 khống chế, bàn giao Công an phường Văn Quán để tiếp tục điều tra.

Hiện nay, nhiều người khi đi ra đường thường mang theo dao găm, dùi cui điện, roi điện, súng điện, bình xịt hơi cay nhằm mục đích tự vệ, tuy nhiên, những vũ khí, công cụ nêu trên nếu công dân bình thường sử dụng là vi phạm pháp luật. Dưới đây là một số vũ khí, công cụ mà người dân không được sử dụng.

Baton

Theo báo điện tử Võ thuật, Baton (hay còn gọi là 3 track) là một trong những công cụ tự vệ mới xuất hiện thời gian gần đây và là lựa chọn phổ biến nhất vì đặc điểm nhỏ gọn, dễ sử dụng, khó gây nguy hiểm tính mạng.

Gây baton công an thu giữ của đối tượng phạm tội

Baton có được định nghĩa như một loại “dùi cui thép” – một định danh hung khí nằm trong danh mục “Công cụ hỗ trợ”, Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, vì vậy, công dân bình thường không có quyền sở hữu, sử dụng baton.

Bình xịt hơi cay

Bình xịt hơi cay là công cụ có khả năng trấn áp cao vì khiến đối thủ mất khả năng quan sát, khó chịu và đau đớn cực độ, đồng thời có thể trấn áp nhiều mục tiêu cùng lúc. Cũng vì tính chất nguy hiểm đặc thù đó nên hơi cay cũng là một vũ khí được quy định rõ ràng trong danh mục “Công cụ hỗ trợ”, tức là dụng cụ chuyên dùng cho các lực lượng an ninh. Việc  sở hữu hơi cay, từ các chai xịt tiêu chuẩn quân dụng cho đến các loại xịt hơi cay được “chế” ngụy trang trong thỏi son, chai nước hoa… đều là hành vi phạm pháp.

Sử dụng bình xịt hơi cay là hành vi vi phạm pháp luật

Dẫu vậy, trên thực tế có rất nhiều công cụ hoàn toàn hợp pháp và có chức năng giống hệt hơi cay như… chai xịt nước hoa, lon xịt khử mùi, chai xịt chườm nóng – lạnh trong thể thao. Trong các tình huống cấp bách, đây là những vật dụng mà các bạn nên cân nhắc chọn làm công cụ tự vệ.

Dao găm

Những món đồ là vũ khí, công cụ hỗ trợ nhiều người "tưởng" được tự do sử dụng ảnh 3 Dao găm, kiếm, mác, lưỡi lê thuộc nhóm vũ khí thô sơ

Dao găm không thuộc nhóm “Công cụ hỗ trợ” mà thuộc nhóm vũ khí thô sơ – cũng thuộc chế tài của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thực tế, việc quản lý và xác định một người có phạm các tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng – mua bán vũ khí thô sơ (dao) hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc tính con dao, thời điểm tra xét… Lấy ví dụ đơn giản: Việc mua con dao gọt hoa quả, bỏ trong rổ xe đạp chạy từ chợ về nhà là hết sức bình thường, nhưng nếu bị kiểm tra hành chính khi chạy ngoài đường lúc 1h sáng và trong túi có cùng con dao như vậy thì đó sẽ là vấn đề. Trong trường hợp trên, bạn đã vi phạm pháp luật.

Roi điện – súng điện

Những món đồ là vũ khí, công cụ hỗ trợ nhiều người "tưởng" được tự do sử dụng ảnh 4

  Bình xịt hơi cay và súng điện của đối tượng sử dụng bị cơ quan công an thu giữ

Cũng như baton hay hơi cay, roi điện và súng điện cũng thuộc nhóm công cụ hỗ trợ, và không phải “dụng cụ tự vệ” hợp pháp mà bạn nên chọn, kể cả các loại roi điện được ngụy trang khéo léo trong đèn pin, điện thoại giả.

Tay gấu

Những món đồ là vũ khí, công cụ hỗ trợ nhiều người "tưởng" được tự do sử dụng ảnh 5

Tay gấu hay còn gọi là “quả đấm thép”

Vũ khí mà chúng ta quen gọi là “tay gấu” được định danh trong nhóm vũ khí thô sơ với tên gọi “quả đấm”. Đây có lẽ là vũ khí “hiền lành” nhất trong danh sách này khi được chọn làm công cụ tự vệ nhưng thực tế nó vẫn là một vũ khí vi phạm pháp luật Việt Nam.

Dùi cui

Những món đồ là vũ khí, công cụ hỗ trợ nhiều người "tưởng" được tự do sử dụng ảnh 6

Dùi cui có nhiều loại khác nhau như dùi cui cao su, kim loại, dùi cui điện

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại dùi cui khác nhau, như dùi cao su, dùi cui kim loại, dùi cui điện, nếu bạn lựa chọn những chiếc dùi cui làm vật phòng thân thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn, bởi dùi cui thuộc nhóm công cụ hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn tàng trữ, sử dụng dùi cui là bạn đã vi phạm pháp luật.

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái luật sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định hiện hành, vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu. Công cụ hỗ trợ bao gồm các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laser, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ; Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, còng khóa số 8, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn; Động vật nghiệp vụ.

Cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả, sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.