Những loại quả nên và không nên bày ban thờ ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mâm ngũ quả có ý nghĩa quan trọng trong văn hoá tâm linh người Việt ngày Tết. Theo phong thủy, có những loại quả nên và không nên bày lên ban thờ ngày Tết. 

Những loại quả đem lại may mắn:

Phật thủ: Theo quan niệm xưa quả phật thủ dùng để thờ Phật và gia tiên vì đây là loại quả có mùi thơm quyến rũ, có tác dụng lưu giữ thần, phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Quả phật thủ được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả.

Cần lưu ý, lựa chọn những loại quả đem lại may mắn khi bày mâm ngũ quả trên ban thờ ngày Tết

Cần lưu ý, lựa chọn những loại quả đem lại may mắn khi bày mâm ngũ quả trên ban thờ ngày Tết

Chuối: Là loại quả không hề xa lạ với mỗi người dân Việt Nam, mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết. Trên mâm ngũ quả nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Cam: Trong tiếng Hán, “cam” được phát âm là “kim” tức là vàng. Vì thế cam có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng, nhiều tài lộc cho gia chủ.

Thanh long: Được nhiều gia đình lựa chọn bày ban thờ vì màu sắc đẹp và thể hiện sự no đủ sung túc cho năm mới. Ngoài ra thanh long còn mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Dừa:Theo quan niệm dân gian, bàyquả dừa vào dịp Tết nhằm cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.

Đu đủ: Giống như tên gọi của nó, người VIệt quan niệm quả đu đủ biểu tượng cho sự no đủ, tròn đầy.

Quả sung: Biểu trưng cho sự sung mãn. Vì vậy trong mâm ngũ quả ngày Tết người Việt bao giờ cũng thêm một chùm quả sung, để mong muốn có sự sung mãn, tròn đầy.

Bưởi: Mang lại sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

Dưa hấu: Hình tròn, vị thanh mát, hứa hẹn sự ngọt ngào và may mắn.

Những loại quả không nên đặt trên ban thờ:

Hoa quả giả: "Trần sao âm vậy", người trần đâu có ăn được trái cây giả, vậy thử hỏi người âm sao "hưởng" được? Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Những loại quả đã chín nẫu: Thường thu hút ruồi muỗi, các loại bọ tới làm ổ, khiến nơi thờ cúng bị ô uế nên cũng không nên bày trên ban thờ ngày Tết.

Những loại quả có mùi quá nồng: Khi bày trên bàn thờ, theo quan niệm dân gian, cần tránh những loại quả có mùi quá nồng mà chỉ nên chọn những loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng dễ chịu.

Những loại quả có gai nhọn: Theo quan niệm phong thủy, những đồ vật, loại quả có gai nhọn thường mang theo những nguồn năng lượng xấu, không nên bày lên bàn thờ để tránh việc chúng gây ảnh hưởng đến tài lộc, vận trình của gia đình. Vì vậy, ta cần tránh bày những loại quả như mít, sầu riêng.

Quả có hình thù dị dạng: Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,... là những quả sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu, không nên bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Đồng thời những loại quả này cũng thể hiện sự không thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua... để tránh đến những đắng cay, vất vả mà gia chủ có thể sẽ gặp phải trong năm mới.