Những lợi ích khi cố gắng cai nghiện rượu

ANTĐ - Người nghiện rượu dường như không thể ngừng uống ngay cả khi họ mắc phải các vấn đề về sức khỏe. Trách nhiệm gia đình hay công việc có lẽ cũng không thể ngăn cản được "sự say mê" ấy và rượu bắt đầu kiểm soát cuộc sống của họ. Việc cai nghiện và phục hồi chức năng có thể giúp họ từ bỏ thành công thói quen uống rượu. 

Những lợi ích khi cố gắng cai nghiện rượu  ảnh 1
Triệu chứng khi cai rượu

Khi ngừng uống rượu, cơ thể bạn tự nhiên phản ứng bằng cách hiển thị các triệu chứng cai, thường gồm:

- Run tay hoặc run cơ thể

- Đổ mồ hôi

- Thèm rượu

Người nghiện rượu mãn tính khi cai có thể gặp các triệu chứng sau đây:

- Nhầm lẫn hoặc ảo giác

- Sốt

- Co giật

- Phiền muộn

- Chứng mất ngủ

Bạn có thể vượt qua các triệu chứng cai bằng cách sử dụng thuốc thích hợp.

Thèm rượu

Khi ngừng uống một thời gian, điều khó vượt qua nhất là những cơn thèm rượu. Bạn có thể xin hỗ trợ từ gia đình để tránh xa rượu hoặc từ các trung tâm cai nghiện.

Quá trình cai đòi hỏi nỗ lực đáng kể từ bạn, người thân và bạn bè để ngăn chặn sự tái nghiện. Bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên tư vấn có thể giúp nếu bạn đã thất bại trong việc bỏ rượu trước đây.

Bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn

Ngừng uống rượu dù chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy những thay đổi xảy ra với cơ thể và tâm trí mình. Hầu hết các tổn thương gây ra bởi rượu có thể đảo ngược và bạn sẽ chỉ nhận được lợi ích của việc bỏ rượu:

- Bạn sẽ thấy rằng mình có thể ngủ ngon hơn.

- Mức năng lượng tăng lên.

- Tập trung tốt hơn trong công việc.

- Gan sẽ hoạt động tốt hơn và có thể loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

- Nhịp mạch trở lại bình thường.

- Cơ quan sinh dục trở nên nhạy cảm.

- Hòa đồng hơn với mọi người.

Trải nghiệm lợi ích dài hạn

Tiếp tục uống rượu có thể gây tổn hại các cơ quan quan trọng như tim, gan, não... Khi bạn ngừng uống rượu, cơ thể sẽ bắt đầu phục hồi những tổn thương trong các cơ quan này.

Sức khỏe tổng thể sẽ tăng trong vòng vài tháng. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền để mua rượu cũng như để điều trị các bệnh do uống quá nhiều chất cồn gây ra. Bạn có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc với gia đình và bạn bè.

Một khi nhận thức được những lợi ích sau khi cai rượu, bạn sẽ có động lực tự nhiên để duy trì một cuộc sống tỉnh táo. Mặc dù sẽ cần rất nhiều hỗ trợ bên ngoài để bỏ rượu trong giai đoạn đầu, bạn hoàn toàn có thể cai được nếu có ý chí và niềm tin. Đừng bao giờ cố gắng uống cầm chừng, hãy bỏ thói quen uống rượu ngay lập tức.