Những mối tương quan kỳ lạ

  • 03/03/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Các bộ phận cơ thể có một mối tương quan mà chúng ta khó tưởng tượng ra được. Nghe có vẻ  lạ nhưng dưới đây là những kết nối liên quan đến sức khỏe quan trọng lại rất thú vị mà khoa học đã chứng minh.

Những mối tương quan kỳ lạ ảnh 1

Giọng nói phản ánh chiều cao. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington, Hoa Kỳ mới đây đã phát hiện ra rằng chỉ cần nghe tiếng nói của ai đó, họ có thể xác định chiều cao tương đối của người nói. Cụ thể, âm thanh do đường hô hấp dưới từ phổi phát ra sẽ ngày càng nhỏ đi nếu chiều cao tăng lên, vì thế có người rất cao nhưng giọng nói lại rất trầm.

Đôi mắt và chỉ số IQ. Những mạch máu nhỏ trong mắt có thể tiết lộ trí thông minh của bạn, một kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Tâm lý học của Mỹ khẳng định như vậy. Các nhà khoa học thấy rằng những người trung niên có tĩnh mạch rộng hơn có kết quả kiểm tra IQ kém hơn. Đó là một lý do để chúng ta nên kiểm tra mắt định kỳ.

Ngón tay với nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư của Anh cho biết, một ngón tay trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, đặc biệt là đối với những người dưới 60 tuổi. Khuôn hình ngón tay có thể giúp xác định người nào nên đi kiểm tra định kỳ, đặc biệt là kết hợp với phân tích gene và các yếu tố khác như gia đình có người mắc ung thư tiền liệt tuyến hay không.

Làn da – dấu hiệu của huyết áp. Nếp nhăn không chỉ là dấu hiệu của sự lão hóa mà còn có thể báo trước sự cố tim mạch, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lão khoa cho hay. Khi phân tích mối liên quan giữa nguy cơ mắc bệnh tim với độ trẻ trung của làn da, các nhà nghiên cứu nhận định rằng những người có ít nếp nhăn thì có huyết áp thấp hơn và nguy cơ mắc bệnh tim cũng thấp hơn.

Hàm răng tương quan chức năng trí não. Một nghiên cứu trên Tạp chí Người cao tuổi Mỹ gợi ý rằng, khả năng nhai có thể dự đoán nguy cơ mất trí nhớ của người đó. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng nếu gặp khó khăn khi nhai, bởi các nhà nghiên cứu chưa biết có phải suy giảm về mặt trí não dẫn đến sức khỏe răng miệng kém hay đơn giản chỉ là sự tương quan ngẫu nhiên.

Mạch đập phản ánh sức khỏe trái tim. Sự linh hoạt của động mạch chủ có thể đo được qua kiểm tra mạch đập tại vùng ngón tay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa phát hiện điều này. Động mạch chủ đóng vai trò rất quan trọng, nếu bị nghẽn, nó có thể gây ra nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Trước đó, giới chuyên khoa thường tầm soát độ xơ cứng của động mạch chủ bằng cách kiểm tra mạch đập của động mạch ở vùng đùi.

Giấc ngủ và bệnh về mắt. Những người có chứng ngưng thở khi ngủ trong vòng 5 năm sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp gấp đôi người thường. Các nhà nghiên cứu Đài Loan, Trung Quốc lý giải, khi thở với tốc độ không bình thường, ôxy không được cung cấp đầy đủ, gây tổn hại các dây thần kinh thị giác hoặc tạo ra lượng  khí bất thường trong máu – cả hai đều có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, mà nghiêm trọng bệnh nhân có thể bị mù.

Nhiệt miệng nói lên bộ nhớ. Đối với hàng triệu người thường xuyên bị nhiệt miệng, nguy cơ bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ cao hơn hẳn những người khác. Trong một nghiên cứu tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người ở độ tuổi từ 59 tới 79 trong 8 năm và phát hiện ra rằng, những người hay lở miệng do tiếp xúc với một loại virus có nguy cơ lây lan cao như virus herpes thì khả năng nhận thức kém hơn. 

(Theo Men’s Health)

Tin cùng chuyên mục