Những kỹ năng sống sót cơ bản cho người bị mắc kẹt trong đám cháy

  • 29/09/2019 13:34
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Nhiều lực lượng phối hợp diễn tập cứu nạn, chữa cháy tại khu dân cư trong thời gian qua là để người dân có kỹ năng sinh tồn khi gặp nguy hiểm cháy, nổ, qua đó để nâng cao khả năng, kinh nghiệm ứng phó với sự cố, tự cứu mình cũng như cách để người khác tăng cơ hội sống sót trong đám cháy”- Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết.

Linh hoạt các phương án phòng ngừa cháy và sẵn sàng ứng phó

Bài toán hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra tại khu dân cư có ngõ sâu, ngõ hẹp xe chữa cháy khó tiếp cận xe chữa cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình “hóa giải” bằng các buổi diễn tập tại khu dân cư trên địa bàn 14 phường thuộc quận Ba Đình.

Những kỹ năng sống sót cơ bản cho người bị mắc kẹt trong đám cháy ảnh 1

Khi phát hiện cháy, người dân đã biết truyền tay nhau những chậu, xô nước hắt vào đám lửa

Với đặc thù địa bàn quận Ba Đình có nhiều cơ sở quan trọng, khu dân cư, tập thể cũ nằm trong ngõ sâu xe chữa cháy không tiếp cận được, sau khi nghiên cứu đánh giá đúng thực trạng, đưa ra giải pháp cụ thể, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình đã chủ động báo cáo chỉ huy quận và lãnh đạo UBND quận Ba Đình về kế hoạch triển khai diễn tập các phương án chữa cháy, CNCH tại khu dân cư thuộc 14 phường trên địa bàn.

Theo đó 14 tình huống giả định tại khu dân cư của 14 phường được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa ra sát với thực tiễn, tình hình đặc thù từng khu dân cư, chất liệu công trình, nhà ở linh hoạt phương pháp tiếp cận chữa cháy, cứu người.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, trước diễn biến cháy nổ phức tạp, với đặc thù dân cư trên địa bàn quận tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì thế biện pháp hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra một cách hiệu quả nhất vẫn phải là công tác tuyên truyền, tập huấn và diễn tập để người dân có cái nhìn đúng về tầm quan trọng của công tác PCCC tại ngay nhà mình. Cùng với đó việc diễn tập tại các khu dân cư để lực lượng tại chỗ nâng cao khả năng tác chiến, phối hợp trong cách xử lý sự cố bài bản hơn, nhuần nhuyễn hơn. Sau thời gian ngắn kế hoạch diễn tập PCCC và CNCH thực hiện tại các khu dân cư điển hình, đặc thù đã được triển khai trên 14 phường. Các phương án diễn tập sát thực tiễn, khu vực địa bàn. Qua đó đã nâng cao ý thức người dân tự chủ động trang bị phương tiện để cứu mình khi có tình huống nguy kịch. 

Điển hình một giả định được thực hiện tại địa bàn phường Cống Vị là ngôi nhà nằm trong ngõ sâu chật hẹp, phải nối hàng trăm mét đường ống vòi mới tới được nơi xảy cháy. Để “hóa giải” khó khăn này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã xây dựng đội ngũ chữa cháy tại cơ sở là người dân sở tại, tổ dân phố sử dụng phương tiện chữa cháy, chuyên nghiệp, phản ứng kịp thời bằng những buổi luyện tập tình huống cháy đặt ra.

Hay đối với khu tập thể cũ thuộc phường Giảng Võ, lực lượng diễn tập đã đặt vào tình huống cháy tầng 2 ngôi nhà có lồng sắt bảo vệ khó tiếp cận người mắc kẹt, ở phía dưới tầng 1 chứa nhiều phương tiện, tài sản cản trở lối tiếp cận chữa cháy. Song do được luyện tập tình huống khó nên lực lượng đã xử lý rất kịp thời, an toàn, chính xác.

Những kỹ năng sống sót cơ bản cho người bị mắc kẹt trong đám cháy ảnh 2

Người dân tham gia vào tình huống nguy hiểm để trải nghiệm vượt qua nguy hiểm có thêm kỹ năng sinh tồn khi gặp cháy

“Người chữa cháy hiệu quả là người phát hiện ra đám cháy sớm nhất và biết sử dụng linh hoạt, thành thạo dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Chính vì phương châm nhanh nhất, chúng tôi đã tập huấn cho chính người dân biết cách sử dụng bình cứu hỏa, cách dập lửa an toàn. Đối với tổ trưởng dân phố, dân phòng các đợt tập huấn nhằm nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng để tự cứu mình, cứu người an toàn nhất. Chính vì thế phương án diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại địa bàn dân cư là để người dân và người gặp nạn trải nghiệm thực tiễn ở tình huống nguy kịch”- chỉ huy Công an quận Ba Đình cho biết.

Bà Nguyễn Kim Thoa, phường Quán Thánh cho biết: “Đặt mình vào tình huống nguy hiểm là một lần để tự nhủ mình thức tỉnh cẩn thận đối với công tác PCCC. Qua trải nghiệm ở buổi diễn tập, người dân chúng tôi biết được khi mắc kẹt trong đám cháy phải biết cách khom người thấp, dùng khăn hoặc vải ướt bịt mũi thoát nạn ra nơi an toàn, hoặc khi mắc kẹt dùng vật bắt mắt kêu cứu để người khác biết giúp đỡ…”

Kỹ năng tự cứu mình và cứu người khác an toàn

Tình huống giả định cứu 10 người mắc kẹt bên trong đám cháy tại khu dân cư ngõ 25 phố Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh là phường thứ 14 trong tổng số các phường trên địa bàn quận Ba Đình tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại khu dân cư.

Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC& CNCH ngày 28-9 tại ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 25 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Điểm xuất phát cháy xảy ra tại tầng 1 của ngôi nhà (ngôi nhà 3 tầng, có 1 cầu thang bộ được sử dụng làm các phòng trọ cho thuê để ở. Ngôi nhà có khoảng 7 phòng trọ và khoảng 10 người thuê trọ, khi xảy ra cháy vào ngày nghỉ nên mọi người đều đang ngủ trong nhà. Do người bảo vệ đi mua đồ ăn sáng nên đã khoá trái cổng. Người dân sinh sống xung quanh và người đi đường phát hiện thấy khói và lửa bốc ra từ ngồi nhà nên đã tri hô và gọi điện báo cho cơ quan chức năng.

Những kỹ năng sống sót cơ bản cho người bị mắc kẹt trong đám cháy ảnh 3

Lực lượng chữa cháy, cứu nạn cơ sở đã triển khai nhanh chóng công tác chữa cháy, cứu người mắc kẹt tại buổi diễn tập phương án chữa cháy, CNCH tại ngõ 25 Phan Đình Phùng

Nguyên nhân xảy ra cháy do ai đó cắm sạc pin của xe đạp điện dẫn đến chạm chập gây cháy. Chất gây cháy chủ yếu là nhựa tổng hợp, cao su, thiết bị chiếu sáng, giấy, mút xốp….

Khi xảy ra cháy nhiệt độ tăng nhanh, bức xa lớn, toả ra nhiều khối làm cản trở việc chữa cháy của lực lượng dân phòng, dẫn đến đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các đồ vật dễ cháy như mút, giấy, xốp…Sau 10 phút, đám cháy phát triển nhanh gây cháy lan toàn bộ ngôi nhà, bên trong nhà tại tầng 1 có 4 người, tầng 2 có 3 người đang bị mắc kẹt, tầng 3 có 3 người và bị khói đe doạ tính mạng nếu không cứu kịp thời.

Lực lượng công an phường Quán Thánh ngay khi đến hiện trường đã sử dụng các phương tiện CNCH được trang bị phối hợp cùng lực lượng tại chỗ tiến hành phá khóa cửa nhà tiếp cận làm nhiệm vụ ban đầu.

Khi nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Ba Đình đã có mặt tại hiện trường triển khai phương án giải cứu người bị mắc kẹt bên trong, dập tắt đám cháy.

Trước diễn biến đám cháy phức tạp, điểm xảy cháy là nhà ở kết hợp kinh doanh cho người thuê trọ nên nhiều tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Trong đó, số người trong nhà đông, nhiều đồ đạc, tài sản nên lực lượng chữa cháy và CNCH- CAQ Ba Đình cần chi viện với lực lượng Ban chỉ huy quân sự quận Ba Đình và dân phòng và người dân xung quanh cứu người và cứu tài sản.

Các lực lượng hiệp đồng tác chiến linh hoạt, chính xác, an toàn đã đưa được người mắc kẹt ra nơi an toàn. Đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn ngay sau đó.

Theo ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh: “Qua buổi diễn người dân không chỉ trang bị được cho mình kiến thức về PCCC mà còn là một người chiến sỹ tham theo khả năng của mình. Đối với lực lượng PCCC chuyên nghiệp chỉ đạo phần diễn tập, thực binh thuần thục vẫn đảm bảo an toàn. Sau buổi diễn tập lực lượng PCCC của quận sẽ mang lại tâm thế, tư tưởng sẵn sàng ứng phó với mọi vụ cháy nổ. Thực hiện đúng phương án 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Tin cùng chuyên mục